Mua đất chờ tách thửa là kiểu đầu tư tồn tại nhiều rủi ro, thậm chí có nguy cơ xảy ra tranh chấp giữa những người đồng sở hữu.

mua-dat-cho-tach-thua-nha-dau-tu-lanh-hau-qua-kho-luong

Rủi ro khi mua đất chờ tách thửa

Đất chờ tách thửa là loại đất không có sổ đỏ. Các nhà đầu tư có thể mua rẻ và chờ đến khi tách thửa để bán lại với giá cao. Tuy nhiên, việc không có sổ đỏ là rủi ro lớn nhất mà các nhà đầu tư có thể gặp phải.

Bởi quy định về diện tích tách thửa tối thiểu có sự khác biệt giữa các tỉnh thành trên cả nước, nên nếu diện tích đất sau tách thửa không đáp ứng được quy định thì rất khó xin sổ đỏ. Khi đó, đất không thể bán, chưa kể còn rất dễ xảy ra tranh chấp về quyền lợi của những người đồng sở hữu.

Khi đất chưa được tách thửa, các giao dịch buôn bán sẽ phải phụ thuộc vào những người đồng sở hữu. Cụ thể, trong trường hợp muốn chuyển nhượng, cho thuê hoặc sử dụng đất vào mục đích khác, người có nhu cầu phải được sự đồng ý của những người cùng góp vốn mua mảnh đất chưa tách thửa.

Ngoài ra, khi mua đất chưa tách thửa, các nhà đầu tư sẽ gặp khó khăn trong việc bán lại và giá bán của những mảnh đất này thường thấp hơn thị trường rất nhiều. Do vấn đề về mặt pháp lý, rất khó tìm được khách mua.

Bên cạnh đó, với đất chưa được tách thửa, các giao dịch hợp đồng thường phải viết tay, không có văn bản công chứng và người mua chỉ cầm sổ đứng tên người bán. Chưa kể giao dịch này là không hợp pháp, người mua sẽ chịu thiệt khi xảy ra bất trắc.

Rủi ro cuối cùng là người bán có thể lật kèo không bán nữa cho dù đất đã có đặt cọc.

Kinh nghiệm hạn chế tối đa rủi ro

  • Kiểm tra xem đất có dính quy hoạch không, có đủ điều kiện tách thửa hay không tại phòng địa chính hoặc hỏi những người xung quanh khu vực đó.
  • Tìm hiểu quy định tách thửa đất của địa phương theo từng thời điểm.
  • Đảm bảo giao dịch mua bán đất chặt chẽ về mặt pháp lý. Quan tâm tới điều khoản bồi thường khi người bán lật kèo.
  • Nhờ luật sư tư vấn hỗ trợ hoặc sự giúp đỡ của những người có kinh nghiệm giao dịch bất động sản để phòng tránh rủi ro có thể xảy ra.

(Nguồn tổng hợp)