Đây là thời điểm sinh viên từ các tỉnh, thành bước vào năm học mới. Một trong những việc cần phải làm chính là thuê được một phòng trọ sạch đẹp, đảm bảo an ninh và giá cả hợp lý.

top-7-kinh-nghiem-giup-sinh-vien-tim-duoc-nha-tro-ung-y

Vị trí lý tưởng

Khi thuê nhà trọ, phòng trọ tại các thành phố lớn, sinh viên nên ưu tiên những căn có vị trí lý tưởng, cách trường chỉ từ 100 – 500m để có thể dễ dàng di chuyển và đi lại, không lo tắc đường.  Ngoài ra, khu vực gần trường sẽ có nhiều hàng quán để mua sắm, đáp ứng nhu cầu sinh sống và sinh hoạt của sinh viên thuê nhà trọ gần trường.

Vì thuê trọ gần trường thường có chi phí cao hơn những khu vực ở xa trung tâm nên khi quyết định thuê nhà trọ gần trường, bạn cần phải đảm bảo đầy đủ điều kiện kinh tế.

Nếu chọn chung cư mini, không nên ở những tầng quá cao mà không có thang máy để đi lên do những bất tiện trong việc đi lại và vận chuyển đồ đạc.

Nếu ở nhà trọ cao tầng, không nên chọn tầng thấp, gần khu để xe do những vấn đề như ồn ào, khói bụi và ngập lụt khi mùa mưa tới.

Chọn nhà trọ có chất lượng công trình đảm bảo

Sinh viên nên chọn những phòng trọ đã được dọn dẹp gọn gàng sạch sẽ, sơn sửa cẩn thận sau khi người thuê cũ chuyển đi. Kiểm tra xung quanh phòng trọ xem có vấn đề gì không như hệ thống điện nước có đầy đủ, tường có bị bong tróc thấp nước không. Nếu phòng trọ có gác xép, hoặc gác nhỏ để chứa đồ thì càng tốt vì nó có thể tiết kiệm được không gian của bạn, tạo cảm giác rộng rãi.

Chọn phòng trọ xây khép kín có cửa sổ

Phòng trọ xây khép kín sẽ an toàn hơn cho sinh viên khi ở trọ và sinh hoạt. Nên chọn những phòng có cửa sổ để không khí trong nhà luôn thông thoáng, mát mẻ, nhất là trong mùa hè và những ngày nồm ẩm. Kiểm tra chất lượng cửa sổ xem có đóng được không, có an toàn trong quá trình sinh hoạt và học tập của bạn không.

Chú trọng an ninh khu trọ

An ninh khu trọ luôn là vấn đề được xem xét hàng đầu. Cần đảm bảo rằng nơi bạn thuê trọ không có những thành phần hàng xóm phức tạp, rượu chè, cờ bạc hay vướng vào những tệ nạn xã hội. Đảm bảo rằng những người cùng thuê trọ tôn trọng không gian riêng tư của nhau và không gây ảnh hưởng tới không gian sinh hoạt chung.

Nếu trọ ở những khu chung cư, nhà tầng, nên chọn những căn có lắp đặt camera để đảm bảo an ninh tối đa.

Chọn nơi thuê trọ có giá điện nước hợp lý

Khảo sát và thuê trọ ở những nơi có giá điện nước hợp lý, không quá chênh lệch so với các phòng trọ trong khu vực. Kiểm tra xem chủ nhà có lắp đặt đồng hồ đo điện nước để chủ động trong việc tính toán, chi phí hàng tháng.

Chủ nhà thân thiện, dễ tính

Nếu thuê nhà trọ chung chủ, thì bạn nên chọn những nơi có chủ nhà thân thiện, dễ tính, không đưa ra những quy định vô lý, không bất ngờ tăng tiền thuê trọ mà không báo trước cho sinh viên. Chủ nhà dễ tính còn có thể sẵn sàng giúp bạn giải quyết những vướng mắc, khó khăn trong quá trình thuê trọ và học tập tại trường.

Bạn có thể tìm hiểu về tính cách chủ nhà thông qua những lần tiếp xúc, trao đổi trực tiếp, hỏi hàng xóm hoặc những người đã và đang thuê phòng ở đó.

Tiện ích trong khu trọ đảm bảo

Tiện ích trong phòng trọ đảm bảo chất lượng sử dụng, nước dùng sạch, hệ thống điện đảm bảo, cửa giả chắc chắn, có khoá cửa đầy đủ.

Bên cạnh đó, cần lưu ký rằng sinh viên, nhất là các bạn nữ khi tới xem phòng trọ lần đầu cần có người đi cùng để đảm bảo an toàn, và có người đánh giá một cách khách quan. Nếu không có ai đi cùng, bạn nên thông báo địa điểm mới tới cho người thân và bạn bè biết để phòng tránh bất trắc.

Ngoài ra, cần có hợp đồng rõ ràng quy định các điều khoản về tiền đặt cọc, giá thuê, các khoản phí khác, các quy định trong quá trình thuê để đảm bảo quyền lợi của chính mình.

(Tổng hợp bởi odt.vn)