Mua nhà ở Mỹ có được cấp thẻ xanh hay không? Đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Dưới đây, bất động sản ODT sẽ giải đáp thắc mắc trên và chia sẻ những thông tin liên quan đến việc cấp thẻ xanh ở Mỹ. 

1. Thẻ xanh tại Mỹ là gì?

Thẻ xanh tại Mỹ là gì Mua nhà ở mỹ có được cấp thẻ xanh

Trước khi đi sâu tìm hiểu việc "mua nhà ở Mỹ có được cấp thẻ xanh hay không?", chúng ta cần hiểu thẻ xanh là gì. 

Thẻ xanh Mỹ (Green Card) là thẻ thường trú nhân của công dân nước ngoài tại Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, do Chính phủ Mỹ cấp với mục đích xác nhận quyền sinh sống và làm việc của những người không phải công dân Hoa Kỳ trên đất nước Mỹ. 

Đây là tấm thẻ có nguồn gốc từ thế chiến thứ 3 với mẫu thẻ được in trên màu xanh lá cây. Sau này, dù vẫn giữ nguyên tên gọi là thẻ xanh, nhưng thẻ chuyển sang những màu sắc khác nhau như hồng, trắng, trắng hồng... Hiện nay, thẻ có màu xanh. 

Thẻ xanh tại Mỹ là gì Mua nhà ở mỹ có được cấp thẻ xanh

Thẻ xanh có hai loại là thẻ xanh 2 năm và thẻ xanh 10 năm. Điều kiện và quyền lợi của mỗi loại thẻ này khác nhau. 

 • Thẻ xanh 2 năm: Thẻ xanh có điều kiện. Cụ thể, đây là loại thẻ dành cho những người định cư theo diện bảo lãnh vợ chồng hoặc định cư Mỹ diện đầu tư EB5. Ngoài ra, người sở hữu thẻ xanh không được rời Mỹ quá 6 tháng/lần. Thẻ xanh 2 năm có thời hạn sử dụng là 2 năm. Thẻ xanh 2 năm không thể gia hạn. Nếu không đủ điều kiện lên thẻ xanh 10 năm, bạn sẽ phải xin cấp lại thẻ 2 năm. 
 • Thẻ xanh 10 năm: Đây còn được gọi là thẻ xanh vĩnh viễn, được cấp cho các nhà đầu tư EB-5 và người phụ thuộc, người được bảo lãnh theo diện vợ chồng đã gỡ bỏ điều kiện của thẻ xanh 2 năm hoặc chủ thẻ làm việc lâu dài tại Mỹ, được gia đình bảo lãnh theo quan hệ cha mẹ/con cái. Thẻ xanh 10 năm có thể gia hạn nếu chủ thẻ vẫn đáp ứng đủ điều kiện nhận thẻ xanh.

2. Những quyền lợi khi sở hữu thẻ xanh Mỹ 

Những quyền lợi khi sở hữu thẻ xanh Mỹ Mua nhà ở mỹ có được cấp thẻ xanh

Thẻ xanh mang lại nhiều lợi ích cho những thường trú nhân tại Mỹ, cụ thể:

 • Người sở hữu thẻ xanh có thể ở bất kỳ đâu trong 50 tiểu bang của Mỹ mà không bị hạn chế.
 • Có quyền sở hữu hợp pháp tất cả những gì mà công dân Mỹ có quyền, gồm nhà cửa, xe cộ...
 • Được quyền xuất nhập cảnh vào Mỹ bất cứ lúc nào.
 • Được ứng tuyển vào bất kỳ công ty nào ở Mỹ (ngoại trừ những công ty đặc biệt có điều kiện chỉ thuê lao động công dân Hoa Kỳ).
 • Tự do mở doanh nghiệp tại Mỹ. 
 • Được quyền bảo lãnh vợ/ chồng hoặc con dưới 21 tuổi - người phụ thuộc để cùng có thẻ xanh.
 • Hưởng các quyền lợi của đạo luật của Hoa Kỳ trừ quyền bầu cử. 
 • Được miễn xin thị thực đến các nước Mexico, Canada, Pháp, Anh, Bahamas...
 • Miễn học phí từ cấp 1 đến cấp 3 và trả học phí tương đối thấp khi học đại học.
 • Có thể xin học bổng tài trợ từ chính quyền cho việc học tập. 
 • Nhận lợi ích an sinh xã hội khi về hưu trong điều kiện người sở hữu thẻ xanh làm việc được 10 năm ở Mỹ trước tuổi nghỉ hưu. 
 • Được quyền truy cập vào hệ thống thông tin an ninh Mỹ. 
 • Được hưởng các chính sách lãi suất thấp để vay tiền mua nhà, xe hoặc các tài sản khác. 
 • Đươc cấp giấy phép chuyên môn dành cho bảo hiểm, bất động sản,... ở những Bang đòi hỏi điều kiện có thẻ xanh.
 • Được mua bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm sức khoẻ ở nhiều công ty bảo hiểm. 
 • Chủ sở hữu thẻ xanh nếu có thu nhập thấp và đông con thì được Chính phủ hỗ trợ tiền ăn cho các con của người đó. 
 • ...

