Hiện nay, chung cư mini đang mọc lên như nấm và trở thành sự lựa chọn phổ biến của những người có thu nhập trung bình. Vậy chung cư mini là gì? Có nên mua chung cư mini không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm được câu trả lời.

 tat-tan-tat-nhung-dieu-can-phai-can-nhac-khi-mua-chung-cu-mini

Khái niệm chung cư mini

Chung cư mini hay còn gọi là căn hộ mini là những căn hộ do hộ gia đình và cá nhân xây dựng, có từ 2 tầng trở lên, mỗi tầng có từ 2 phòng được thiết kế và xây dựng theo quy mô khép kín, diện tích sàn tối thiểu đật 30m2.

Về khái niệm, căn hộ mini khác với các dự án căn hộ chung cư được đầu tư xây dựng bởi các doanh nghiệp, công ty trong lĩnh vực bất động sản. Số lượng phòng và diện tích của một căn hộ mini ít hơn hẳn. Cho nên, căn hộ mini thường nhắm vào các đối tượng người mua/thuê có thu nhập trung bình, người độc thân hoặc những hộ gia đình ít thành viên.

Ưu điểm của chung cư mini

Giá của một chung cư mini thường rẻ hơn so với căn hộ chung cư thông thường nhưng vẫn đảm bảo đáp ứng đầy đủ các tiện ích cơ bản, nhu cầu sinh hoạt của người ở.

Căn hộ thường có đầy đủ nội thất cơ bản, người mua có thể dọn vào ở ngay mà không cần phải chờ đợi thi công hay sửa sang quá nhiều.

Do giá rẻ như vậy, nên căn hộ mini thường là sự lựa chọn phù hợp với các đối tượng có thu nhập trung bình, muốn có một nơi an cư tại các đô thị lớn mà không phải thuê nhà với giá đắt đỏ.

Một ưu điểm thứ tư của chung cư mini là sự phân bố rộng rãi hiện nay. Các căn hộ mini ngày càng mọc lên nhiều tại các thành phố lớn, tạo ra nguồn cung phong phú, giá cả đa dạng.

Ngoài ra, các căn hộ mini còn thường được xây dựng tại những vị trí thuận tiện như gần trường học, trung tâm thương mại, chợ, nhà hàng, đáp ứng nhu cầu cơ bản của người ở.

Thủ tục mua bán rất nhanh gọn. Vì chung cư mini thường được giao bán ngay khi hoàn thiện nên người mua có thể dọn đến ở luôn mà không cần chờ đợi thi công như các dự án nhà ở hình thành trong tương lai.

Nhược điểm của chung cư mini

Mặc dù có những lợi thế như vậy, căn hộ chung cư mini vẫn tồn tại những hạn chế, nhược điểm nhất định.

Thứ nhất, giá điện nước tại chung cư mini thường bị “đội” gấp đôi, gấp rưỡi so với giá chuẩn được Nhà nước ban hành. Khi mua chung cư mini, bạn sẽ phải trả những hoản phí khác như phí vệ sinh, thu gom rác, thang máy…

Căn hộ mini với diện tích nhỏ không phù hợp với gia đình nhiều thành viên, nhiều thế hệ sinh sống bởi rất khó có không gian riêng.

Có nhiều trường hợp chung cư mini “núp bóng”  công trình nhà ở riêng lẻ, thì giấy chứng nhận quyền sở hữu chỉ được cấp cho một cá nhân. Do đó, khi xảy ra tranh chấp, người mua sẽ là người bị thiệt.

Ngoài ra, khác với chung cư cao cấp được đầu tư xây dựng bởi các công ty, doanh nghiệp, chung cư mini thường không đảm bảo vấn đề phòng cháy chữa cháy, an ninh…

Bên cạn đó, chung cư mini không chỉ khó sửa chữa và khó bán lại cho người khác với giá cao do thủ tục pháp lý phức tạp.

Một số lưu ý khi mua chung cư mini

  • Đừng vội tin vào những lời quảng cáo của môi giới hay chủ nhà. Tốt nhất bạn nên tới xem thực tế vì nhiều trường hợp chủ nhà cải tạo, trang hoàng phòng trọ cũ thành chung cư mini và đẩy giá nhà lên cao.
  • So sánh giá cá của chung cư mini bạn định mua với các dự án khác trên cùng một khu vực để tránh bị mua hớ.
  • Tìm hiểu pháp lý của chung cư mini để tránh việc mua nhầm công trình xây dựng chui, không đủ điều kiện để được rao bán.
  • Tìm hiểu an ninh, an toàn tại khu vực và những tiện ích hiện hữu xung quanh