Mua bán nhà đất

Tin đăng Mua bán nhà đất mới nhất

Giá: 4.6 tỷ
Diện tích: 145 m²
Diên Khánh, Khánh Hòa
8 phút trước
Huynh Xuân Xuyên Huynh Xuân Xuyên
Giá: 75 triệu/m²
Diện tích: 90 m²
Quận 9, Hồ Chí Minh
5 giờ trước
Lê Hưng Lê Hưng
Giá: 63 triệu/m²
Diện tích: 147 m²
Quận 9, Hồ Chí Minh
5 giờ trước
Lê Hưng Lê Hưng
Giá: 52 triệu/m²
Diện tích: 160 m²
Quận 9, Hồ Chí Minh
7 giờ trước
Lê Hưng Lê Hưng
Giá: 52.5 triệu/m²
Diện tích: 160 m²
Quận 9, Hồ Chí Minh
7 giờ trước
Lê Hưng Lê Hưng
Giá: 66 triệu/m²
Diện tích: 293 m²
Quận 9, Hồ Chí Minh
7 giờ trước
Lâm Linh Lâm Linh
Giá: 900 triệu
Diện tích: 50 m²
Tây Ninh, Tây Ninh
7 giờ trước
Hồ Quốc Cường Hồ Quốc Cường
Giá: 900 triệu
Diện tích: 180 m²
Tây Ninh, Tây Ninh
7 giờ trước
Hồ Quốc Cường Hồ Quốc Cường
Giá: Thương lượng
Diện tích: 1080 m²
Đất Đỏ, Bà Rịa Vũng Tàu
7 giờ trước
giahuyshrland giahuyshrland
Giá: 1.95 tỷ
Diện tích: 72 m²
Hà Đông, Hà Nội
7 giờ trước
Nguyễn Tân Nguyễn Tân
Giá: Thương lượng
Diện tích: 40 m²
Quận 9, Hồ Chí Minh
7 giờ trước
vũ đình khải vũ đình khải
Giá: Thương lượng
Diện tích: 45 m²
Cầu Giấy, Hà Nội
7 giờ trước
Vuong Phươnng Vuong Phươnng

Mua bán nhà đất là một thuật ngữ pháp lý liên quan đến giao dịch dân sự về bất động sản. Trên phương diện pháp luật, nó là hoạt động chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất từ người này sang người khác. Đối với các nhà đầu tư, đây là cơ hội để gia tăng tài sản của mình nếu biết tận dụng tốt thời cơ.

1. Mua bán nhà đất là gì?

Có nhiều khái niệm khác nhau để định nghĩa mua bán nhà đất. Nhưng theo các chuyên gia trong ngành, nhà đất chính là bất động sản. Nó bao gồm đất đai và các tài sản có liên quan chặt chẽ, không thể tách rời với mảnh đất. Những thứ đó có thể là nhà cửa, công trình kiến trúc xây dựng cố định trên đất (cơ sở hạ tầng, trụ sở làm việc, công trình thương mại dịch vụ…) hay tài nguyên ở dưới lòng đất như than đá, khí đốt, dầu mỏ. Lều lán, nhà tạm, nhà di động… hay những vật dụng có thể rách rời, di động được thì không được gọi là nhà đất.

Nhà đất hay bất động sản có mối quan hệ mật thiết với lĩnh vực tài chính và vốn. Nếu sở hữu bất động sản, bạn có quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, thế chấp, góp vốn, tặng cho quyền sử dụng đất; quyền được khai thác các thuộc tính, công dụng của đất, quyền được hưởng những thành quả lao động kết quả đầu tư trên đất và các quyền khác theo quy định của pháp luật.

2. Các loại hình nhà đất phổ biến        

Mua bán nhà đất

Tại nhiều quốc gia khác, không riêng gì Việt Nam, nhà đất đang trở thành xu thế đầu tư mới của thời đại và nhận được rất nhiều sự quan tâm từ phía các nhà đầu tư. So với khoảng 10 năm trước đây, thị trường nhà đất đã trở nên đa dạng hơn với nhiều loại hình khác nhau. Từ đó, khách hàng cũng như giới đầu tư có nhiều lựa chọn hơn cho mục đích sử dụng của mình. Trong đó, 10 loại hình nhà đất đang phổ biến hiện nay gồm:

2.1. Nhà riêng

Nhà riêng hay nhà ở riêng lẻ là căn nhà được xây dựng trên một mảnh đất riêng biệt, thuộc quyền sở hữu hợp pháp của hộ gia đình, cá nhân hay tổ chức. Khi mua nhà riêng bạn có quyền sử dụng, sửa chữa, thiết kế lại theo mong muốn của mình. Đây cũng là loại hình chiếm số lượng lớn nhất trên thị trường. Nhược điểm của nhà riêng là giá lúc nào cũng nhỉnh hơn so với chung cư.

