Hiện nay nhiều nhà đầu tư đã đưa ra chính sách nới lỏng thời gian thanh toán cho khách hàng nhằm giảm bớt tác động xấu của Covid-19. Nhưng do nguồn cung nhỏ giọt cùng nhu cầu chân chính đã khiến các dự án chỉ ghi nhận mức tăng từ 1 – 3% so với quý trước.

Giá căn hộ chung tư tại TP.HCM nhích lên từ từ

Nguồn cung và giá bán căn hộ tăng

Báo cáo thị trường Bất động sản Quý 2/2020 của Công ty tư vấn bất động sản Jones Lang Lasalle (JLL) cho thấy, số lượng căn hộ được chào bán ra thị trường trong quý là 3.820 căn, cao gấp đôi so với quý 1/2020. Tuy nhiên nếu so với mức trung bình hàng quý ở giai đoạn bùng nổ 2017 - 2018 thì lượng cung này chỉ bằng một phần ba vì những lo ngại về vấn đề pháp lý. JJL cũng ghi nhận nỗ lực của chủ đầu tư tại một số dự án ở Quận 9 và Quận 2 đã xin được giấy phép, mở bán sôi động ngay khi kiểm soát được dịch bệnh.

Về số lượng căn hộ chung cư giao dịch thành công trong quý 2 là 3.855 căn, con số này cao gấp đôi so với Quý I/2020 và tương đương với cùng kỳ năm trước. Tuy đạt mức tăng trưởng ấn tượng nhưng chủ yếu các giao dịch đã được đàm phán từ trước dịch bệnh và đến quý này mới được tiến hành ký hợp đồng. Phần lớn nhu cầu của khách hàng là mua để ở, trong đó phân khúc bình dân và trung cấp chiếm tỷ lệ cao nhất với 83% tổng số giao dịch. Đối với thị trường đầu tư, trong tình cảnh thị trường vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ về tài chính, cắt giảm lương, sa thải nhân viên nên các nhà đầu tư vẫn đang trong tâm thế thăm dò và thận trọng trong việc chi tiền.

Đáng lưu ý, JLL cho biết, bất chấp tình hình kinh tế nói trên, giá bán vẫn có xu hướng tăng. Nhiều nhà đầu tư đã đưa ra chính sách nới lỏng thời gian thanh toán cho khách hàng nhằm giảm bớt tác động xấu của Covid-19. Nhưng do nguồn cung nhỏ giọt cùng nhu cầu chân chính đã khiến các dự án chỉ ghi nhận mức tăng từ 1 – 3% so với quý trước. Ngoài ra, việc tăng giá tại những dự án đang được bàn giao như Giai Việt Central Premium, One Verandah cùng sự kiện ra mắt giai đoạn 1 của phân khu Galleria trong dự án hạng sang Metropoles Thủ Thiêm tại quận 2 đã giúp nâng giá trung bình toàn thị trường thành phố đạt 2.582 USD/m2 trong 2 quý đầu năm 2020, tăng 27,5%/năm và 5.3%/quý

Ước tính 6 tháng cuối năm sẽ có khoảng 15.000 - 20.000 căn hộ được đưa ra thị trường lưu thông, nâng tổng nguồn cung cả năm 2020 lên 20.000 - 25.000 căn. Nhưng dù thị trường đạt được mức dự báo như trên thì vẫn thấp hơn tổng nguồn cung trung bình giai đoạn 2017 – 2019 khi có ít nhất 30.000 căn hộ mở bán mỗi năm. Nguyên nhân chính là những vấn đề pháp lý và bất ổn kinh tế vẫn đang diễn ra.

(Tổng hợp bởi odt.vn)