Ngoài những yếu tố về vị trí, pháp lý, diện tích, và giá cá, người mua nhà cũng cần quan tâm tới vấn đề tường chung, tường riêng, tường mượn khi mua nhà.

rac-roi-vi-mua-nham-nha-co-tuong-chung

Khi mua nhà, cần lưu ý “tường chung”, “tường riêng”, “tường mượn”

Năm 2015, anh Mạnh mua một ngôi nhà ở huyện Nhà Bè với giá 1,4 tỷ đồng. So với các ngôi nhà ở khu vực lân cận, anh Mạnh cho rằng đây là một mức giá hời cho một ngôi nhà 1 tầng trệt, 1 lầu với diện tích 68m2.

Tất cả các yếu tố từ vị trí, giao thông, đến phong thủy đều rất ưng ý. Anh Mạnh cũng xem xét kỹ các loại giấy tờ chủ quyền, quy hoạch,…nên khá yên tâm.

Mặc dù thời gian đầu rất thuận lợi khi hai vợ chồng anh Mạnh chuyển tới sống tại nhà mới, nhưng bước vào tháng thứ 8, ngôi nhà có dấu hiệu xuống cấp, mái nhà và chân tường bị thấm nước.

Đến năm 2019, sau nhiều lần sửa chữa tốn kém, anh Mạnh tính đến chuyện thế chấp ngôi nhà để vay tiền xây lại. Nhưng vấn đề lớn nhất chính là bức tường chung với nhà hàng xóm mà lúc mua nhà anh Mạnh đã bỏ qua.

Trong quá trình sửa chữa, thợ có vô tình làm hổng một lỗ nhà bên cạnh và họ đòi bồi thường, nếu không sẽ kiện cho nhà anh không được xây dựng nữa. Ngoài ra, vì là tường chung nên khi xây lại sẽ cần sự đồng thuận của cả hai bên.

Không chỉ có gia đình anh Mạnh, mà nhiều gia đình khác cũng gặp vấn đề về tường chung.

Do đó, khi mua nhà, ngoài những vấn đề chính như giá cả, pháp lý, vị trí, chất lượng…, người mua cũng cần lưu ý đến "tường riêng", "tường chung" và "tường mượn".

Lựa chọn tốt nhất là mua nhà có tường riêng để dễ dàng xây dựng khi có nhu cầu. Đối với nhà có tường chung, việc xây nhà, cải tạo phải đảm bảo tuân thủ những quy định cụ thể.

Cụ thể, nếu nhà có tường chung, hai bên đều có nghĩa vụ bảo vệ mốc giới chung đó. Ngoài ra, chủ sở hữu bất động sản liền kề không được trổ cửa sổ, lỗ thông khí hoặc đục tường để đặt kết cấu xây dựng, trừ trường hợp được chủ sở hữu bất động sản liền kề đồng ý. Trong trường hợp nhà xây riêng biệt nhưng tường sát liền nhau thì chủ sở hữu cũng chỉ được đục tường, đặt kết cấu xây dựng đến giới hạn ngăn cách tường của mình.

(Nguồn tổng hợp)