Rất nhiều người muốn mua nhà khi còn trẻ để có nơi an cư lạc nghiệp, không cần bận tâm về chỗ ở mà lo cho sự nghiệp của bản thân. Nhưng làm cách nào để tiết kiệm và xoay tiền mua nhà khi còn trẻ thì không phải ai cũng biết.

7-quy-tac-giup-nguoi-tre-som-co-tien-mua-nha

Tạo cho mình một ý thức kỷ luật về tài chính

Nếu bạn đã xác định mua nhà khi còn trẻ, tạo kỷ luật tài chính là bước đầu tiên và quan trọng để có thể biến giấc mơ của bạn thành hiện thực. Tất nhiên bạn có thể vay tiền mua nhà nhưng không ai muốn vay toàn bộ bởi có rất nhiều rủi ro và áp lực trả nợ cao. Bạn cần phải có một khoản tiền mặt chiếm khoảng 10-25% giá trị ngôi nhà hoặc căn hộ để thanh toán trước, số còn lại sẽ được trả góp. Để có số tiền trả trước này, bạn cần phải tiết kiệm các khoản chi phí sinh hoạt cá nhân và gia đình của bạn. Bên cạnh đó, tìm cách làm tăng thu nhập.

Lập kế hoạch chi tiêu và cắt bớt các khoản lãng phí

Sau khi xác định bản thân phải có ý thức kỷ luật về tài chính, giờ bạn cần ngồi lại để lập kế hoạch chi tiêu. Hàng tháng, bạn tiêu bao nhiêu tiêu vào việc thuê nhà, ăn uống, mua sắm, giải trí. Có những khoản chi tiêu nào là cần thiết và những khoản nào lãng phí có thể cắt bớt hay không? Cụ thể, nếu như bạn thường đi ăn ngoài 10 lần trong một tháng thì giờ có thể cắt xuống còn 5 -6 lần. Tự nấu ăn thay vì mua đồ ăn sẵn sẽ rẻ hơn.

Tìm hiểu về ngôi nhà mơ ước

Giờ hãy dùng trí tưởng tượng để nghĩ về ngôi nhà mơ ước của bạn thân. Bạn thích ở chung cư hay nhà riêng, có bao nhiêu phòng trong nhà, diện tích mỗi phòng là bao nhiêu, ngôi nhà của bạn có tiện ích gì như bể bơi, chỗ để xe…? Bạn thích ở thành phố ồn ào tấp nập hay về ngoại ô yên tĩnh, thoáng đãng? Việc tìm hiểu về ngôi nhà mơ ước của chính mình sẽ giúp bạn có thêm quyết tâm tiết kiệm và xoay tiền để biến giấc mơ của mình trở thành hiện thực. Tuy nhiên, không nên vẽ những viễn cảnh xa vời. Ngôi nhà tốt nhất là ngôi nhà phù hợp với mục đích sử dụng và khả năng tài chính của bạn.

Đừng chỉ tiết kiệm hãy đầu tư

Dùng khoản tiền tiết kiệm để mua nhà sẽ chẳng có bao nhiêu. Hơn nữa, bạn sẽ phải mất khá nhiều thời gian để có thể gom đủ tiền. Do đó, muốn mua nhà khi còn trẻ, hãy học thêm cách đầu tư. Có rất nhiều cách kiếm tiền thụ động bên cạnh thu nhập ổn định có thể giúp bạn kiếm được số tiền kha khá cho tương lai.

Xác định số tiền cần dành dụm cho tương lai

Hãy xác định số tiền bạn cần có để có thể mua nhà. Từ đó, tính toán xem bạn cần bao nhiêu thời gian để gom đủ tiền. Đây là cách chuẩn bị tốt về tài chính trước khi vay mua nhà.

Cải thiện điểm tín dụng

Ngân hàng sẽ không cho bạn vay tiền mua nhà nếu điểm tín dụng của bạn không tốt. Do đó, ngay từ bây giờ, hãy đảm bảo bạn cải thiện điểm tín dụng của mình nếu có ý định mua nhà sớm. Thanh toán các khoản nợ cá nhân đúng hạn chính là cách giúp bạn cải thiện điểm tính dụng.

So sánh các khoản cho vay mua nhà

Có rất nhiều gói cho vay mua nhà. Mỗi gói vay có rủi ro, ưu điểm và nhược điểm riêng. Trước khi mua nhà, bạn cần hiểu rõ loại gói vay thích hợp cho điều kiện tài chính và khả năng trả nợ của bản thân. Bạn có thể liên hệ phía ngân hàng để được tư vấn một cách cụ thể.