Mua bán đất xen kẹt đang diễn ra rầm rộ do giá rẻ hơn nhiều so với đất thổ cư thông thường. Tuy nhiên, người mua có nguy cơ mất trắng khi mua đất xen kẹt.

mua-dat-xen-ket-loi-it-hai-nhieu

Đất xen kẹt giá rẻ

Các khu đất xen kẹt được tạo nên nhờ vào việc phát triển các khu đô thị mới, các dự án mở đường, khiến nhiều diện tích đất canh tác bị thu hồi, đồng ruộng bị chia cắt.

Không có quy định pháp lý về khái niệm “đất xen kẹt”, theo Luật Đất đai 2013. Tuy nhiên, loại đất này có thể hiểu là gồm ba loại đất đất vườn, ao liền kề với đất ở; đất vườn ao, xen kẹt trong khu dân cư; đất nông nghiệp được giao nằm xen kẹt trong khu dân cư.

Đặc điểm chung của loại đất này là diện tích chỉ từ 30 – 50m2, chưa có sổ đỏ, nên giá đất thường rẻ hơn so với đất thổ cư, phù hợp với những người có thu nhập thấp, người ngoại tỉnh.

Khảo sát tại một số khu vực tại Hà Nội cho thấy, giá đất xen kẹt thường chỉ bằng một nửa, thậm chí có khu vực chỉ bằng 1/3 giá đất thổ cư có sổ.

Chẳng hạn, đất tại khu vực quận Thanh Xuân ở các phường như Khương Đình, Hạ Đình, Bùi Xương Trạch có giá chào bán 20-23 triệu đồng/m2. Khu vực ngoại thành như Hà Đông, đất xen kẹt thuộc phường Dương Nội, Yên Nghĩa, Phú Lương… được chào bán từ 8-15 triệu đồng/m2.

Nguy cơ mất trắng khi mua đất nền

Mua đất xen kẹt, người mua phải đối diện với nhiều rủi ro tiềm ẩn do bản chất đất xen kẹt được xác định là đất nông nghiệp, không được phép xây dựng, có niên hạn sử dụng nên không được cấp sổ đỏ, và thực tế giấy tờ chuyển nhượng chỉ là giấy tờ viết tay.

Ngoài ra, việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất và chi phí chuyển đổi cao, nhiều thủ tục rườm rà và không phải đất xen kẹt nào cũng đủ điều kiện chuyển đổi thành đất thổ cư.

Nhiều người mua đất xen kẹt không thể xây nhà do không chuyển đổi được mục đích sử dụng hoặc nếu chuyển đổi mục đích sử dụng thì phải tốn một khoản phí lớn.

Bên cạnh đó, nhiều cò đất lợi dụng việc mua bán đất xen kẹt chỉ có thể thực hiện dưới dạng giấy tờ photo để lừa đảo, bán trao tay một mảnh đất cho nhiều người.

Do đó, người mua không nên vì ham rẻ mà chấp nhận mạo hiểm đầu tư vào đất xen kẹt. Trước khi giao dịch mua bán, phải thận trọng tìm hiểm các vấn đề về pháp lý, xác minh, rà soát thông tin nguồn gốc mảnh đất để tránh thiệt thòi, tranh chấp sau này.

(Nguồn tổng hợp)