Một trong những yếu tố quan trọng nhất quyết định việc khách hàng an tâm mua nhà tại một dự án bất động sản là pháp lý. Nếu người mua thiếu kinh nghiệm và không am hiểu về luật nên tham khảo 4 cách kiểm tra pháp lý dự án nhanh chóng và hiệu quả sau đây:

Mách bạn 4 mẹo soi pháp lý dự án bất động sản

  1. Kiểm tra giấy thông hành của dự án BĐS

Văn bản thông báo dự án đủ điều kiện bán (do Sở Xây dựng cấp) và chứng thư bảo lãnh của ngân hàng là 2 loại giấy thông hành mà người mua cần kiểm tra trước khi xuống tiền.

Dự án có Văn bản thông báo đủ điều kiện bán nghĩa là thời điểm hợp pháp (được quy định trong luật) mà chủ đầu tư dự án được phép huy động vốn từ khách hàng. Xác nhận dự án đó đã hoàn tất phần móng cũng như các vấn đề về pháp lý liên quan.

Chứng thư bảo lãnh của Ngân hàng giúp người mua được bảo vệ quyền lợi trước những rủi ro khi họ mua chung cư, tài sản hình thành trong tương lai. Ngân hàng sẽ có trách nhiệm hoàn lại số tiền ứng trước và các khoản tiền khác cho người mua theo hợp đồng mua bán và hợp đồng bảo lãnh đã ký kết nếu có đủ 2 điều kiện:

  • Chủ đầu tư không thực hiện bàn giao nhà ở theo tiến độ đã cam kết.
  • Bên thuê, mua có yêu cầu ngân hàng thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh.

Nếu chủ đầu tư không thực hiện đúng cam kết, người mua có quyền yêu cầu Ngân hàng thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh của mình. 

  1. Mượn tay ngân hàng để kiểm tra pháp lý

Ngân hàng sẽ rà soát tính pháp lý của dự án ngay khi nhận được đề xuất vay vốn của người mua. Nghiệp vụ của ngân hàng về pháp lý rất chặt chẽ nên sẽ bảo vệ được quyền lợi cho người mua. Theo nhiều chuyên gia địa ốc, một trong những cách đơn giản nhất để kiểm tra tính pháp lý dự án bất động sản đó là người mua nên chủ động đi vay tiền ngân hàng mua nhà.

Nếu bị từ chối vay tiền, thì lý do cơ bản là pháp lý dự án chưa ổn. Như vậy, ngân hàng vừa đóng vai trò là nhà cung cấp tín dụng vừa là trợ thủ đắc lực bảo đảm phần nào tính pháp lý cho người mua khỏi những rủi ro.

  1. So sánh với thông tin trên giấy tờ và khảo sát thực tế

So sánh hình ảnh thực tế của dự án với thông tin trên hồ sơ mà chủ đầu tư cung cấp người mua có thể phát hiện những vấn đề bất thường về pháp lý.

Đối với dự án nhà chung cư, người mua nên lưu ý kiểm tra xem dự án đó đã đủ điều kiện để chủ đầu tư ký kết hợp đồng hợp tác đầu tư, hợp đồng huy động vốn hoặc đã đủ điều kiện để ký kết hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai hay chưa. Đối với nhà ở riêng lẻ, trước khi xuống tiền, người mua cần xem kỹ các giấy tờ sau:

  • Chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu của người bán để xem họ có phải là chủ sở hữu không, tránh giao dịch với người không có thẩm quyền.
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (sổ hồng)
  • Thông báo và biên lai nộp thuế trước bạ, bản vẽ hiện trạng ngôi nhà
  • Người mua cần đến thực tế dự án để khảo sát và kiểm chứng thông tin.
  1. Tìm hiểu thông tin dự án qua cơ quan chức năng

Tại TP.HCM, Sở Xây dựng TP mới đây đã ra mắt ứng dụng cho phép khách hàng tra cứu thông tin dự án bất động sản như: Tên chủ đầu tư, địa chỉ chủ đầu tư, quy mô đầu tư, pháp lý dự án, tiến độ dự án, hình ảnh thực tế, thông tin về diện tích dự án. Nhằm hạn chế tình trạng huy động vốn trái phép, bán “lúa non”, bán dự án ma và lừa đảo trong lĩnh vực bất động sản bùng nổ thời gian qua.

Ứng dụng này còn cho phép tra cứu quy hoạch, giấy phép xây dựng, trưng cầu đánh giá, tra cứu hồ sơ, thủ tục hành chính, phản ánh góp ý, tra cứu chứng chỉ hành nghề, hướng dẫn sử dụng… Điều này giúp người mua rất nhiều trong việc tìm hiểu pháp lý của bất động sản trước khi “xuống tiền”.

 (Nguồn Tổng hợp)