Rất nhiều gia đình, đặc biệt là các vợ chồng luôn phải cân nhắc giữa việc vay tiền mua nhà hay tiếp tục ở thuê. Odt.vn sẽ so sánh từng loại hình về ưu điểm và hạn chế để giúp bạn đưa ra những quyết định đúng đắn.

so-sanh-thue-va-mua-nha-huong-nao-danh-cho-ban

Vay tiền mua nhà

Khi vay tiền mua nhà, thì đó là tài sản của riêng bạn, bạn có thể tự do thiết kế theo ý mình, sử dụng với mọi mục đích như ở, cho thuê, kinh doanh hoặc làm tài sản thế chấp ngân hàng để vay vốn. Ngoài ra, vì là nhà của bạn nên bạn có thể tự do, thuận tiếp đón khách tới chơi, nuôi vật nuôi mà không phụ thuộc vào các điều khoản trong hợp đồng như thuê nhà trọ.

Bên cạnh đó, mua nhà là khoản đầu tư lớn nhưng có thể cho bạn một nơi ở gắn bó, ổn định và lâu dài. Khoản tiền mua nhà được xem là khoản tích góp trong tương lai bởi bạn có thể có lời từ việc cho thuê  hoặc bán lại.

Bạn chính là người chịu trách nhiệm hoàn toàn cho tài sản của mình, chi phí bảo trì, sửa chữa, đồng phải phải đóng các khoản thuế, phí đóng góp cho địa phương nơi ngôi nhà được xây dựng. Nếu bạn mua nhà trả góp, bạn sẽ phải trả một khoản gốc và lãi cho ngân hàng.

Tuy nhiên, hạn chế của loại hình này là áp lực tài chính khi người mua nhà phải vay một số tiền lớn, thậm chí là quá khả năng chi trả. Nếu không tìm hiểu kỹ ngôi nhà trước khi mua, bạn có thể gặp những rủi ro về pháp lý, vị trí xấu, hoặc khó có người mua khi bạn muốn bán nhà sau này.

Thuê nhà

Hiện nay ở bất cứ đâu bạn có thể tìm được những nhà trọ, phòng trọ cho thuê với giá cá, thiết kế, và nội thất đa dạng. Nếu như tìm được những nhà tọ có vị trí thích hợp, gần khu dân cư, văn phòng, giao thông thuận tiện, bạn có thể dễ dàng di chuyển tới nơi làm việc và các tiện ích ngay trong thành phố. Ngoài ra khi thuê nhà, nhiều nhà trọ đã bố trí sẵn nội thất, bạn chỉ cần dọn đến ở. Khi thuê nhà, bạn phải tuân thủ những điều khoản trong hợp đồng với chủ nhà.

Không cần phải dùng số tiền lớn để mua nhà, bạn có thể dành tiền để đầu tư những việc khác để sinh lời.

Người thuê nhà phải chi trả khoản tiền thuê nhà, khoản phí đi kèm như gửi xe, vệ sinh chung…Giá thuê nhà có thể tăng theo thời gian hoặc theo quy định của chủ định.

Về hạn chế, người thuê nhà có thể mắc lừa môi giới nhà trọ, phải trả phí môi giới nhưng căn nhà được giới thiệu và khi đến xem thực tế lại hoàn toàn khác nhau. Nếu không tìm hiểu kỹ khi đến xem nhà, người thuê có thể thuê phải nhà trọ không đảm bảo an ninh, vệ sinh môi trường. Người thuê nhà có thể gặp rắc rối với chủ nhà trọ, chịu nhiều điều khoản vô lý khi không xem kỹ hợp đồng.

Mua nhà và đi thuê nhà  phù hợp với đối tượng nào

Việc quyết định lựa chọn vay tiền mua nhà hay tiếp tục đi thuê nhà phù thuộc vào nhu cầu, khả năng tài chính và tính chất công việc của bạn.

Cụ thể, nếu bạn là người muốn ổn định, có trong tay ít nhất 30% giá trí ngôi nhà, có quỹ dư phòng khẩn cấp thì bạn có thể lựa chọn vay tiền để mua nhà.

Hình thức đi thuê nhà sẽ phù hợp với đối tượng chưa có ý định sống ổn định, thường phải di chuyển nhiều, hoặc những người chưa có tiềm lực tài chính vững. Ngoài ra, những người muốn để dành tiền để đầu tư những việc khác trước khi mua nhà ở cũng lựa chọn hình thức này.

(Tổng hợp bởi odt.vn)