2.2. Căn hộ chung cư

Chung cư là một tòa nhà nhiều tầng, cho phép nhiều người có thể sinh sống chung. Bên trong chung cư có rất nhiều căn hộ và được thiết kế thành phần sở hữu chung, sở hữu riêng và các công trình hạ tầng, dịch vụ cho cư dân. Cũng như nhà riêng, người mua căn hộ chung cư có quyền sử dụng, hoàn thiện nội thất, thiết kế căn hộ theo ý thích và gu thẩm mỹ của mình. Tuy nhiên, điểm trừ lớn nhất của chung cư là có thời hạn sở hữu. Vì thế, giá nhà chung cư thường rẻ hơn nhiều so với các loại hình nhà mặt đất.

2.3. Nhà phố, biệt thự liền kề

Nhà phố, biệt thự liền kề là những ngôi nhà nằm trong tổng thể một dự án nhất định, được xây dựng và có lối thiết kế với kiểu dáng tương tự nhau. Xung quanh nhà phố, biệt thự luôn sẵn có các tổ hợp tiện ích như trung tâm thương mại, siêu thị, khu vui chơi giải trí… Với lợi thế vị trí và tiện ích như vậy, giá nhà phố thường cao hơn nhà riêng và biệt thự luôn có giá bán cao nhất.

2.4. Đất nền dự án

Đất nền dự án chính là nền đất thuộc dự án nhà ở, khu đô thị nhưng vẫn còn ở những giai đoạn ban đầu thực hiện. Chủ đầu tư chịu trách nhiệm hoàn toàn trong đền bù đất, cấp phép giấy tờ pháp lý của thửa đất đó. Đây là phân khúc nhà đất được nhiều nhà đầu tư săn đón nhất ở thời điểm hiện tại.

2.4. Khách sạn

Khách sạn là công trình kiên cố được xây dựng thành nhiều tầng, nhiều phòng với đầy đủ tiện nghi để phục vụ nhu cầu lưu trú cũng như ăn uống, nghỉ ngơi, vui chơi, giải trí và nhiều mục đích khác. Có nhiều phân khúc và tiêu chuẩn phân loại khách sạn khác nhau, có thể theo số sao, quy mô phòng, đối tượng khách hàng… Mô hình này đặc biệt phát triển ở những khu vực có thế mạnh về du lịch, tập trung nhiều công ty, doanh nghiệp.

2.5. Condotel

Condotel là loại hình còn khá mới mẻ và chỉ phát triển mạnh trong vài năm gần đây. Được viết tắt từ tổ hợp từ của Condo và Hotel, Condotel có nghĩa là căn hộ khách sạn vừa có chức năng một nhà đất, lại vừa có hoạt động lưu trú như mô hình khách sạn.

2.6. Biệt thự nghỉ dưỡng

Biệt thự nghỉ dưỡng là loại hình nhà đất được xây dựng với mục đích phục vụ cho các hoạt động nghỉ ngơi. Cho nên, các khu biệt thự nghỉ dưỡng có không gian rộng rãi, thoáng mát, tọa lạc ven biển hay gần những khu vực có tầm nhìn đẹp, có những khu danh lam thắng cảnh nổi tiếng… Thông thường, khách hàng cũng như giới đầu tư thường ít quan tâm đến biệt thự nghỉ dưỡng vì có giá trị cao. Thay vào đó, những khách thuê sẽ chiếm số lượng đông đảo hơn.

2.7. Shophouse

Shophouse hay nhà phố thương mại là loại hình mới nhưng lại được đón nhận rất tích cực. Shop house cho phép người sử dụng kết hợp được cả hai mục đích là nhà ở và buôn bán, kinh doanh. Nhà phố thương mại thường được thiết kế 2 tầng trở lên, nằm trên các tuyến phố lớn hay những con đường có đông đúc người qua lại.

2.8. Tòa nhà văn phòng

Tòa nhà văn phòng là những tòa cao ốc được các chủ sở hữu cho các công ty, doanh nghiệp thuê lại diện tích sàn để làm nơi làm việc, phòng giao dịch. Với quy mô lớn, một tòa nhà văn phòng có thể cho nhiều đối tượng khách thuê nhưng tùy vào vị trí và diện tích sử dụng mà giá thuê lại khác nhau. Các phân khúc văn phòng đang phổ biến trên thị trường hiện nay là hạng A, hạng B và hạng C. Trong đó, hạng A là phân khúc cao cấp nhất và mới nhất.

