Bất động sản là loại hình đầu tư tiềm năng và có khả năng sinh lời lớn. Những năm gần đây, thị trường bất động sản ngày càng phát triển, khiến số lượng nhà đầu tư F0 tham gia thị trường bất động sản ngày càng tăng lên.

3-quy-tac-bat-di-bat-dich-danh-cho-cac-nha-dau-tu-f0-khi-tham-gia-thi-truong-bat-dong-san

Mặc dù thị trường bất động sản có khả năng sinh lời cao nhưng đây không phải là loại hình đầu tư “linh hoạt” như trái phiếu hay chứng khoán. Bên cạnh đó, thị trường này cũng tồn tại nhiều rủi ro nếu như nhà đầu tư không tự trau dồi cho mình những kinh nghiệm và kiến thức cần thiết. Đặc biết là các nhà đầu tư F0 mới gia nhập thị trường. Do đó, để hạn chế rủi ro, nhà đầu tư F0 cần chú ý những quy tắc sau trước khi bỏ vốn.

Nắm rõ dòng tiền đầu tư của mình

Quản lý tài chính, quản lý dòng tiền đầu tư là quy tắc thứ nhất mà nhà đầu tư cần chú ý khi tham gia vào thị trường bất động sản. Cụ thể, nhà đầu tư cần phải biết nguồn vốn đầu tư bất động sản của mình là bao nhiêu và thời gian nhà đầu tư cần phải hoàn vốn và thu lời.

Nhà đầu tư không nên chỉ chú ý vào các ưu đãi của chủ dự án bởi dù dự án có nhiều ưu đãi, nhà đầu tư vẫn cần phải thanh toán theo các giai đoạn định sẵn hoặc lãi suất khoản vay.

Bên cạnh đó, do đầu tư bất động sản cần nhiều vốn và mang tính chất dài hạn, nhà đầu tư cần phải cẩn trọng khi ra quyết định dù thoạt nhìn bất động sản đó có vẻ là khoản đầu tư đầy hứa hẹn.

Ngoài ra, nhà đầu tư cần đảm bảo rằng bản thân có khả năng thanh toán một phần dự án và trả tiền lãi ngân hàng đúng hạn. Nếu trong trường hợp, tài chính chưa đủ vững vàng, nhà đầu tư chưa nên bỏ tiền đầu tư vội.

Nắm rõ thông tin về dự án muốn đầu tư

Trước khi đầu tư vào một dự án, nhà đầu tư cần nắm rõ thông tin về dự án, trong đó có giấy tờ pháp lý, thủ tục, thông tin cơ bản, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong hợp đồng để phòng và tránh rủi ro có thể xảy ra trong tương lai.

Nhà đầu tư phải là những người am hiểu về thị trường khu vực mình định đầu tư. Ngoài ra, họ phải là người nắm rõ phân khúc và thị trường để có thể xuống tiền và chắc chắn rằng dự án mình đầu tư có thể sinh lời.

Các chuyên gia bất động sản khuyên rằng, các nhà đầu tư nên mở rộng xu hướng tìm kiếm ra bên ngoài các khu vực quen thuộc như TP.HCM và Hà Nội. Cụ thể như thị trường nhà ở tại một số tỉnh công nghiệp như Đồng Nai, Bắc Ninh hay Bình Dương có tiềm năng tăng giá lên đến 10%.

Không nghe theo các thông tin gây sốt đất ảo

Đây là sai lầm thường gặp của các nhà đầu tư bất động sản mới gia nhập thị trường. Trên thực tế, có rất nhiều cơn sốt đất ảo khiến những nhà đầu tư F0 lao vào và bỏ vốn, cuối cùng phải ôm đất, không thể bán được trong khi vẫn phải chịu áp lực trả nợ ngân hàng.

Hiện tượng sốt đất ảo thường xảy ra khi một thông tin quy hoạch nào đó nổi lên, khiến nhiều nhà đầu tư lướt sóng tham gia thị trường. Chính hiệu ứng đám đông này đã kéo theo giá đất tăng đột biến trong khoảng thời gian ngắn. Khi giá đất tăng, họ sẽ bán đi để kiếm lời và rút khỏi thị trường. Khi thị trường nhà đất tại khu vực đó ổn định lại, hiện tượng sốt đất nguội đi, những nhà đầu tư đến sau sẽ phải ôm đất hoặc rơi vào tình cảnh tiền mất tật mang.

Do đó, khi đầu tư bất động sản, nhà đầu tư cần phải tỉnh táo để phân biệt được tiềm năng tăng giá thật của bất động sản và thông tin sốt đất ảo tiềm ẩn nhiều rủi ro.