Thời gian vừa qua, các nhà đầu tư có xu hướng chuyển dịch làn sóng đầu tư về các “vùng trũng” Tây Nguyên  như Bảo Lộc (Lâm Đồng), Gia Lai, Đắk Lắk,…Đâu là lý do của xu hướng này?

dat-tay-nguyen-sot-nong-don-dong-tien-cua-nha-dau-tu

Bất động sản sinh thái hiện đang là sân chơi của các nhà đầu tư có dòng tiền nhàn rỗi. Một trong những khu vực có tiềm năng phát triển bất động sản sinh thái mà các nhà đầu tư đang chú ý tới là Tây Nguyên.

Đặc biệt, giá nhà đất Tây Nguyên hiện đang rẻ hơn các khu vực khác, do đó tiềm năng tăng giá là rất lớn. Nguyên nhân khác khiến các nhà đầu tư đổ dòng tiền về Tây Nguyên còn là do quỹ đất ở nội đô ngày càng khan hiếm. Ngoài ra, bất động sản Tây Nguyên trở nên “sốt nóng” còn bởi những lý do dưới đây:

Một loạt các dự án quy mô lớn đang được đề xuất, triển khai

Từ đầu năm 2020 đến nay, thị trường bất động sản Bảo Lộc đã thu hút rất nhiều doanh nghiệp lớn đến tìm hiểu và khai thác tiềm năng như Tập đoàn Hưng Thịnh, Novaland, T&T Group, Ecopark, Him Lam, Happy House Việt Nhật, Văn Phú – Invest…

Cụ thể, Công ty CP Đầu tư Văn Phú – Invest đã đề xuất ý tưởng đầu tư xây dựng các dự án như sân bay Lộc Phát; Khu đô thị dịch vụ giải trí hồ Nam Phương 2; quy hoạch xây dựng khu phố đi bộ, dịch vụ thương mại, chợ đêm tại khu chợ cũ Bảo Lộc.

Cũng mới đây, Công ty CP Tập đoàn Him Lam cũng nghiên cứu xúc tiến một số dự án trên địa bàn thành phố Bảo Lộc như Khu du lịch sinh thái thác Đá bàn (sông Đại Bình), Khu dân cư phường B’Lao, và các tuyến đường kết nối giao thông trục Bắc – Nam.

Tập đoàn Ecopark cũng đầu tư xây dựng các dự án như Khu đô thị, dịch vụ giải trí – nghỉ dưỡng hồ Nam Phương 1 và hồ Nam Phương 2; dự án khu tổ hợp dịch vụ, du lịch sinh thái sân golf, cáp treo núi Sapung.

Hiện TP. Bảo Lộc có 48 dự án kêu gọi, thu hút đầu tư để xây dựng thành phố sinh thái và dịch vụ nghỉ dưỡng. Các dự án trọng điểm phải kể đến gồm dự án sân bay Lộc Phát; sân golf Lộc Phát – Lộc Thắng; dự án tổ hợp khu thương mại – khách sạn 5 sao; dự án khu tổ hợp dịch vụ, du lịch sinh thái sân golf, cáp treo núi Sapung…

Sự xuất hiện của các dự án quy mô lớn trên đã góp phần thúc đẩy sự phát triển của bất động sản của Tây Nguyên nói chung và TP. Bảo Lộc nói chung. Nhiều nhà đầu tư cá nhân cũng tận dụng dòng tiền nhàn rỗi để đón đầu cơ hội đầu tư.

Sự thay đổi hành vi của con người

Khi dịch Covid-19 xảy ra, hành vi của con người đã có nhiều thay đổi để thích nghi. Cụ thể, con người có xu hướng đi du lịch và nghỉ ngơi ở những vùng đất còn hoang sơ, hoà hợp với thiên nhiên.

Bên cạnh đó, do dịch Covid-29, mọi người không thể đi chơi xa, nên nhu cầu tìm mua nhà vườn ngày càng tăng. Do đó, theo ông Trần Khánh Quang, chuyên gia bất động sản, xu hướng trở về với thiên nhiên, tìm kiếm “nhà vườn” đang trở nên phổ biến. Trong đó, thành phố Bảo Lộc là địa điểm được nhiều người lựa chọn do thành phố có lợi thế về địa hình – thiên nhiên để phát triển bất động sản sinh thái, nghỉ dưỡng. Khu vực này còn có lợi thế về hệ sinh tự nhiên, cảnh quan đẹp.

Bắt đầu từ năm 2019, mua đất làm nhà vườn là một phân khúc đầu tư an toàn và có tiềm năng sinh lời lớn.

Quỹ đất lớn, giá mềm

Quỹ đất ở Bảo Lộc còn lớn, chưa được nhiều người khai phá. Giá đất khu vực này tương đối rẻ, do đó tiềm năng sinh lời là rất lớn.

Nhiều chủ đầu tư đã nắm bắt được xu hướng của thị trường để mua đất, phân lô bán nền và tạo ra các tiện ích hấp dẫn để thu hút người mua. Vì quỹ đất rộng nên chủ đầu tư làm dự án cũng dễ dàng hơn, có thể làm các dự án từ 2ha dến 4ha.

Tuy nhiên, khi mua đất hay đầu tư vào thị trường bất động sản Bảo Lộc, nhà đầu tư cần phải cẩn thận, nghiên cứu kỹ thị trường để tránh mua đất dính quy hoạch công trình công cộng, đất không cho lên thổ cư. Kiểm tra pháp lý và chỉ mua đất đã có sổ.