Bất động sản thường tăng giá gấp đôi hoặc gấp ba sau mỗi một chu kỳ. Vì vậy những nhà đầu tư có tiềm lực mạnh sẵn sàng xuống tiền để “gom hàng” trong các cuộc khủng hoảng và đợi các tài sản này đem về lợi nhuận khủng trong tương lai.

Bất động sản sẽ tăng giá gấp 3 sau 10 năm

Muốn thành công phải có tầm nhìn

Trong cuộc trao đổi với ông Trần Khánh Quang, Giám đốc Công ty đầu tư Việt An Hòa và là một chuyên gia lâu năm trong giới bất động sản, theo ông trong khoảng 5 năm trở lại đây, chưa lúc nào người mua lại có nhiều đặc quyền như hiện nay.

Nhận định về thị trường, ông cho rằng, hiện nay trong nguy có cơ, hiện Việt Nam đã kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, bên cạnh đó xu hướng dịch công nghiệp cũng đang tạo ra nhiều động lực đối với một số phân khúc bất động sản. Đây chính là lúc các nhà đầu tư có tiềm lực có thể đang đi săn các bất động sản phù hợp cả về giá cả lẫn tiêu chí của họ. Trái ngược với một số ý kiến cho rằng thị trường bất động sản đang có dấu hiệu bong bóng, xuất hiện nhiều khu đô thị bỏ hoang do giới đầu cơ mua để đó, về vấn đề này ông Quang cho biết khó có thể tránh khỏi trong quá trình đô thị hóa.

Dẫn các ví dụ trên thế giới, ông cho rằng không một nơi nào không có tình trạng như vậy, nguyên nhân là bởi khi các chủ đầu tư bán ra sản phẩm tại các khu đô thị mới, nhiều khách hàng đã mua với kỳ vọng cao về động lực tăng giá nhờ tiện ích, hạ tầng được đồng bộ. Tuy nhiên sau một thời gian dài không thấy có thay đổi nhiều, dẫn tới việc người về ở thật rất ít. Hiện theo thống kê có khoảng 20% các khu đô thị như vậy ở các tỉnh như Long An, Đồng Nai, Bình Dương hay thậm chí khu vực vùng ven TP.HCM như Quận 9, Hóc Môn, Nhà Bè...

Chuyên gia này cũng đưa ra lời khuyên rằng muốn có lợi nhuận từ bất động sản phải đầu tư lâu dài và có tầm nhìn. Bởi theo ông, tâm lý người Việt luôn thích sở hữu bất động sản, khi còn trẻ thì có thể chỉ sở hữu một bất động sản, đến trung tuổi thì tâm lý phải có thêm 1 bất động sản nữa để cho thuê, khi nhiều tuổi lại muốn có bất động sản nghỉ dưỡng hay nhà vườn.

Do đó nhu cầu sở hữu bất động sản thường tăng tỷ lệ thuận theo số tuổi và các bất động sản thường sinh lời lớn sau một khoảng thời gian đủ dài. Dưới góc nhìn của nhà đầu tư, ông cho rằng cứ sau 10 năm, tài sản là bất động sản thường có giá trị tăng từ 2 đến 3 lần, tuy nhiên không phải cứ mua bất động sản là tăng mà cần có tầm nhìn và sự hiểu biết nhất định về bất động sản và khu vực định đầu tư, cần tuyệt đối tránh đầu tư theo kiểu phong trào.

Cũng có nhận định lạc quan về thị trường bất động sản, chuyên gia tài chính Đinh Thế Hiển cho rằng: “Với NĐT cá nhân thì luôn luôn có cơ hội. Với những nhà đầu tư trung hạn trong khoảng thời gian 3 -5 năm thì họ sẽ chọn lúc thị trường khó khăn, đi xuống để bỏ tiền đầu tư. Còn với những nhà đầu tư lướt sóng thì họ lại chọn đầu tư khi thị trường đang lên. Hiện nay lãi suất ngân hàng đang ở mức thấp, điều này sẽ hỗ trợ mạnh cho dòng tiền chảy vào các kênh đầu tư như bất động sản trong giai đoạn cuối năm”.

Mặc dù vậy, các chuyên gia đều đưa ra lời khuyên chung với các nhà đầu tư cá nhân rằng chỉ nên tìm kiếm các bất động sản mà mình có sự am hiểu thật sự, những khu vực đang trong quá trình đô thị hóa nhanh và có cư dân sinh sống. Tránh mua những nơi đã bị giới đầu tư thổi giá quá cao, vị trí xung quanh vắng vẻ và dân cư thưa thớt. Nếu đã trót mua phải các bất động sản như vậy cần nhanh chóng cắt lỗ để dùng số tiền đó tái đầu tư vào các khu vực có tiềm năng tăng trưởng trong khoảng thời gian 5 năm tới.

 (Tổng hợp bởi odt.vn)