Nhiều người ngại bỏ tiền để thuê môi giới bất động sản khi mua nhà, tuy nhiên họ không biết rằng, với những người không có kinh nghiệm, mua nhà thông qua môi giới sẽ giúp giảm thiểu rủi ro và khiến giao dịch trở nên nhanh chóng, gọn lẹ.

uu-diem-va-nhung-luu-y-can-biet-khi-mua-nha-thong-qua-moi-gioi

Ưu điểm khi mua nhà thông qua môi giới

Nhiều người mua nhà đất không muốn mất một khoản phí cho môi giới. Tuy nhiên, bất động sản là một tài sản lớn. Việc nhờ môi giới sẽ giúp bạn được nhiều hơn là mất. Để quyết định có nên bỏ tiên thuê môi giới hay không, hãy cân nhắc những ưu điểm sau:

Tiết kiệm thời gian, công sức: Môi giới sẽ là người giúp bạn tìm nhà, liên hệ chủ nhà, lên lịch xem nhà, thương lượng giá cả, làm thủ tục…Và bạn có thể tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức.

Hạn chế rủi ro phát lý: Với những người mua nhà lần đầu, nếu thuê môi giới bất động sản thì có thể giúp bạn giảm được rủi ro pháp lý nhà đất. Môi giới là những người có kiến thức và kinh nghiệm để giúp bạn kiểm tra tính pháp lý của sản phẩm và hỗ trợ bạn làm mọi thủ tục cần thiết.

Dễ tìm được sản phẩm ưng ý: Môi giới là những người nắm bắt thông tin nhanh và đầy đủ nhất về các căn nhà đang rao bán. Họ cũng là những người có kiến thức để đưa ra những nhận xét, phân tích, so sánh các căn nhà trong cùng một khu để đưa cho người mua sự lựa chọn hợp lý nhất.

Lưu ý khi làm việc với môi giới bất động sản

Làm việc với môi giới bất động sản sẽ khiến giao dịch được tiến hành một cách nhanh, gọn, lẹ. Tuy nhiên, khi mua nhà thông qua môi giới, bạn cần phải lưu ý những vấn đề sau:

Cảnh giác với môi giới không chuyên: Số lượng môi giới trên thị trường rất lớn, gồm cả môi giới không chuyên và môi giới chuyên nghiệp. Do đó, bạn cần phải thận trọng với môi giới không chuyên để tránh lừa đảo.

Không mua nhà vượt quá khoảng ngân sách ban đầu: Hãy nói với môi giới về ngân sách của bạn. Không nên vội vàng đưa ra quyết định dù môi giới đưa ra gợi ý về những căn nhà có giá chênh vài trăm triệu. Mua nhà vượt quá ngân sách chỉ làm tăng thêm áp lực tài chính.

Trao đổi cụ thể với môi giới về các tiêu chí: Mặc dù môi giới sẽ tìm nhà và làm mọi việc cho bạn, bạn cũng cần phải lập một danh sách các tiêu chí về ngôi nhà mà bạn cần tìm bao gồm vị trí, diện tích, chiều rộng mặt tiền, hướng nhà, phong cách thiết kế, nội thất… Những tiêu chí này nên xếp theo mức độ quan trọng nhất để dễ dàng làm việc.

Chủ động kiểm chứng thông tin: Người mua nhà không nên phụ thuộc quá nhiều vào môi giới mà cần phải tự mình kiểm chứng thông tin, đặc biệt là các thông tin pháp lý.