Khi mua nhà tại một dự án bất động sản, tính pháp lý là một yếu tố quan trọng giúp khách hàng an tâm. Dưới đây là 4 cách kiểm tra pháp lý của một dự án bất động sản.

4-cach-kiem-tra-phap-ly-cua-mot-du-an-bat-dong-san

Kiểm tra giấy thông hành của dự án bất động sản

Trước khi mua nhà hay đầu tư vào một dự án bất động sản, khách hàng cần phải kiểm tra 2 loại giấy thông hành gồm: Văn bản thông báo dự án đủ điều kiện bán và chứng thư bảo lãnh của ngân hàng.

Nếu chủ đầu tư có thể đưa ra văn bảo thông báo đủ điều kiện bán có nghĩa dự án đó đã đảm bảo hoàn tất phần móng và các vấn đề pháp lý liên quan.

Ngoài ra, khách hàng cũng cần kiểm tra chứng thư bảo lãnh. Đây là giấy tờ quan trọng nhằm bảo vệ quyền lợi cho khách hàng mua chung cư, tài sản hình thành trong tương lai.

Theo đó, nếu ngân hàng thương mại thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính cho chủ đầu tư, khách hàng có thể nhận lại được số tiền ứng trước và các khoản tiền khác đã nộp theo hợp đồng mua bán và hợp đồng bảo lãnh trong trường hợp chủ đầu tư không thực hiện bàn giao nhà ở theo tiến độ cam kết và bên thuê, mua có yêu cầu ngân hàng thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh.

Kiểm tra pháp lý dự án từ ngân hàng

Các ngân hàng thường phải kiểm tra tính pháp lý của dự án khi cho khách hàng vay vốn để đảm bảo phòng tránh những dự án tiềm ẩn rủi ro. Do đó, bạn có thể biết được dự án có đủ pháp lý hay không khi chủ động vay tiền ngân hàng mua nhà. Bằng chuyên môn nghiệp vụ, ngân hàng sẽ bảo vệ quyền lợi của người mua. Dù bạn bị từ chối vay tiền, điều đó cũng có nghĩa là pháp lý của dự án không đủ.

Khảo sát thực tế và xem thông tin trên giấy tờ

Khách hàng cũng có thể kiểm tra pháp lý của dự án khi so sánh hình ảnh thực tế với thông tin trên hồ sơ, giấy tờ chủ đầu tư cung cấp. Nếu mua nhà ở hình thành trong tương lai, khách hàng nên tìm hiểu về uy tín của chủ đầu tư và tiến độ của dự án. Nếu mua nhà ở riêng lẻ, khách hàng cần kiểm tra những giấy tờ sau: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) hay Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (sổ hồng); thông báo và biên lai nộp thuế trước bạ, bản vẽ hiện trạng ngôi nhà; chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu của bên bán.

Tìm hiểu thông tin pháp lý dự án qua cơ quan chức năng

Một cách nữa để người dân có thể kiểm tra được tính pháp lý của dự án bất động sản là thông qua ứng dụng trực tuyến. Tại TP.HCM, người dân có thể tra cứu thông tin dự án như tiến độ dự án, pháp lý dự án, tên chủ đầu tư, hình ảnh thực tế, quy mô đầu tư, địa chỉ chủ đầu tư, thông tin về diện tích dự án thông qua ứng dụng trực tuyến mới ra mắt.