Nhà đất bất động sản có giá trị lớn. Không ít người mua vì thiếu cẩn thẩn mà mua dự án ma, dự án chưa hoàn thiện pháp lý, dự án mắc bẫy đầu tư. Do đó, trước khi quyết định mua, người mua và nhà đầu tư cần phải kiểm tra 5 loại giấy tờ pháp lý sau đây.

5-loaigiay-to-can-kiem-tra-de-tranh-dinh-bay-phap-ly-khi-mua-ban-nha-dat

Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500

Đối với một dự án bất động sản, trước khi đầu tư, nhà đầu tư cần phải xem quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 dự án đã được đóng dấu, phê duyệt bởi cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Đây là một giấy tờ pháp lý quan trọng và bắt buộc mà cơ quan chức năng có thẩm quyền phê duyệt cho chủ đầu tư để xây dựng dự án theo quy hoạch.

Thông qua quy hoạch 1/500, nhà đầu tư có thể biết về phương án kiến trúc công trình và giải pháp về hạ tầng kỹ thuật của dự án. Nhà đầu tư cũng có thể kiểm tra vị trí các lô đất, cây xanh, giao thông và các tiện ích nội khu.

Riêng đối với dự án có diện tích trên 5ha (chung cư là 2ha), nhà đầu tư cần kiểm tra quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 đã được duyệt.

Giấy phép kinh doanh dự án của đại lý, sàn giao dịch

Đối với một dự án bất động sản, bạn có thể mua nó trực tiếp từ chủ đầu tư hoặc mua từ các đại lý bán hàng mà chủ đầu tư uỷ quyền.

Việc chủ đầu tư uỷ quyền cho các đại lý bán hàng để bán sản phẩm do chính mình phát triển là nhằm phủ sóng tối đa tất cả các kênh bán hàng.

Tuy nhiên, nếu bạn thực hiện giao dịch với các đại lý bán hàng, bạn cần yêu cầu xem giấy phép kinh doanh dự án hay văn bản chấp thuận từ chủ đầu tư. Rất nhiều trường hợp, nhà đầu tư không xem các giấy tờ này và mua phải dự án mà người bán không có quyền bán dẫn tới mất trắng.

Giấy phép xây dựng

Giấy phép xây dựng cũng là một loại giấy tờ quan trọng mà chủ đầu tư cần xin cấp sau khi được phê duyệt quy hoạch 1/500. Nếu không có giấy phép này, thì dự án không đủ cơ sở về mặt pháp lý và nhà đầu tư nếu mua phải rất có thể phải chịu nhiều rủi ro về sau.

Tuy nhiên một số trường hợp chủ đầu tư không cần xin giấy phép xây dựng, đó là các công trình bí mật của nhà nước hay công trình xây dựng khẩn cấp.

Sổ đỏ và sổ hồng

Hai loại giấy tờ tiếp theo mà nhà đầu tư cần phải tỉnh táo kiểm tra trước khi thực hiện giao dịch mua bán nhà đất là sổ đỏ (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) và sổ hồng (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất). Đây là hai loại sổ được cấp trước 10/12/2009.

Tuy nhiên, từ 10/12/2009, hai loại sổ này được quy về một loại sổ, gọi là sổ hồng mới hay Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Tuy nhiên, nếu chủ đầu tư có sổ hồng hay sổ đỏ được cấp trước 10/12/2009 thì dự án vẫn đảm bảo cơ sở pháp lý do theo quy định hai loại sổ hồng và sổ đỏ được lập ra trước mốc thời gian 10/12/2009 vẫn có hiệu lực pháp lý mà không cần đổi sang mẫu mới.

Tuỳ thuộc vào từng trường hợp, người mua hay nhà đầu tư sẽ kiểm tra loại sổ khác nhau.

Cụ thể, nếu mua nhà nguyên căn chính chủ, người mua cần yêu cầu xem sổ hồng. Còn nếu mua nhà đất dự án, chủ đầu tư chưa có sổ thì hãy kiểm tra kỹ thời gian giao sổ của chủ đầu tư và đảm bảo rằng chủ đầu tư giao sổ đúng hạn.