Cho thuê nhà đất

Tin đăng Cho thuê nhà đất mới nhất

Giá: 20 triệu/tháng
Diện tích: 45 m²
Tây Hồ, Hà Nội
11 giờ trước
VNAHOMES VNAHOMES
Giá: 22.22 triệu/tháng
Diện tích: 200 m²
Tây Hồ, Hà Nội
12 giờ trước
VNAHOMES VNAHOMES
Giá: 22.22 triệu/tháng
Diện tích: 55 m²
Tây Hồ, Hà Nội
12 giờ trước
Vnahomes Vnahomes
Giá: 4.2 triệu/tháng
Diện tích: 28 m²
Tây Hồ, Hà Nội
13 giờ trước
VNAHOMES VNAHOMES
Giá: 4.5 triệu/tháng
Diện tích: 30 m²
Ba Đình, Hà Nội
14 giờ trước
VNAHOMES VNAHOMES
Giá: 20 triệu/tháng
Diện tích: 86 m²
Hai Bà Trưng, Hà Nội
19 giờ trước
Hoàng Anh Hoàng Anh
Giá: Thương lượng
Diện tích: 250 m²
Thủ Đức, Hồ Chí Minh
20 giờ trước
Phan Thanh Phong Phan Thanh Phong
Giá: 25 triệu/tháng
Diện tích: 235 m²
Tiên Du, Bắc Ninh
20 giờ trước
Tran Binh Tran Binh
Giá: 25 triệu/tháng
Diện tích: 235 m²
Tiên Du, Bắc Ninh
20 giờ trước
Thanh Binh Thanh Binh
Giá: 37 triệu/tháng
Diện tích: 136 m²
Quận 2, Hồ Chí Minh
20 giờ trước
BDS Hùng Vĩ Land BDS Hùng Vĩ Land
Giá: 250 triệu/tháng
Diện tích: 950 m²
Quận 2, Hồ Chí Minh
20 giờ trước
BDS Hùng Vĩ Land BDS Hùng Vĩ Land
Giá: 95 triệu/tháng
Diện tích: 250 m²
Quận 7, Hồ Chí Minh
20 giờ trước
BDS Hùng Vĩ Land BDS Hùng Vĩ Land

Thay vì nhất định phải có được “một tấc đất cắm dùi”, nhiều người hiện nay mà nhất là giới trẻ đang có xu hướng tìm kiếm nhà đất cho thuê. Điều này vừa giúp họ có được một không gian thoải mái vừa không phải chịu những áp lực vô hình khi mua nhà. Nắm bắt được nhu cầu này, ODT.VN sẽ cung cấp những thông tin hữu ích có liên quan đến cho thuê nhà đất dưới đây:

1. Cho thuê nhà đất là gì?

cho thuê nhà đất

Cho thuê nhà đất là hoạt động của các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình cho những đối tượng khác thuê lại bất động sản thuộc quyền sở hữu của mình để sử dụng cho những mục đích rõ ràng. Hiểu một cách đơn giản hơn, cho thuê nhà đất là việc cho người khác sinh sống và sử dụng tài sản của mình là nhà riêng lẻ, nhà mặt phố, biệt thự, đất đai… Theo cách làm này, người đi thuê sẽ được tự do làm chủ thời gian, khai thác và sử dụng mảnh đất theo nhu cầu của họ.

2. Các vấn đề pháp lý liên quan đến cho thuê nhà đất

Nhà đất bao giờ cũng là tài sản có giá trị lớn. Vậy nên dù là giao dịch thuê thì chủ sở hữu cũng như người thuê đều muốn nó là hợp pháp, đầy đủ giấy tờ để giảm thiểu rủi ro cho cả hai bên.

2.1. Hợp đồng cho thuê nhà đất

Theo quy định của pháp luật, cho thuê nhà đất là một giao dịch dân sự, nên người cho thuê và người thuê bắt buộc phải ký kết hợp đồng. Hợp đồng cho thuê nhà đất yêu cầu phải có tính chính xác cao, thể hiện rõ quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm mà mỗi bên phải thực hiện trong thời hạn thuê. Chính vì vậy, hợp đồng cho thuê nhà đất phải được lập thành văn bản, mỗi bên giữ ít nhất một bản.

Trước đây, Nhà nước yêu cầu công chứng hợp đồng thuê nhà ở có thời hạn từ 6 tháng trở lên tại cơ quan có thẩm quyền. Tuy nhiên, kể từ ngày 01/07/2015, điều này không bắt buộc nữa. Thay vào đó là tùy thuộc vào nhu cầu của các bên.

2.2. Thủ tục cư trú

Luật Cư trú 2020 yêu cầu người đang học tập, sinh sống, lao động, làm việc tại một khu vực nhưng thuộc trường hợp được đăng ký thường trú thì phải đăng ký tạm trú trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày đến phải đăng ký tạm trú tại Công an xã, phường, thị trấn.

Cho nên, người thuê phải đăng ký tạm trú đúng hạn, tốt nhất là ngay sau khi ký kết hợp đồng thuê nhà đất. Người cho thuê cũng có trách nhiệm phải nhắc nhở, đôn đốc người thuê nhà đất của mình đăng ký nhanh chóng để tránh bị xử phạt. Ngoài ra, việc đăng ký tạm trú sẽ giúp người thuê được hưởng nhiều quyền lợi khác như đi học trường công, vay vốn tại các tổ chức tín dụng…

2.3. Có cần đăng ký kinh doanh không?

Chiếu theo quy định tại Nghị định 39/2007/NĐ-CP thì hộ gia đình, cá nhân cho thuê nhà đất phải đăng ký kinh doanh. Tuy nhiên, nếu có quy mô nhỏ thì chỉ cần đăng ký dưới hình thức hộ kinh doanh hoặc kinh doanh cá thể. Nếu quy mô lớn, thì bắt buộc phải đăng ký dưới dạng công ty, doanh nghiệp.

3. Lập hợp đồng thuê nhà đất cần chú ý điều gì?

Như đã đề cập ở trên thì Nhà nước không bắt buộc công chứng hợp đồng cho thuê nhà đất. Nhưng đây là văn bản quan trọng có vai trò ràng buộc về trách nhiệm và nghĩa vụ của bên thuê nhà đất và cho thuê nhà đất. Vậy khi lập hợp đồng nhà đất phải có tối thiểu những thông tin sau đây:

 • Thông tin các bên có liên quan: Bao gồm họ tên, chứng minh thư/căn cước (hoặc mã số thuế với công ty, doanh nghiệp, tổ chức), địa chỉ. Điều này là cần thiết để cơ quan Nhà nước xác định các bên có trách nhiệm khi có tranh chấp xảy ra.
 • Diện tích thuê là bao nhiêu: Chú ý, phải xác định luôn cả hiện trạng của căn nhà, ghi chú những hỏng hóc nếu có.
 • Tiền thuê, thời hạn, phương thức thanh toán. Giá điện, nước và tất cả các chi phí mà chủ nhà thu hàng tháng cũng đều phải được quy định rõ trong hợp đồng.
 • Xử lý tài sản khi có hỏng hóc: Nếu là hao mòn do tự nhiên, nhà ở xuống cấp thì do chủ nhà chịu trách nhiệm. Nếu lỗi là người thuê thì sẽ phải đền bù tương xứng
 • Cam kết của các bên: Nếu chủ nhà hay người thuê đơn phương chấm dứt hay vi phạm các điều khoản của hợp đồng thì sẽ giải quyết như thế nào.
 • Cuối cùng là chữ ký để xác nhận cả hai bên đồng ý với những điều khoản trên.

4. Tại sao nhiều người lựa chọn thuê nhà đất? Đi thuê có ưu điểm vượt trội gì?

Khi mà giá đất tăng lên qua từng ngày, nguồn cung cũng ngày một khan hiếm hơn thì thuê nhà đất đang là lựa chọn của rất nhiều người. Đặc biệt là các cặp vợ chồng trẻ, những tầng lớp khách hàng có thu nhập thấp. Cũng có không ít người tài chính dư dả hay đã sở hữu cho mình một căn nhà riêng nhưng vẫn tìm nhà thuê. Thuê nhà đất mang lại ưu điểm vượt trội gì mà hấp dẫn như vậy?

4.1. Tiết kiệm chi phí

Không cần nói ra chắc ai cũng nhận thấy được, số tiền bỏ ra để sở hữu một căn nhà là rất lớn. Trong khi đó, chỉ với vài triệu đồng mỗi tháng, bạn và gia đình đã có một nơi ăn chốn ở ổn định. Thậm chí hiện nay, nhiều căn nhà cho thuê giá rẻ còn phù hợp cho cả học sinh, sinh viên.

Đặc biệt, nếu tìm được người thuê chung thì giá điện, nước sinh hoạt và các chi phí phát sinh khác cũng được tối thiểu hóa hết mức. Khách thuê cũng không cần bận tâm đến việc sửa chữa, nâng cấp khi nhà có hỏng hóc. Bởi lẽ, phần lớn các hợp đồng thuê nhà đất đều quy định trách nhiệm này thuộc về người cho thuê.

4.2. Chuyển đi dễ dàng

Cuộc sống luôn luôn thay đổi, có những thứ diễn ra rất nhanh chóng, chỉ trong vài ngày hay vài tuần. Chẳng hạn như tìm được công việc mới, công ty chuyển địa điểm, khu vực đang sinh sống không an toàn, vấn đề về tâm linh, phong thủy… Nếu sở hữu một căn nhà thì việc chuyển đi sẽ mất khá nhiều thời gian. Bạn sẽ phải rao bán, chờ đợi người hỏi mua, có khi phải bán với giá thấp để thanh lý nhanh. Nhưng nếu là nhà đất đi thuê, mọi chuyện sẽ khác. Bạn có thể dọn đồ đi bất cứ lúc nào mình muốn.

4.3. Không gian riêng tư, thoải mái

Sở hữu diện tích rộng rãi, chia làm các phòng riêng biệt như phòng ngủ, phòng bếp, khu vệ sinh… nên người thuê hoàn toàn thoải mái sinh hoạt hàng ngày, có không gian yên tĩnh, tập trung cho học tập, công việc. Đồng thời, khách thuê cũng tự do về giờ giấc, thoải mái mời bạn bè về vui chơi, tổ chức liên hoan mà không bị chủ nhà quản lý hay phải làm theo các quy định như khi đi thuê trọ. Cho nên, đây sẽ không khác gì căn nhà của bạn.

4.4. Có vốn để đầu tư cho việc khác

Nhiều người dư sức sở hữu bất động sản cho riêng mình nhưng lại chọn gửi tiết kiệm ngân hàng. Với số tiền lãi hàng tháng, họ vẫn có một khoản tiền để dành sau khi đã chi trả tiền thuê nhà. Hay đơn giản là họ mua nhà, cho thuê lại rồi tìm thuê ở một căn nhà rẻ hơn. Như vậy, họ vừa có nguồn thu hàng tháng, vừa có tài sản ổn định, có thể lấy lại khi hết hợp đồng.

Thực tế, đó chỉ là phương án đầu tư an toàn nhưng lợi nhuận thấp. Có những người mạo hiểm hơn sẽ đầu tư kinh doanh, buôn bán hàng hóa… Nếu thuận lợi, “tiền sẽ đẻ ra tiền” vẫn hơn là chôn chặt số tiền đó vào căn nhà.

4.5. Nguồn cung đa dạng

Trên thị trường hiện nay không thiếu các thông tin cho thuê nhà đất. Khách thuê dễ dàng tìm thấy cho mình một căn nhà phù hợp cho việc đi đến trường, đi làm hay các mục đích lớn hơn như văn phòng, mở cửa hàng…

5. Kinh nghiệm thuê nhà đất giá rẻ

Tương tự khi mua bán nhà đất, việc thuê nhà đất đòi hỏi bạn phải có một số kĩ năng, kinh nghiệm nhất định. Cụ thể:

 • Tìm hiểu thị trường: Không nhất thiết phải đi lòng vòng trên khắp các tuyến phố để dò hỏi thông tin, bạn có thể tìm kiếm ở nhiều nguồn khác nhau. Ví dụ như trên các trang web bất động sản, các sàn giao dịch cả online và thực tế, các tờ báo môi giới… Việc tham khảo này sẽ giúp bạn có thêm nhiều sự lựa chọn.
 • Liệt kê các tiêu chí: Vị trí, giao thông, diện tích, tiện ích, nội thất, môi trường… tất cả đều ảnh hưởng rất lớn đến tiền thuê mà bạn phải trả. Đừng đòi hỏi một căn nhà đáp ứng mọi tiêu chí với giá thuê rẻ. Hãy căn cứ vào khả năng tài chính và nhu cầu của mình để lựa chọn nơi phù hợp nhất.
 • Nên tìm người ở chung: Tốt nhất là người thân trong gia đình của mình. Nếu không hãy cố gắng chọn những người bạn có uy tín, đáng tin cậy. Tiền thuê và tiền sinh hoạt sẽ giảm đi đáng kể.
 • Đọc kỹ các điều khoản trong hợp đồng: Hợp đồng thuê là căn cứ duy nhất giúp bạn đòi lại quyền lợi nếu bị xâm phạm. Hãy đảm bảo rằng hợp đồng thuê có đầy đủ các điều khoản như những thông tin đã được đề cập bên trên. Để an toàn hơn nữa, bạn cũng có thể yêu cầu người cho thuê nhà đất công chứng hợp đồng.
 • Hãy đàm phán, thương lượng: Đương nhiên rồi, ai chả muốn thuê nhà đất với giá thấp nhất nhưng chủ sở hữu lại muốn cho thuê giá cao. Chính lúc này, việc tìm hiểu thị trường sẽ giúp bạn không bị “hét” giá. Thay vào đó, việc đàm phán, thương lượng với chủ nhà sẽ giúp bạn thuê được nhà với giá ưu đãi hơn.

6. Tại sao nên đăng tin, tìm kiếm nhà đất cho thuê trên ODT.VN

Không phải tự nhiên mà ngày càng có nhiều khách hàng tìm đến sàn giao dịch bất động sản ODT. Với định hướng ban đầu là xây dựng và phát triển một “trợ thủ” đắc lực cho khách hàng trong lĩnh vực nhà đất, ODT tin rằng, cả người cho thuê lẫn khách thuê sẽ có những cuộc giao dịch nhanh chóng, đơn giản, tiện lợi, làm hài lòng cả đôi bên. Giao dịch cho thuê nhà đất qua ODT.VN, khách hàng sẽ có lợi thế sau:

 • Công nghệ vượt trội: ODT.VN không ngừng nghiên cứu và cải thiện công nghệ để tối ưu hóa thuật toán tìm kiếm, tích hợp và bảo mật thông tin cho khách hàng.
 • Kiểm duyệt thông tin tốt: Tất cả những thông tin được đăng tải lên website đều được chọn lọc kỹ lưỡng, hạn chế những bài đăng rác, quảng cáo không phù hợp.
 • Đăng tin, tìm kiếm miễn phí: Cả khách thuê lẫn người cho thuê đều có thể dễ dàng tìm kiếm và đăng tải thông tin mà không mất một khoản chi phí nào.
 • Cập nhật biến động thị trường: Ngoài các dữ liệu về nhà đất, ODT.VN cũng thường xuyên cập nhật biến động về thị trường bất động sản và đưa ra những lời khuyên có ích khi cho thuê nhà đất.
 • Lượng truy cập lớn: Số lượng người truy cập vào ODT.VN tăng lên qua mỗi ngày. Cũng có nghĩa, người thuê sẽ tiếp cận được nhiều sản phẩm và có nhiều lựa chọn phù hợp với mình. Còn thông tin của chủ nhà đất sẽ đến được với nhiều người hơn.

Đó chỉ là một phần nhỏ trong những ưu điểm mà ODT.VN mang đến cho khách hàng. Ngoài ra còn rất nhiều tính năng vượt trội khác mà bạn phải trải nghiệm mới biết được. Hãy truy cập vào ODT.VN khi có nhu cầu mua bán nhà đất, cho thuê nhà đất.

Cho thuê nhà đất tại trên website bất động sản ODT.vn

Với hàng ngàn thông tin Cho thuê nhà đất trên website, các bài đăng Cho thuê nhà đất được cập nhật mỗi ngày, ODT.vn là một trong những website uy tín hàng đầu khi cần tìm Mua bán nhà đất tại

Hiện tại website chúng tôi có 78127 tin đăng Cho thuê nhà đất tại khác nhau, đã được phân loại ra để các bạn có thể dễ dàng tìm kiếm và giao dịch. ODT.vn đảm bảo luôn đáp ứng được nhu cầu của khách hàng một cách tối đa, mọi tin đăng bất động sản có dấu hiệu xấu sẽ được chúng tôi loại trừ mà không cần thông báo trước để nhằm mang lại kết quả tốt nhất cho cả người mua lẫn người bán.

Bảng giá nhà đất mới nhất 2024:

Diện tích Giá trung bình
0-50m² 5,534,671,336đ
50-100m² 8,010,892,740đ
100-200m² 25,453,899,029đ
200-500m² 16,622,146,451đ
Trên 500m² 295,047,919,428đ

*Số liệu được tổng hợp tự động từ website odt.vn và có thể không chính xác. Các con số chỉ mang tính tham khảo.