2.9. Kho, nhà xưởng

Kho, nhà xưởng là một tổ hợp gồm đầy đủ các thiết bị máy móc công nghiệp, hàng hóa, nhân lực, quy trình sản xuất, nơi lưu trữ hàng hóa trong một không gian rộng lớn. Cuộc sống càng hiện đại, nền kinh tế càng phát triển thì nhu cầu tìm kiếm kho, nhà xưởng lại càng lớn.

Trong khi đó, Việt Nam lại là một nước đón đầu trong xu hướng dịch chuyển dây chuyền sản xuất của thế giới nên rất nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn tìm về đây. Các mua bán, cho thuê kho xưởng đang trở thành “mảnh đất” sinh lời hấp dẫn trong mắt giới đầu tư

3. Quy định của Nhà nước về nhà đất

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Một trong những “cánh tay phải” đắc lực của Nhà nước khi quản lý đất đai chính là quy định về giấy tờ sử dụng, sở hữu nhà đất. Suốt từ năm 1975 cho đến thời điểm hiện nay nhiều loại chứng thư pháp lý liên quan đến vấn đề này được ban hành. Cụ thể:

3.1. Sổ Đỏ  

“Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất” hay còn được người dân gọi đơn giản là bìa đỏ hay sổ đỏ. Bởi lẽ, đây là một trang bìa màu đỏ, công nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối… và chỉ ghi nhận trên đất chứ không công nhận quyền sở hữu của chủ tài sản. Muốn xác lập thêm quyền sở hữu phải đăng ký thêm với cơ quan chức năng theo quy định về đăng ký bất động sản.

Trước đây, các quy định về việc cấp sổ đỏ do Chính phủ ban hành và có sự hướng dẫn chi tiết của Bộ Xây dựng. Hiện nay, mẫu giấy này vẫn còn tồn tại nhưng không được cấp mới nữa kể từ năm 2009 nữa, thay vào đó là “sổ hồng”.

3.2. Sổ Hồng

Sổ hồng cũng là một giấy tờ pháp lý mà nhà nước trao, công nhận quyền sử dụng đất với hộ gia đình, cá nhân và tổ chức. Tuy nhiên, khác với sổ đỏ, quyền sử dụng đất lẫn tài sản được thể hiện trên 1 bìa duy nhất. Hiện, sổ hồng đang là mẫu giấy mới nhất do Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định chi tiết và ban hành. Sổ hồng được áp dụng đối với mọi loại đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đủ điều kiện cấp phép và thống nhất trên phạm vi toàn quốc.

3.3. Sổ Xanh

Cũng là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng sổ xanh chỉ cấp quyền cho mục đích trồng và khai thác rừng có thời hạn tại các lâm trường. Khi hết thời hạn, sổ xanh sẽ bị thu hồi, chỉ một vài trường hợp cá biệt là được chuyển nhượng, chuyển đổi sang sổ đỏ.

3.4. Sổ Trắng

Sổ trắng được ban hành từ trước năm 1975. Vì thế có thể nói, sổ trắng là một trong những mẫu giấy tờ chứng minh quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với nhà có tuổi đời lớn nhất. Hiện nay mẫu giấy này rất hiếm gặp trên thị trường bởi Nhà nước đã thay thế gần như toàn bộ bởi sổ đỏ và sổ hồng.

4. Mua bán nhà đất có ưu, nhược điểm gì?

4.1. Ưu điểm

 • Như đã đề cập ở trên, hiện thị trường có rất nhiều phân khúc bất động sản với đa dạng các mức giá để người mua chọn lựa. Trong tương lai, thị trường chắc chắn sẽ còn phong phú hơn nữa để đáp ứng nhu cầu mua bán nhà đất của khách hàng.
 • Thủ tục nhanh chóng: Cùng với sự hoàn thiện về thủ tục hành chính và khung pháp lý về đất đai, các giao dịch mua bán nhà đất hiện giờ được thực hiện nhanh chóng, hồ sơ đơn giản.
 • Nhu cầu ngày càng lớn: Kinh tế phát triển, dân số ngày một tăng thì nhu cầu về mua bán nhà đất cũng tăng lên. Với những nhà đầu tư, đây được coi là nghề hái ra tiền.