3. Mua nhà ở Mỹ có được cấp thẻ xanh không?

Mua nhà ở Mỹ có được cấp thẻ xanh không

Chính vì những quyền lợi và ưu điểm trên, rất nhiều người mua nhà và định cư tại Mỹ muốn sở hữu thẻ xanh. Vậy mua nhà ở Mỹ có được cấp thẻ xanh không? Nhiều người lầm tưởng rằng cứ mua nhà ở Mỹ thì được cấp thẻ xanh, nhưng sự thực thì không phải như vậy. 

Mua nhà ở Mỹ không phải là điều kiện để bạn xin thẻ xanh. Việc mua bán nhà đất, sở hữu bất động sản tại Mỹ và việc cấp thẻ xanh là hai việc hoàn toàn riêng biệt. 

Mua nhà ở Mỹ có được cấp thẻ xanh không

Hiện nay, việc mua nhà ở tại Mỹ rất dễ dàng, kể cả khi bạn không phải là công dân của Hoa Kỳ. Luật pháp ở Mỹ không có yêu cầu quốc tịch đối với việc bán bất động sản. Nhiều bang tại Mỹ thậm chí còn thu hút người nước ngoài mua nhà ở nhưu Florida, California, hay Texas... Những bang như New Jersey hay Arizona có số lượng người nước ngoài mua nhà ở Mỹ rất cao. 

Tuy nhiên, đây không phải là điều kiện để được xin cấp thẻ xanh tại Mỹ. Mà ngược lại, nếu sở hữu thẻ xanh, bạn có quyền và lợi ích hợp pháp như một công dân Mỹ khi mua bán bất động sản, như được vay ngân hàng với một lãi suất ưu đãi. 

Bạn chỉ được cấp thẻ xanh khi sở hữu bất động sản mang lại thu nhập cao, ổn định hàng tháng, và tuân thủ các điều kiện trong luật đầu tư của Mỹ. 

4. Điều kiện để được cấp thẻ xanh Mỹ 

Mua nhà ở Điều kiện để được cấp thẻ xanh MỹMỹ có được cấp thẻ xanh không

4.1. Điều kiện nhận thẻ xanh cho nhà đầu tư theo chương trình EB-5

Theo chỉ tiêu của USCIS, mỗi năm, Chính phủ Mỹ sẽ cấp 10.000 visa cho nhà đầu tư hoặc doanh nhân, những người đầu tư vào doanh nghiệp tạo công ăn việc làm mới ở Mỹ. Đối tượng được cấp thẻ xanh thuộc diện này cần đáp ứng điều kiện sau:

 • Đầu tư $1.000.000 và đảm bảo tạo 10 việc làm trực tiếp và gián tiếp cho thường trú nhân hoặc công dân Mỹ. 
 • Đầu tư $900.000 và tạo 10 việc làm tương ứng tại khu vực có tỷ lệ thất nghiệp cao hơn 150% của tỷ lệ thất nghiệp chung của cả nước hoặc nơi đầu tư là vùng ít dân. 

4.2. Điều kiện xin thẻ xanh theo diện bảo lãnh 

Những đối tượng dưới đây sẽ được cấp thẻ xanh theo diện bảo lãnh:

 • Ba mẹ của một công dân Hoa Kỳ
 • Vợ chồng của một công dân Hoa Kỳ
 • Con chưa lập gia đình dưới 21 tuổi của công dân Hoa Kỳ

Số lượng visa được cấp theo loại này không giới hạn.

4.3. Thẻ xanh cho các trường hợp di trú 

Các cá nhân thuộc trường hợp di trú sẽ được cấp thẻ xanh khi có các thành viên gia đình hội đủ điều kiện để được cấp thẻ xanh, hoặc được mời làm việc hay nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, những đối tượng được cấp visa thuộc diện này cần đáp ứng đủ các điều kiện của luật Di Trú. 

4.4. Thẻ xanh cho các cá nhân có kỹ năng làm việc tốt

Thẻ xanh loại này được cấp cho các cá nhân làm việc trong những lĩnh vực, ngành nghề mà thị trường Mỹ đang thiếu những người có kỹ năng tốt. Những người được cấp thẻ xanh theo diện này sẽ được định cư dài hạn, được nhập quốc tịch sau một thời gian nhất định và được phép cho cả con cái, vợ chồng cùng sang Mỹ sinh sống và định cư.