Đầu tư đất nền ở tỉnh có thể dẫn đến nguy cơ mất trắng, tiền mất tật mang khi các nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm, đầu tư theo kiểu chạy theo đám đông hay quá tin người.

Ham rẻ để sập bẫy “dự án ma”

Một nguyên tắc khi đầu tư vào dự án đất nền ở tỉnh là đừng ham rẻ hay tin vào những lời có cánh về lợi nhuận mà đầu tư vào các dự án không có sổ đỏ, không có đủ tính pháp lý, hay chưa được cấp phép.

Hai sai lầm cần tránh khi đầu tư dự án đất nền ở tỉnh

Nhà đầu tư không nên ham rẻ để dính bẫy dự án "ma".

Các dự án “ma” thường tồn tại dưới hai dạng:

  • Dự án có đất thực tế và được cá nhân đứng tên chuyển mục đích sang đất ở, sau đó tiến hành bán bán lúa non và mượn danh một công ty môi giới bất động sản để vẽ thành dự án.
  • Đất do cá nhân đứng tên nhưng không thể chuyển mục đích sử dụng đất mà được một bên khác đưa qua công ty môi giới để vẽ thành dự án. Hình thức này cũng được gọi là dự án ma (dự án không được đăng ký hợp pháp).

Do đó, thủ tục pháp lý là yếu tố cần được đặt lên hàng đầu. Mua đất nền có sổ đỏ, được cấp phép cho dù đắt hơn nhưng đây là cách đầu tư an toàn, bảo vệ quyền lợi của chính mình. Ngoài ra, khi giao dịch mua bán đất nền ở tỉnh, cả hai bên cần trực tiếp tới các cơ quan công chứng để làm thủ tục nhằm đảm bảo các phương thức giao dịch đều hợp lệ.

Mù quáng chạy theo đám đông

Nhiều nhà đầu tư không dính dự án "ma" nhưng cũng ôm hận vì đầu tư dự án đất nền ở tỉnh theo phong trào. Do không có kinh nghiệm, nhiều người đã không tính được biến động của thị trường bất động sản. Kết quả, khi thị trường giảm nhiệt, đất khó bán, bản thân người mua phải gánh việc trả nợ, trả lãi suất cho ngân hàng hàng, lời không thể bù vào lãi.

Hai sai lầm cần tránh khi đầu tư dự án đất nền ở tỉnh

Đầu tư đất nền ở tỉnh, nhà đầu tư cần phải thận trọng.

Đó là trường hợp của chị Ngọc Thúy, một nhân viên văn phòng tại TP.HCM. Do thấy bạn bè đầu tư vào dự án đất nền tại Bình Phước, chị Thúy cũng vay tiền của ngân hàng để đầu tư, với suy nghĩ trong 6 tháng khi dự án chào bán đợt 2, chỉ cần bán lại giá gốc thì cũng chênh được 200 triệu. Nhưng cuối năm, thị trường gặp khó khăn, đất không thể bán được, chị Thúy rơi vào hoàn cảnh nợ nần, lãi mẹ đẻ lãi con.

Thực tế, không ít các nhà đầu tư ôm hận khi chạy theo số đông, mù quáng đầu tư đất tại Nhơn Trạch, Long Thành, Bình Dương hay Long An mà không tìm hiểu thị trường, tin vào lợi nhuận ảo do cò đất vẽ ra.

Do đó, các nhà đầu tư khi đầu tư đất nền ở tỉnh cần phải thận trọng. Quan trọng nhất là “liệu cơm gắp mắm”, nhìn nhận khả năng tài chính của bản thân trước khi chạy theo cơn sóng nhà đất tại thị trường tỉnh.

(Nguồn tổng hợp)