4.2. Khuyết điểm  

 • Có thể mất nhiều thời gian: Thực tế, thủ tục sang tên đổi chủ chỉ nhanh chóng với những nhà đất có đủ cơ sở pháp lý. Ngược lại, người mua lẫn người bán sẽ phải chuẩn bị nhiều giấy tờ đi kèm và tốn khá nhiều thời gian, công sức đi lại.
 • Khó tìm ra được giao dịch chất lượng, an toàn: Chủ sở hữu bao giờ cũng muốn bán được giá cao, còn người mua lại muốn tiết kiệm bao nhiêu hay bấy nhiêu. Đồng thời, để tránh phải chịu thuế phí phát sinh cho cả hai bên nên xuất hiện tình trạng giao dịch bằng mua bán nhà đất bằng “giấy viết tay”.
 • Tình trạng ảo giá: Những thông tin hạ tầng, quy hoạch không chính xác sẽ đẩy giá nhà đất lên cao không đúng giá trị thực. Cả người mua và người bán đều gặp phải những rủi ro nhất định.
 • Nhiều dự án ma, chủ đầu tư không uy tín: Lợi dụng sự thiếu hiểu biết, ít kinh nghiệm, không ít người mua bán nhà đất bị lừa đảo.

Giá nhà đất không ngừng tăng cao: Đây vừa là ưu điểm lại vừa là khuyết điểm. Với người bán, họ sẽ rất có lợi vì mua được với giá thấp nhưng sau này lại tăng lên gấp nhiều lần. Với người mua, điều này đồng nghĩa với việc cơ hội sở hữu nhà đất ngày càng khép lại, đặc biệt là những người có thu nhập hạn chế.

5. Những tiêu chí quan trọng khi đầu tư mua bán nhà đất

Mua bán nhà đất là một bài toán khó, không phải ai cũng thành công khi đi theo con đường này. Tuy nhiên, vẫn có những tiêu chí quan trọng, giúp các nhà đầu tư giảm tỉ lệ thất bại. Cụ thể:

5.1. Tính pháp lý

Là tiêu chí quan trọng và phải được đặt lên hàng đầu trong một cuộc giao dịch. Chỉ khi có giấy tờ, pháp lý rõ ràng thì giao dịch bán lại của bạn về sau mới suôn sẻ, thuận lợi hơn. Nghiêm cấm không được mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ, sổ hồng và dưới hình thức viết tay.

5.2. Vị trí

Dĩ nhiên rồi, vị trí chính là yếu tố quyết định nhiều nhất đến giá trị của thửa đất. Một vị trí tốt là phải hội tụ được các yếu tố như hạ tầng giao thông, dân cư đông đúc, cơ sở vật chất đầy đủ. Chỉ có như vậy người đầu tư mới có thể mua may bán đắt.

5.3. Tài chính

Không chỉ nhà đầu tư mà khách mua ở thực cũng phải quan tâm đến vấn đề này. Cho dù là một mảnh đất tốt, vị trí đẹp, pháp lý rõ ràng cũng có thể không bán được ngay. Tức là, nếu bạn đi vay ngân hàng thì phải chịu áp lực tài chính lớn, có thể thua lỗ nếu tình trạng kéo dài.

5.4. Thông tin quy hoạch

Những dự án đường sá, khu đô thị, khu dân cư… có thể làm thị trường “dậy sóng”. Từ đó, mảnh đất sẽ được định giá cao hơn. Chú ý, không được mua bán nhà đất ở những khu vực thuộc diện thu hồi hay hạn chế xây dựng. Để nắm được các thông tin này, bạn có thể liên hệ phòng xây dựng, phòng địa chính tại nơi có đất.

5.5. Tiêu chí khác

Ví dụ như yên tĩnh, an ninh tốt, không gần đình, đền, am, miếu… Tuy không có quá nhiều ảnh hưởng nhưng cũng làm tăng tính thanh khoản.

6. Hoạt động mua bán nhà đất nào đang hot nhất?

Sau khi phân tích nhiều yếu tố, đặc biệt là đánh giá thị hiếu của khách hàng, các chuyên gia tin rằng, những hoạt động mua bán nhà đất dưới đây đã, đang và sẽ tiếp tục nóng trong tương lai.

6.1. Nhà ở giá rẻ

Những năm vừa qua, thị trường bất động sản đã có nhiều chuyển biến tích cực và mạnh mẽ. Các phân khúc nhà đất cũng ngày một nhiều hơn. Tuy nhiên nhà ở giá rẻ vẫn có chỗ đứng vững chắc khi nhu cầu chiếm tỷ lệ đến hơn 80%. Bên cạnh đó, người dân thường có xu hướng chuộng nhà liền thổ nhưng giá bán lại không ngừng gia tăng. Vì thế, mua bán nhà ở giá rẻ là một kênh đầu tư không thể bỏ qua.

