Dù bạn là người bán hay người mua, khi tham gia vào thị trường bất động sản và tiến hành giao dịch bất động sản, bạn cần nắm giữ ba quy tắc cơ bản nhưng bất di bất dịch sau đây.

ba-quy-tac-bat-di-bat-dich-trong-giao-dich-bat-dong-san-can-luu-y

Đọc kỹ tài liệu

Quy tắc thứ nhất trong giao dịch bất động sản là luôn đọc kỹ tài liệu. Thông tin chính là sức mạnh. Bạn cần phải đảm bảo rằng bạn luôn nắm rõ về thị trường bất động sản, lĩnh vực mà bạn đang đầu tư và thông tin về dự án mà bạn để ý đến. Ngoài ra, bạn cũng cần quan tâm đến thông tin chi tiết trong hợp đồng và nội dung trong email…

Một khi bạn nắm rõ các thông tin trong giao dịch bất động sản, bạn sẽ có nền tảng vững vàng để bảo vệ quyền lợi của mình và phòng tránh các rủi ro có thể xảy ra trước và sau giao dịch bất động sản.

Nếu là người mua bất động sản, việc tìm hiểu thông tin về dự án có thể giúp bạn đưa ra những câu hỏi hợp lý và phát hiện ra những sơ hở, lỗ hổng của dự án mà bạn cần lưu ý. Với người bán và nhà môi giới bất động sản, thông tin chính là cơ sở và công cụ hữu hiệu nhất giúp bạn có thể thuyết phục khách hàng của mình.

Đừng tiếc thời gian bạn phải bỏ ra để đọc và tìm hiểu những gì mà bạn cần bởi quá trình này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều.

Nghiên cứu thị trường

Bên cạnh việc đọc thông tin, tài liệu liên quan đến dự án bạn đang chú ý tới, hãy dành chút thời gian để nghiên cứu thị trường. Bạn cần nắm rõ nhu cầu của thị trường, giá nhà đất tại thời điểm hiện tại, cũng như thời điểm nào nên đầu tư vào bất động sản là tốt nhất.

Hiện nay, với sự phát triển của khoa học, thông tin đại chúng, người mua, người bán, nhà đầu tư bất động sản, cũng như nhà môi giới bất động sản không cần phải đến trực tiếp dự án hay mất nhiều thời gian đi lại mà có thể tìm hiểu những thông tin có sẵn trên báo chí, internet, và các trang mạng xã hội…

Tuy nhiên, cần chú ý rằng. Khi tìm hiểu các thông tin, cần phải phân loại và chọn lọc một kỹ càng, tránh tin vào những thông tin “rác”, tin “lừa đảo” của những nguồn thông tin không đáng tin cậy.

Bên cạnh việc tìm hiểu thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng, bạn có thể hỏi ý kiến của người dân tại địa phương nơi có dự án hoặc đến các cơ quan có thẩm quyền để tìm hiểu.

Nắm rõ về pháp luật

Bất kỳ nghề nào cũng vậy. Đặc biệt là bất động sản, tìm hiểu về pháp luật sẽ giúp bạn biết được việc gì bạn có thể làm, và việc gì thì không. Ở mỗi quốc gia hoặc từng vùng sẽ áp dụng luật pháp khác nhau. Do đó, bạn cần tìm hiểu về pháp luật tại nơi có bất động sản.

Cả người bán và người mua cần nắm rõ những thủ tục cần thiết để thực hiện một giao dịch bất động sản và làm thế nào để giao dịch bất động sản hợp pháp và được công nhận để đảm bảo quyền lợi của mình và tránh những rủi ro có thể xảy ra.