Việc tìm hiểu thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng sẽ giúp hạn chế rủi ro và đảm bảo việc mua bán được tiến hành một cách suôn sẻ, nhanh chóng. Hãy cùng bất động sản ODT tìm hiểu thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng qua bài viết dưới đây.

Về khái niệm, sổ hồng là Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở được cấp cho chủ sở hữu theo quy định của Pháp luật. Sổ hồng do Bộ Xây dựng ban hành và có giá trị pháp lý như sổ đỏ. Trước khi tiến hành mua bán nhà đất, việc yêu cầu chủ sở hữu cho xem sổ hồng (bản sao) là rất quan trọng để hạn chế rủi ro, tránh trường hợp mua phải đất không có sổ hồng. Dưới đây là thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng, theo quy định tại Điều 33 Thông tư 19/2016/TT-BXD.

Bước 1: Đặt cọc nhà đất - Thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng 

Đặt cọc nhà đất - Thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng 

Sau khi xem nhà và thương lượng giá cả, nếu đi đến thoả thuận đồng ý, hai bên sẽ tiến hành đặt cọc nhà đất và làm hợp đồng đặt cọc.

Nội dung của hợp đồng đặt cọc gồm:

 • Thông tin pháp lý của người mua và người bán 
 • Thông tin mô tả nhà đất 
 • Tổng số tiền thoả thuận mua bán nhà đất, số tiền đặt cọc
 • Hình thức và thời gian các đợt thanh toán tiếp theo 
 • Thời điểm ký chuyển nhượng đất đai tại văn phòng công chứng 

Sau khi thống nhất và ký vào hợp đồng đặt cọc, bên mua sẽ thanh toán số tiền đặt cọc đã thoả thuận cho bên bán. 

Bước 2: Công chứng hợp đồng mua bán 

Hợp đồng mua bán chỉ có giá trị pháp lý khi được công chứng đầy đủ. Đây cũng là bước quan trọng khi thực hiện thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng. Khi công chứng hợp đồng mua bán, bạn cần chuẩn bị những giấy tờ quan trọng sau:

 • Bản gốc chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu, thẻ căn cước công dân
 • Bản gốc hộ khẩu thường trú 
 • Bản gốc giấy đăng ký kết hôn
 • Bản gốc sổ hồng của nhà đất đang thực hiện giao dịch 
 • 2 tờ khai lệ phí trước bạ 
 • 2 tờ khai thuế thu nhập cá nhân 

Bước 3: Làm thủ tục sang tên sổ hồng

Sau khi đã tiến hành công chứng hợp đồng mua bán, bước tiếp theo bạn cần làm là mang hợp đồng đã được công chứng tới văn phòng đăng ký đất đai để hoàn tất thủ tục sang tên sổ hồng.

Bước 4: Nhận phiếu hẹn trả kết quả

Văn phòng đăng ký đất đai sẽ hẹn bên mua ngày trả kết quả. Đến thời gian đó, bên mua chỉ cần tới văn phòng đăng ký đất đai để hoàn tất thủ tục. 

Bước 5: Tiến hành đóng thuế phí - Thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng

Tiến hành đóng thuế phí - Thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng

Bước tiếp theo trong thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng là đóng thuế phí. Các loại thuế phí phải nộp khi thực hiện thủ tục mua án nhà đất có sổ hồng, gồm:

 • Thuế thu nhập cá nhân (bên bán chịu trách nhiệm đóng) được tính bằng 2% giá trị mua bán bất động sản theo hợp đồng. 
 • Lệ phí trước bạ (bên mua đóng) được tính bằng 0,5% giá trị mua bán nhà đất trong hợp đồng hoặc theo khung giá mà nhà nước quy định.

Trong trường hợp chuyển nhượng, tặng cho hoặc thừa kế, việc đóng thuế như thế nào sẽ tuỳ thuộc vào đối tượng. Có trường hợp sẽ được giảm hoặc miễn thuế theo quy định. 

Bạn cần chuẩn bị các giấy tờ cần thiết khi đi đóng thuế tại cơ quan thuế khu vực lưu trú và mua bán mảnh đất. Sau khi đã nộp thuế đầy đủ, đừng quên lấy giấy chứng nhận đã nộp thuế để hoàn thành thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng

Bước 6: Hoàn thành thủ tục mua bán nhà đất và lấy sổ hồng về 

Sau khi hoàn thành thủ tục đóng thuế và hoàn tất những giấy tờ cần thiết khác, người mua cần mang những loại giấy tờ đó tới UBND nơi mua bán đất để sang tên sổ hồng. Sau khi được sang tên, bên mua cần thanh toán hết số tiền còn lại như trong hợp đồng mua bán. Thời hạn sang tên sổ hồng là khoảng 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ.