Dự báo trong năm 2020, lượng phát hành trái phiếu doanh nghiệp bất động sản có thể tăng lên đến 80-90%. Thị trường trái phiếu doanh nghiệp bất động sản tiếp tục diễn biến sôi động.

nam-2020-bung-no-phat-hanh-trai-phieu-doanh-nghiep-bat-dong-san

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp bất động sản năm 2019 sôi động nhưng còn nhiều hạn chế

Theo số liệu từ Trung tâm Phân tích Công ty CP Chứng khoán SSI (SSI Research), năm 2019 chứng kiến sự sôi động của thị trường trái phiếu doanh nghiệp bất động sản khi tổng lượng phát hành đạt 106.500 tỷ đồng, chiếm 38% tổng thị trường.

Tuy nhiên, SSI Research cũng chỉ ra một số điểm đáng lưu tâm của thị trường trái phiếu doanh nghiệp bất động sản trong năm 2019.

Cụ thể, mặc dù các nhà đầu tư ngày càng tích cực tham gia vào thị trường nhưng cơ chế bảo vệ nhóm nhà đầu tư vẫn chưa được hoàn chỉnh. Vấn đề khác là thị trường vốn nói chung và thị trường trái phiếu nói riêng được định hướng phát triển thành kênh huy động vốn trung dài hạn, dần thay thế kênh tín dụng nhưng các ngân hàng thương mại lại là tổ chức phát hành lớn nhất với khoảng 70% trái phiếu kỳ hạn ngắn lãi suất thấp.

Ngoài ra, một số doanh nghiệp không thực hiện các nghĩa vụ về công bố thông tin do chào bán riêng lẻ và chia nhỏ các đợt phát hành.

Bùng nổ phát hành trái phiếu doanh nghiệp bất động sản năm 2020

Theo đánh giá của ông Lê Nhị Năng, Vụ trưởng, Trưởng cơ quan đại diện UBCKNN tại TP.HCM, thị trường trái phiếu của doanh nghiệp bất động sản trong năm 2020 sẽ bùng nổ và có thể tăng 80-90%, đạt khoảng 200.000 tỷ đồng.

TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế trưởng Ngân hàng BIDV cũng cho biết thị trường trái phiếu doanh nghiệp bất động sản năm 2020 tăng trưởng tốt theo xu hướng linh hoạt và đa dạng hóa nguồn vốn, với mức tăng ít nhất là 10-15%.

(Nguồn tổng hợp)