Việc thuê nhà tưởng chừng như đơn giản nhưng lại tồn tại nhiều rủi ro, rắc rối nhất là đối với những người thiếu kinh nghiệm. Dưới đây là 5 sai lầm bạn nên tránh khi đi thuê nhà.

5-sai-lam-tai-hai-nguoi-thue-nha-thuong-mac-phai

Không có tiêu chí tìm nhà thuê một cách rõ ràng

Để tìm được một ngôi nhà ưng ý, bạn cần phải có một tiêu chí rõ ràng ngay từ đầu để tiết kiệm thời gian, tránh mất công đi xem những ngôi nhà không phù hợp. Trước khi đi thuê nhà, bạn cần phải cân nhắc những tiêu chí như loại hình nhà ở (nhà nguyên căn/ căn hộ chung cư/ phòng trọ…), diện tích, vị trí, nhà chung chủ hay không chung chủ, giờ giấc ra vào, số lượng phòng…

Việc xác định những tiêu chí phù hợp với nhu cầu thuê của bạn cần phụ thuộc vào tình hình tài chính. Cụ thể, những căn hộ ở ngay trung tâm thành phố, gần bệnh viện, trường học, chợ…tất nhiên là tốt nhưng giá cả sẽ rất đắt. Bạn cần cân đối trước những chi phí như sinh hoạt hàng tháng, tiền phòng để đảm bảo cuộc sống.

Không xác minh chủ cho thuê

Rất nhiều người rơi vào bẫy khi thuê nhà không đúng chủ, đến khi giao tiền đặt cọc mới biết là mình bị lừa. Lúc đó, người ký hợp đồng thuê nhà với bạn đã cao chạy xa bay, dẫn đến người thuê bị mất tiền oan.

Do đó, trước khi thuê nhà, bạn cần xác minh người đứng ra cho thuê chính là chủ nhân ngôi nhà, đồng thời tìm hiểu uy tín của chủ nhà và nhân thân của chủ nhà qua những giấy tờ như căn cước công dân, chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu…

Bạn có thể tìm hiểu những giao dịch và lịch sử đăng tin cho thuê bất động sản trước đây của chủ nhà. Tránh tin vào những lời quảng cáo không có cơ sở và thuê những ngôi nhà có bình luận, đánh giá không tốt.

Xem nhà một cách sơ sài, qua loa

Sau khi đã xác định được tiêu chí và thông tin của chủ thuê, bạn có thể tiến hành bước tiếp theo là xem nhà. Dù đi thuê nhà, bạn chỉ ở một thời gian nhưng việc kiểm tra chất lượng sử dụng ngôi nhà trước khi dọn vào cũng rất quan trọng.

Cụ thể, bạn cần kiểm tra ngõ, lối đi có thuận tiện đi lại hay không, hệ thống thoát nước có hoạt động tốt không, phòng có mái che, có cửa thông gió hay không, hệ thống điện và các mối nối, đường ống nước và vòi nước…

Không đọc kỹ hợp đồng

Trước khi đặt tiền đặt cọc, bạn cần đọc kỹ hợp đồng cho thuê nhằm tránh những rủi ro do những quy định khắt khe, vô lý… Các bên cần thoả thuận rõ ràng về mức tiền đặt cọc, thời điểm giao tiền đặt cọc, và lập biên bản giao tiền đặt cọc để không xảy ra những tranh chấp sau này.

Không tìm hiểu hàng xóm, an ninh khu vực

Để tránh những phiền toái có thể phát sinh khi bạn dọn để ở, bạn nên tìm hiểu môi trường xung quanh khu vực, cụ thể như hàng xóm xung quanh có tốt không, khu vực bạn thuê có đủ an ninh hay không. Nên thuê nhà ở những khu vực có bãi đỗ xe rộng rãi, có camera an ninh và bảo vệ trông coi, khu vực xung quanh sạch sẽ, không ô nhiễm.

(Tổng hợp bởi odt.vn)