Trong giai đoạn thị trường bất động sản tăng trưởng tốt từ năm 2015 – 2019, điểm nóng về đất nền đa phần tập trung tại khu vực miền Nam và miền Trung. Tuy nhiên trong quãng thời gian nửa cuối năm 2020 ghi nhận đã có sự thay đổi khi số lượng tìm kiếm đất nền miền Bắc đang vượt trội so với các khu vực khác.

Đất nền miền Bắc có lượng tìm kiếm vượt trội

Lượng người quan tâm đất nền miền Bắc tăng mạnh

Theo Tổng giám đốc của một công ty chuyên nghiên cứu thị trường bất động sản cho biết, trong thời gian vừa qua đất nền miền Bắc đã thu hút sự quan tâm của giới đầu tư nhiều hơn so với trước đây. Các con số thống kê đã chỉ ra lượng tìm kiếm của người dân đã tăng hơn 14% so với năm trước. Một số địa phương có lượng người quan tâm cao hơn trước khá nhiều là Quảng Ninh, Hải Phòng, Hòa Bình...

Theo các chuyên gia, việc giới đầu tư bắt đầu quay trở lại xu hướng tìm kiếm bất động sản miền Bắc, đặc biệt ở phân khúc đất nền không khó để lý giải. Nguyên nhân phần lớn bởi trong suốt giai đoạn 5 năm trở lại đây, giá bất động sản khu vực miền Nam và miền Trung đã tăng trưởng khá nhiều, chính vì vậy dư địa để bứt phá không còn lớn. Trong khi đó đất nền miền Bắc, đặc biệt là ở một số tỉnh có nhiều cơ hội phát triển sau đại dịch lại có tiềm năng tăng giá lớn hơn bởi mặt bằng giá chưa tăng quá cao.

Đáng chú ý trong số này là Hải Phòng, địa phương này đang thu hút được khá nhiều lượng tìm kiếm lẫn mức độ quan tâm. Lý do là bởi gần đây có hàng loạt thông tin về các thay đổi trong quy hoạch lẫn cơ sở hạ tầng của địa phương này trong thời gian tới. Đơn cử như thông tin huyện Thủy Nguyên sẽ được duyệt chủ trương để lên thành Thành phố Thủy Nguyên hay thông tin quy hoạch Hải Phòng thành khu đô thị đặc biệt từ nay tới năm 2030. Những yếu tố này đã khiến cho bất động sản tại đây trở nên “hấp dẫn” hơn trong mắt giới đầu tư, kéo theo đó là số lượng tìm kiếm bất động sản cũng tăng vọt hơn 14% so với năm trước.

Đối với phân khúc nhà liền thổ, nhà riêng tại các tỉnh miền Bắc, đặc biệt là Hà Nội đã và đang phản ánh khá chính xác những diễn biến và tác động tiêu cực của đại dịch. Trong 3 quý đầu của năm 2020, số lượng giao dịch bất động sản liền thổ cũng đồng loạt giảm ở khắp các tỉnh miền Bắc, trong khi đó lượng tin đăng bán cũng giảm hơn 12%.

Nhưng vẫn chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19

Trong số này loại hình nhà mặt phố bị ảnh hưởng nặng nề nhất do chịu tác động trực tiếp từ việc kinh doanh khó khăn dẫn tới mặt bằng cho thuê sụt giảm, chính điều này đã làm giảm đi sự hấp dẫn của phân khúc nhà này. Ngoài việc bị trả mặt bằng trên diện rộng và khó cho thuê, việc giá thuê cũng bị giảm so với trước cũng đã khiến cho những người có nhu cầu đầu tư nhà mặt phố để kiếm dòng tiền phải cân nhắc lại.

Tuy nhiên một số tín hiệu tích cực đã trở lại trong giai đoạn cuối năm khi thị trường ghi nhận số lượng người đăng tin rao bán nhà mặt phố và nhà liền thổ đã lần lượt tăng từ 4 cho tới 7% so với trước. Bên cạnh đó việc mặt bằng lãi suất liên tục giảm cũng khiến một số nhà đầu tư đang cân nhắc việc giải ngân vào các bất động sản an toàn như nhà mặt phố tại các đô thị lớn như Hà Nội để làm tài sản “giữ tiền”.

Theo quan điểm của đa số những người tham gia thị trường bất động sản, loại hình đất nền và nhà mặt phố bao giờ cũng là những tài sản có tính an toàn và bền vững nhất trong các giai đoạn thị trường biến động mạnh như hiện nay. Chính vì vậy dự báo từ nay cho tới cuối năm, phân khúc này sẽ còn sôi động hơn nữa do dòng tiền đang có xu hướng quay trở lại miền Bắc.