Khi có quyết định mua nhà ở, những cặp gia đình trẻ thường phải đã có một nửa số vốn ban đầu. Nhiều người nghĩ đến việc vay tiền ngân hàng để mua nhà. Tuy nhiên phải làm thế nào để vay tiền?

thu-tuc-va-dieu-kien-de-vay-tien-ngan-hang-khi-mua-nha

Làm thế nào để vay tiền ngân hàng khi mua nhà?

Các gia đình trẻ khi chuẩn bị mua nhà thường phải chuẩn bị một nửa số vốn và đi vay một nửa số vốn còn lại bằng việc sử dụng các gói hỗ trợ tài chính đa dạng từ các tổ chức tín dụng. Tuy nhiên, để vay tiền ngân hàng bạn cần phải có những điều kiện sau đây.

Thứ nhất, ngân hàng hay các tổ chức tín dụng cho vay tiền mua nhà sẽ yêu cầu  người bán cho xem Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (gọi tắt là “Giấy chứng nhận”). Đồng thời, phải chứng minh nhà ở không có tranh chấp và không bị kê biên để bảo đảm thi hành án.

Thứ hai, người đi vay tiền mua nhà phải chứng minh năng lực tài chính và khả năng thanh toán bằng cách cho tổ chức tín dụng xem các chứng từ như hợp đồng lao động, sao kê lương 6 tháng gần nhất, hay giấy tờ chứng minh việc tham gia đóng bảo hiểm xã hội. Ngân hàng kiểm tra không thấy người đi vay thuộc nhóm nợ xấu tại bảng phân loại của CIC. Bên cạnh đó, người đi vay tiền mua nhà cần phải cung cấp đầy đủ các thông tin cá nhân như sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân và giấy đăng ký kết hôn nếu có gia đình.

Thứ ba, người đi vay có thể thế chấp chính căn nhà mình đang mua tại các tổ chức tín dụng và ngân hàng. Đây là biện pháp giúp trường hợp của bạn được ưu tiên khi các tổ chức tín dụng xem xét việc cho vay tiền mua nhà.

Thứ tư, sau khi người đi vay đáp ứng đủ các điều kiện đưa ra và được tổ chức tín dụng đồng ý cho vay thì các bên sẽ tiến hành ký kết các mẫu hợp đồng liên quan. Tất cả các mẫu hợp đồng này đều được soạn bởi bộ phận có chuyên môn bên tổ chức tín dụng. Các tổ chức tín dụng rất ít khi điều chỉnh hợp đồng theo yêu cầu của khách hàng do các biểu mẫu của tổ chức tín dụng cần phải được kiểm tra chặt chẽ. Khi mua nhà ở thế chấp tại các tổ chức tín dụng, các loại hợp đồng cần phải ký kết gồm: hợp đồng thế chấp, khế ước nhận nợ hay hợp đồng cho vay.

Các loại giấy tờ, chứng từ cơ bản cần có khi mua nhà ở thế chấp tại tổ chức tín dụng gồm: Hợp đồng đặt cọc về việc mua bán nhà ở, hợp đồng cho vay, hợp đồng mua bán nhà, thoả thuận ba bên (người bán, tổ chức tín dụng, và người may/người vay ký), giấy nộp thuế thu nhập cá nhân của người bán, biên lai nộp lệ phí môn bài, biên lai nộp phí đăng bộ và phí thẩm định nhà, Giấy chứng nhận đã được cập nhật tên người mua, hợp đồng thế chấp nhà ở.