Các doanh nghiệp bất động sản đang gặp nhiều khó khăn trước các tác động khó lường từ đại dịch Covid – 19, đặc biệt là từ khi xuất hiện đợt bùng phát thứ 2. Trong lúc cả thị trường đều đang lao đao, nhiều doanh nghiệp đã tận dụng thời cơ để tái cơ cấu lại sản phẩm và chiến lược kinh doanh của họ, sẵn sàng chờ đợi ngày phục hồi trở lại.

Các yếu tố để đầu tư bất động sản hiệu quả hậu Covid - 19

Các yếu tố doanh nghiệp cần quan tâm

Theo các chuyên gia, bao giờ cũng có những doanh nghiệp tầm cỡ được hình thành và phát triển trong các cuộc khủng hoảng. Bởi lẽ, khủng hoảng sẽ đem tới các xu hướng mới và cả các cơ hội mới, chỉ có những doanh nghiệp biết cách tận dụng triệt để mới có thể vươn tầm sau khủng hoảng. Trong bối cảnh đầy biến động và mức độ cạnh tranh ngày càng khốc liệt, có một vài yếu tố mà các doanh nghiệp cần lưu tâm:

Thứ nhất, yếu tố hàng đầu mà các doanh nghiệp cần đặc biệt chú ý đó là tính pháp lý của dự án. Nếu doanh nghiệp minh bạch và sở hữu các dự án có pháp lý rõ ràng, họ sẽ có khả năng thanh khoản tốt hơn và dẫn tới dòng tiền sẽ không bị đóng băng. Trong trường hợp khẩn cấp, yếu tố pháp lý rõ ràng sẽ luôn được các ngân hàng ưu tiên hỗ trợ để cấp vốn vay và giúp cho quá trình triển khai dự án thuận lợi hơn.

Yếu tố thứ hai, phải có tầm nhìn và chiến lược cho từng giai đoạn cụ thể. Doanh nghiệp cần tính toán sao cho sản phẩm phù hợp nhất cho từng giai đoạn ngắn, trung và dài hạn. Đơn cử như trong giai đoạn hiện nay, cần chú trọng vào các dòng sản phẩm có giá thành hợp lý và vừa túi tiền với bộ phận người mua có nhu cầu ở thật. Doanh nghiệp cũng có thể xem xét mở rộng phạm vi đầu tư sang các tỉnh đang phát triển và có nhiều dư địa tăng trưởng trong trung và dài hạn.

Yếu tố thứ ba, cần phải quan tâm chú trọng phát triển các tiện ích và hoàn thiện hệ sinh thái của dự án. Bên cạnh đó, kết hợp các xu hướng mới vào trong sản phẩm của mình sẽ khiến cho lượng khách hàng quan tâm nhiều hơn. Ví dụ như hiện nay nhiều khu đô thị đã tận dựng cuộc cách mạng công nghệ để áp dụng nhiều giải pháp hiện đại vào việc sử dụng, quản lý khu đô thị. Trong tương lai, việc áp dụng công nghệ 4.0 để hình thành nên các khu đô thị sinh thái thông minh là điều sẽ dần trở nên quen thuộc hơn tại Việt Nam. Vì vậy, nếu không muốn bị tụt lại phía sau, các doanh nghiệp bắt buộc phải tìm cách để thích ứng với xu hướng này.

Đối với nhà đầu tư hoặc người mua để ở, các chuyên gia cũng đưa ra một số lời khuyên. Ngoài việc phải kiểm tra tính pháp lý của dự án, người mua nên chú trọng tới các yếu tố như chất lượng xây dựng và hệ thống tiện ích, dịch vụ đi kèm. Bởi các yếu tố này góp phần lớn vào việc các sản phẩm đó có khả năng tăng giá nhiều hay ít. Với những nhà đầu tư có ý định kiếm lời trong ngắn hạn, cần chú ý tới khả năng thanh khoản của sản phẩm. Điều này được thể hiện qua nguồn cung sản phẩm trong khu vực và nhu cầu ở thực của trong khu vực đó, cần tránh các dự án mà nguồn cung quá lớn trong khi lại ở các vị trí xa trung tâm.

Trong bối cảnh toàn thế giới đang phải hứng chịu đại dịch nguy hiểm nhất trong nhiều năm trở lại đây, cả người mua lẫn người bán đều phải có các bài toán làm sao cho phù hợp nhất đối với bản thân mình trong từng trường hợp. Trước khi tính tới bài toán lợi nhuận, nhà đầu tư cần lường trước các rủi ro có thể xảy ra trong các trường hợp bất khả kháng, như vậy chúng ta có thể chủ động hơn trong một thị trường đang rất khó lường như hiện tại.

(Tổng hợp bởi odt.vn)