Trong điều kiện tài chính chưa đủ, một trong những phương án đang được rất nhiều gia đình lựa chọn để có thể mua nhà là vay vốn ngân hàng. Nhưng, vay mua nhà trong thời gian bao nhiêu năm là hợp lý? Dưới đây là những tư vấn của odt.vn xung quanh vấn đề này.

Vay mua nhà thời gian bao nhiêu năm là hợp lý

Băn khoan chọn gói vay mua nhà

Thông thường, người mua nhà khi lựa chọn phương án vay ngân hàng thường băn khoăn xem nên lựa chọn gói vay 5 năm, 10 năm hay 20 năm. Nếu thời gian vay dài thì biên độ dao động lãi suất có khả năng tăng cao. Còn nếu thời gian vay ngắn thì số tiền hàng tháng phải trả quá cao, trong trường hợp trả chậm có thể dẫn tới bị nợ xấu hoặc bị siết nợ.

Anh Giang (Phú Thọ) chia sẻ: “Chúng tôi tìm được một căn hộ trên đường Hồ Tùng Mậu có giá bán khoảng 2 tỷ đồng. Tuy nhiên, số tiền mà 2 vợ chống tôi tích góp được chỉ đủ để đóng 60% giá trị căn hộ. Do đó, 40% giá trị còn lại chúng tôi dự tính vay ngân hàng. Phía ngân hàng tư vấn gói vay dài hạn lên đến 20 năm, nhưng chúng tôi vẫn chưa quyết định bởi lẽ còn lo ngại vì phải gánh món nợ suốt 20 năm”.

Vấn đề mà vợ chồng anh Giang lo lắng cũng là vấn đề của không ít người mua nhà hiện nay.

Nên lựa chọn gói vay ngắn hạn, trung hạn hay dài hạn?

Phó Giám đống Topbank.vn – ông Trần Quang Duy cho biết, không thể phủ nhận những hiệu quả tích cực của việc vay ngân hàng để mua nhà, mặc dù vậy vẫn còn nhiều ngần ngại nơi người vay. Bởi lẽ, nếu vay ngắn hạn hoặc trung hạn thì số tiền gốc phải trả hàng tháng lớn, người vay khó thu xếp tài chính trả nợ và ngay cả ngân hàng cũng khó phê duyệt. Trong khi đó, nếu lựa chọn vay dài hạn thì số tiền gốc phải trả hàng tháng thấp hơn, điều này rất có lợi với người vay.

Ông Duy cũng chia sẻ: “Việc chọn gói vay trung hạn hay dài hạn còn tùy thuộc vào điều kiện tài chính cụ thể của từng khách hàng. Nhưng để tránh áp lực tài chính đè nặng, khách hàng nên vay dài hạn và cố gắng trả nợ trước hạn. Ví dụ, khách hàng đăng ký vay trong thời gian 20 năm nhưng nếu tích cực làm việc, nâng cao thu nhập, sau khoảng 10 - 12 năm, người vay có thể tất toán khoản nợ trước hạn. Hiện nay, nhiều ngân hàng đã có chính sách ưu đãi giảm sâu hoặc miễn phí phí phạt trả nợ trước hạn sau 4 - 6 năm, vì vậy người vay hoàn toàn có thể tất toán trước hạn mà không phải chịu phí phạt”.

Đồng thời, ông nhấn mạnh thêm: “Khách hàng vay mua nhà cần lưu ý số tiền dành để trả nợ ngân hàng chỉ nên chiếm tối đa 50% thu nhập hàng tháng của gia đình. Chẳng hạn, thời điểm mua nhà, thu nhập của gia đình là 25 triệu/tháng thì chỉ được dành tối đa 12 triệu để trả nợ ngân hàng. Căn cứ theo tỉ lệ trên, khách hàng sẽ lựa chọn được gói vay cũng như thời gian vay phù hợp với điều kiện tài chính của gia đình”.

(Nguồn Tổng hợp)