Khi chưa có đủ tiềm lực về tài chính và không xác định sống lâu dài ở đâu đó, việc tìm thuê nhà trọ là phương án mà nhiều người tìm đến. Dưới đây là những bí quyết giúp bạn tìm thuê được một căn nhà trọ hợp ý nhanh chóng và an toàn.

bi-quyet-tim-thue-nha-tro-ung-y-nhanh-chong-va-giam-thieu-rui-ro-toi-da

Đừng tin những lời quảng cáo thiếu cơ sở trên mạng xã hội

Những quảng cáo trên mạng thường sử dụng những từ ngữ tốt đẹp, hình ảnh bắt mắt để thu hút khách thuê. Tuy nhiên, không ít những thông tin quảng cáo không đúng sự thật, không chính xác, những hình ảnh đưa lên đã qua chỉnh sửa hoặc là hình ảnh giả. Chỉ tin vào những lời quảng cáo mà đến xem nhà có thể khiến bạn mất thời gian, mất công sức mà không tìn được phòng trọ ưng ý.

Do đó, trước khi đến xem nhà, bạn cần phải chọn lọc những thông tin quảng cáo đăng trên các trang mạng xã hội, từ đó lập ra danh sách cụ thể gồm địa chỉ nhà, số điện thoại nhà, giá điện nước, tiện nghi cơ bản…Sau đó, gọi điện trực tiếp cho chủ nhà trọ để xem thông tin có chính xác hay không, mức giá có hợp lý không trước khi đến xem trực tiếp.

Dẫn người đi cùng khi xem nhà

Đi một mình, nhất là với các bạn nữ, phái yếu, bạn sinh viên ít kinh nghiệm có thể tạo cơ hội cho kẻ xấu lợi dụng, hãm hại. Do đó, thay vì đi xem nhà một mình, bạn nên rủ một người thân cùng đi xem cho an toàn. Đồng thời, họ có thể cho bạn những ý kiến đóng góp một cách khách quan.

Nếu không có ai đi cùng, bạn nên báo địa điểm bạn muốn đi xem nhà cho người thân, bạn bè biết để đề phòng bất trắc xảy ra.

Ngoài ra, việc chọn thời điểm xem nhà cũng rất quan trọng. Nên đi xem nhà vào ban ngày. Tránh đi xem sau 21 giờ. Khi đi xem nhà, bạn nên ăn mặc lịch sự và kín đáo.

Trao đổi với chủ nhà kỹ mới đặt cọc

Không nên vội vàng nghe theo những lời quảng cáo, thuyết phục của chủ nhà mà đưa ra quyết định sai lầm. Bạn nên cho mình thời gian suy nghĩ thật kỹ, trước khi quyết định.

Trước khi ký hợp đồng, người thuê cần đọc kỹ các điều khoản. Bạn có thể nhờ người có kinh nghiệm thuê phòng trọ - nhà trọ, người am hiểu luật đọc qua hợp đồng để xem các điều khoản đền bù, sửa chữa có vấn đề gì không nhằm đề phòng trong hợp đồng có nhiều kẽ hở.

Thuê các trung tâm môi giới uy tín, chuyên nghiệp

Trong trường hợp có đủ điều kiện, bạn có thể tìm đến những trung tâm môi giới uy tín, chuyên nghiệp. Họ là những người có kinh nghiệp, am hiểu luật, giúp bạn giảm thiểu rủi ro khi thuê phòng trọ và giúp giao dịch được thực hiện một cách nhanh chóng.

Tuy nhiên, cần thận trọng với những trung tâm môi giới không chuyên nghiệp, kém nhiệt tình để tránh mất tiền oan.

Tìm hiểu thông tin người ở ghép

Tìm người ở ghép là một phương án giúp bạn giảm tiền trọ xuống, tuy nhiên, có rất nhiều trường hợp bị lừa đảo do chính người ở ghép gây ra. Do đó, trước khi quyết định người ở ghép với mình, bạn nên tìm hiểu các thông tin về đối phương như tên tuổi, nghề nghiệp, quê quán, gia đình…

Sau khi đã chọn được người ở ghép phù hợp, bạn cần thảo luận với đối phương các vấn đề như chi phí thuê, điện nước, sinh hoạt, nguyên tắc sống chung để tránh trường hợp xảy ra xích mích, va chạm. Nếu cần, bạn và người ở ghép có thể soạn ra một bản thoả thuận chi tiết có chữ ký của cả hai. Đừng quên việc đăng ký tạm trú ở địa phương nơi thuê trọ. Điều này có thể giúp ích khi xảy ra bất trắc như trộm cắp, lừa đảo.

(Tổng hợp bởi odt.vn)