Không ít người rơi vào tình cảnh nợ nần chồng chất, thậm chí tán gia bại sản vì buôn đất bằng tiền của ngân hàng. Do đó, muốn vay ngân hàng để đầu tư bất động sản, bạn cần chú ý những điều sau.

Buôn đất bằng tiền của ngân hàng, nợ nần chồng chất

Nghe thông tin đất nền vùng ven TP.HCM tăng giá mạnh và tận mắt chứng kiến thị trường bất động sản TP.HCM nóng sốt ở nhiều khu vực như đất ở quận 2, 9, Thủ Đức, huyện Nhà Bè, Bình Chánh, Cần Giờ…vào cuối tháng 4/2018, bà Hường (Đông Anh, Hà Nội) đã đầu tư hết tiền dành dụm là 1,6 tỷ đồng cho một lô đất ở quận 9. Sau 2 tháng, có người trả 2,3 tỷ đồng nhưng bà không bán mà đợi giá tăng lên tiếp.

Thấy việc đầu tư suôn sẻ, bà Hường bàn với chồng thế chấp căn nhà 3 tầng đang ở để vay ngân hàng 2 tỷ đồng mua tiếp 1 lô đất tại Cần Giờ. Tuy nhiên sau đó, TP. HCM bất ngờ điều tra việc tung tin sai lệch về các dự án đầu cơ, thị trường TP.HCM bắt đầu hạ nhiệt, hai lô đất của bà Hường không thể bán được.

Bà Hường vay lãi suất ngân hàng là 7%/năm, nhưng sau đó ngân hàng tăng lãi suất lên mức 9,5%/năm. Sau hai năm, tiền lãi đã lên đến gần nửa tỷ đồng. Nhà không thể bán được, lại phải trả nợ ngân hàng, gia đình bà Hường rơi vào cảnh khó khăn.

Vay tiền ngân hàng đi buôn đất, cẩn thận “tán gia bại sản”

Nhiều người rơi vào tình cảnh nợ nần khi vay tiền ngân hàng đi đầu tư bất động sản.

Không chỉ có trường hợp của bà Hường, mà anh Minh Tuấn (Hà Nội) cũng bỏ ra 3 tỷ đồng cho một công đất (1.000m2) ở xã Cửa Dương vào thời điểm Phú Quốc lên “cơn sốt” đất đầu năm 2018. Tuy nhiên, giá chưa thấy lên thì thị trường đóng băng. Anh Tuấn dù chịu lỗ 10 -15% nhưng vẫn không thể bán được mảnh đất. Hiện anh Tuấn phải chịu khoản nợ lớn từ tiền vay ngân hàng.

Trên mới chỉ là hai trong nhiều trường hợp rơi vào tình trạng khủng hoảng tài chính khi vay quá nhiều tiền từ ngân hàng để mua bán nhà đất.

Hiện nay, nhiều ngân hàng đưa ra mức lãi suất cao và cho khách hàng vay tới 70 – 90% nhu cầu vốn. Nhiều người không hề tính toán kỹ mà đâm đầu vào vay tiền kể cả khi không có đồng nào trong tay.

Nhưng lưu ý khi muốn vay tiền ngân hàng để đầu tư nhà đất

Khi muốn vay tiền ngân hàng để đầu tư nhà đất, người đi vay cần phải tính toán kỹ khả năng tài chính và số vốn cần vay. Các chuyên gia tài chính cho rằng khách hàng chỉ nên vay 30 – 50% nhu cầu vốn từ ngân hàng. Nếu muốn vay trên 50% nhu cầu vốn, tổng thu nhập của gia đình phải đủ mạnh để có thể trả nợ đúng hạn. Ngoài ra trước khi vay vốn, người đi vay nên tính toán thu nhập để đảm bảo số tiền gốc và lãi phải trả ngân hàng mỗi tháng không vượt quá 50% thu nhập ổn định, điều này đảm bảo cuộc sống sinh hoạt của gia đình không bị xáo trộn.

Bên cạnh đó, người đi vay có thể tìm cơ hội vay vốn từ người thân, bạn bè để trả trước một khoản nợ ngân hàng.

Một lời khuyên dành cho những người đi vay tiền ngân hàng để buôn nhà đất là dùng chính nhà, đất mình định mua để cho thuê nhằm tạo ra một khoản thu nhập giúp nhanh trả hết tiền lãi và gốc cho ngân hàng.

Cần cố gắng tất toán trả nợ trước hạn. Hầu hết các ngân hàng hiện nay đều có quy định về phí trả nợ trước hạn. Phí trả nợ trước hạn thường bằng 1-3% số tiền trả nợ trước hạn.

Cuối cùng, các nhà đầu tư cần tìm hiểu thông tin thị trường kỹ càng và thận trọng trước khi xuống tiền đầu tư.

(Nguồn tổng hợp)