6.2. Đất nền

So sánh với các loại hình, phân khúc khác, đất nền không yêu cầu dòng vốn quá nhiều lại có tính thanh khoản cao, khả năng lướt sóng tốt, biên độ lợi nhuận linh hoạt. Ngoài ra, đất nền lại sử dụng được đa mục đích, dễ bán, dễ mua, dễ cho thuê lại… đáp ứng được nhiều đối tượng khác nhau. Cho nên, dù thị trường có biến động như thế nào đi chăng nữa thì sức hút của đất nền vẫn không thể suy giảm.

6.3. Bất động sản thương mại

Việt Nam có nền kinh tế tăng trưởng nhanh, thu nhập của người dân được cải thiện. Kéo theo đó thì hoạt động thương mại, dịch vụ, nhu cầu kinh doanh cũng cao hơn. Điều này đã biến việc đầu tư vào bất động sản thương mại là mảnh đất giàu tiềm năng, sản sinh lợi nhuận lớn trong thời gian tới. Nhu cầu một số phân khúc được dự báo sẽ tăng mạnh là văn phòng cho thuê, mặt bằng cho thuê, căn hộ du lịch…

7. Tại sao nên lựa chọn mua bán nhà đất tại ODT.VN

Nắm bắt được những bất cập của các trang web môi giới hiện nay và nhu cầu của thị trường, sau nhiều năm nghiên cứu và phát triển, sàn giao dịch bất động sản ODT đã chính thức ra đời. Với định hướng trở thành “trợ thủ” đắc lực cho cả người bán, khách mua, đội ngũ phát triển ODT.VN tin rằng sẽ mang đến những tiện ích vượt trội, giúp bạn có được những giao dịch chất lượng. Mua bán nhà đất qua ODT.VN, khách hàng sẽ có lợi thế sau:

 • Công nghệ vượt trội: VN đang và sẽ đầu tư mạnh mẽ vào công nghệ để cải thiện thuật toán tìm kiếm, tối đa hóa dữ liệu, tích hợp và bảo vệ thông tin cho khách hàng.
 • Lượng truy cập lớn: Lượng khách hàng tìm kiếm, truy cập vào ODT.VN tăng lên qua mỗi ngày. Cũng có nghĩa, người bán sẽ tiếp cận được nhiều khách hàng hơn; người mua có nhiều phương án lựa chọn sản phẩm.
 • Kiểm duyệt thông tin tốt: Tất cả những thông tin được đăng tải lên website đều được chọn lọc kỹ lưỡng, hạn chế những bài đăng rác, quảng cáo không phù hợp.
 • Cập nhật biến động thị trường: Ngoài các dữ liệu về bất động sản, ODT.VN cũng cung cấp những tin tức về thị trường, các lời khuyên có ích khi mua bán nhà đất.
 • Giao diện thân thiện: Khách hàng có thể truy cập được bằng nhiều nền tảng, nhiều thiết bị khác nhau. Chẳng hạn như máy tính, điện thoại, laptop… Vậy nên, không phải đi đâu xa mà bạn vẫn có được giao dịch an toàn, chất lượng.Ï

Mua bán nhà đất tại trên website bất động sản ODT.vn

Với hàng ngàn thông tin Mua bán nhà đất trên website, các bài đăng Mua bán nhà đất được cập nhật mỗi ngày, ODT.vn là một trong những website uy tín hàng đầu khi cần tìm Mua bán nhà đất tại

Hiện tại website chúng tôi có 445067 tin đăng Mua bán nhà đất tại khác nhau, đã được phân loại ra để các bạn có thể dễ dàng tìm kiếm và giao dịch. ODT.vn đảm bảo luôn đáp ứng được nhu cầu của khách hàng một cách tối đa, mọi tin đăng bất động sản có dấu hiệu xấu sẽ được chúng tôi loại trừ mà không cần thông báo trước để nhằm mang lại kết quả tốt nhất cho cả người mua lẫn người bán.

Bảng giá Mua bán nhà đất mới nhất 2024:

Diện tích Giá trung bình
0-50m² Đang cập nhật
50-100m² Đang cập nhật
100-200m² Đang cập nhật
200-500m² Đang cập nhật
Trên 500m² Đang cập nhật

*Số liệu được tổng hợp tự động từ website odt.vn và có thể không chính xác. Các con số chỉ mang tính tham khảo.