Đầu tư, mua bán bất động sản là loại giao dịch có nhiều lợi nhuận nhưng cũng tồn tại nhiều rủi ro, thậm chí là nguy cơ mất trắng nếu các nhà đầu tư không tự trang bị cho mình kiến thức và kinh nghiệm.

 10-luu-y-can-biet-truoc-khi-dau-tu-mua-ban-bat-dong-san

Đừng ham rẻ mà mua nhà giấy tay

Mua nhà giấy tay luôn rẻ hơn nhà có đầy đủ thủ tục pháp lý. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư ham rẻ mua nhà giấy tay và rơi vào tình trạng mất trắng. Bài học rút ra chính là pháp lý luôn là thứ được đặt lên hàng đầu. Mua nhà có sổ đỏ hay sổ hồng đắt hơn một chút nhưng an toàn hơn.

Hiểu về quy hoạch “treo”

Quy hoạch “treo” là tình trạng các quy hoạch có nội dung sử dụng đất nhưng không thực hiện hoặc thực hiện không đúng tiến độ. Khi các dự án đã được giao đất mà triển khai chậm tiến độ hoặc không triển khai thì các dự án đó được gọi là “dự án treo”. Nhà đất nằm trong quy hoạch “treo” không được xây dựng mới, không được sửa chữa và cải tạo, phải giữ nguyên hiện trạng nên người mua nhà rất khổ sở.

Do đó, các nhà đầu tư bất động sản nên kiểm tra quy hoạch trước khi mua. Không nên đụng tới quy hoạch “treo” bởi nếu mua nhà ở khu vực đó sẽ rất khó bán.

Mua nhà “tường riêng là tốt nhất”

Khi mua bán nhà, cần lưu ý các khái niệm như “tường riêng”, “tường chung” và “tường mượn”. Tốt nhất là mua nhà “tường riêng”. Nếu là “tường chung”, người nào xây trước sẽ mất khoảng 5 cm đất dọc theo tường. Đối với “tường mượn”, nếu nhà kế bên đập nhà xây lại thì gia chủ cũng phải xây lại nhà vì tường mình mượn.

Duy trì quan hệ với hàng xóm

Nhà khó mua nhất là nhà ông hàng xóm, bán nhà bực nhất là bán cho hàng xóm, người thân vì thường bị ép giá. Do đó, duy trì quan hệ tốt đẹp với hàng xóm rất quan trọng.

Nguồn thông tin mua bán nhà, đất tốt nhất là từ mối quan hệ xung quanh

Không phải từ báo chí, internet mà chính là từ anh công an khu vực, chú hớt tóc đầu ngõ, chị bán trái cây, em chạy xe ôm, cậu môi giới quen... Vì vậy, bạn cần quan hệ tốt với mọi người xung quanh, cơ hội biết đâu sẽ đến.

Luôn cập nhật kiến thức, hiểu biết

Trong kinh doanh bất động sản, quan trọng nhất là luôn phải cập nhập xu hướng mới, kiến thức mới. Ví dụ, trước đây đất nở hậu là đất đẹp nhất. Nhưng nay quan niệm đó đã thay đổi, đất đẹp nhất, dễ sinh lời nhất là đất có chiều rộng, rồi đến chiều dài, không phải đất nở hậu.

Đầu tư bất động sản kiếm lời lúc mua chứ không phải lúc bán

Giá căn hộ thị trường đang là 4 tỷ. Chị A. mua 3,5 tỷ. Chị B. mua 3,7 tỷ. Chị A. bán ra sẽ lời hơn chị B…

So sánh là phương pháp định giá tốt nhất

Ví dụ, nếu chưa biết giá của ngôi nhà muốn mua. Nhưng khi điều tra thị trường thấy nhà kế bên có cùng diện tích, cấu trúc được bán với giá 5 tỷ. Chắc chắn giá nhà muốn mua cũng sẽ dao động trong tầm đấy.

Kiểm tra thông tin quy hoạch tại Phòng tài nguyên môi trường ở quận/huyện nơi bất động sản toạ lạc

Khi mua bán nhà đất, muốn kiểm tra tầng cao, mật độ xây dựng, khoảng lùi, hệ số sử dụng đất, có thể đến Phòng quản lý đô thị ở quận/huyện nơi bất động sản tọa lạc.

Xây dựng mối quan hệ sâu sắc với một luật sư, một công chứng viên, một chuyên gia thị trường...

Những người này sẽ giúp bạn đưa ra những lời khuyên tốt nhất cho những vấn đề mà bạn gặp phải.

(Nguồn tổng hợp)