Cải tạo, sửa chữa nhà chung cư phức tạp hơn so với nhà mặt đất do những vấn đề liên quan đến tổng thể toà nhà và những căn hộ khác. Dưới đây là những lời khuyên hữu ích dành cho những ai muốn cải tạo chung cư.

loi-khuyen-de-cai-tao-chung-cu-suon-se-va-tiet-kiem-chi-phi

Tuổi thọ của một căn hộ chung cư thường là 50 năm. Sau thời gian đó, chủ đầu tư sẽ xem chất lượng và kết cấu công trình để tiến hành cải tạo để có thể kéo dài thời gian sử dụng lên 5 – 15 năm nữa. Việc cải tạo, sửa chữa cần đảm bảo tính an toàn, thẩm mỹ cũng như nhu cầu sử dụng của chủ căn hộ. Dưới đây là một số lưu ý quan trọng khi cải tạo chung cư.

Nắm bắt hiện trạng căn hộ

Trước khi cải tạo chung cư, chủ nhà cần tìm người có chuyên môn phân tích các hạng mục trong bản vẽ mặt bằng căn hộ để nắm bắt hiện trạng của căn hộ. Một số hạng mục không được cải tạo như tường chịu lực, cột dầm chính vì nó liên quan đến kết cấu chung của toà nhà. Hạn chế thay đổi quá nhiều về đường ống nước trong khu bếp, khu vệ sinh vì nó có thể ảnh hưởng tới hệ thống cấp thoát nước của căn hộ bên cạnh.

Xác định nhu cầu cải tạo

Việc cải tạo chung cư cần phải dựa vào mong muốn, mục đích của chủ nhà. Có thể bắt đầu từ những hạn chế của căn hộ như đèn chiếu sáng, nội thất, không gian sinh hoạt…Nếu căn hộ có nhiều thành viên hay cả một đại gia đình sinh sống cùng nhau, bạn cần phải tìm hiểu nhu cầu và sở thích của từng người.

Thực hiện các thủ tục pháp lý cần thiết

Việc cải tạo, sửa chữa căn hộ chung cư là một việc phức tạp và có nhiều rủi ro. Nếu không cẩn thận, nó có thể làm thay đổi kết cấu, kiến trúc hay ảnh hưởng tới những căn hộ khác, do đó chủ nhà cần phải làm thủ tục xin phép chủ đầu tư, ban quan lý toà nhà trước khi cải tạo.

Chủ nhà cần phải đảm bảo không tự ý sửa chữa những hạng mục, diện tích không được phép; không thay đổi không gian mặc định của chung cư và không cơi nới gây ảnh hưởng tới kết cấu toà nhà.

Thời gian thi công, sửa chữa

Thời gian thi công, cải tạo, sửa chữa căn hộ chung cư cần đảm bảo nhanh chóng, không gây ảnh hưởng cho người khác. Thông thường, thời gian thi công thường kéo dài 6 tiếng 1 ngày và tránh thi công vào ngày chủ nhật.

Lập phương án cải tạo

Bạn cần lập một danh sách những hạng mục cần cải tạo và dự trù kinh phí cần thiết để rút ngắn thời gian thi công, tiết kiệm tiền bạc và không bỏ sót một hạng mục nào.

Lựa chọn đơn vị thi công

Đơn vị thi công được lựa chọn nên có uy tín, kinh nghiệm trong lĩnh vực cải tạo, sửa chữa chung cư. Bạn có thể tham khảo nhiều đơn vị thiết kế trước khi lựa chọn ra đơn vị phù hợp nhất. Trao đổi kỹ với đơn vị thi công về các vấn đề như thời gian thi công, chi phí, bảo hành…trước khi làm thoả thuận.

Giám sát thường xuyên

Chủ nhà cần phải thường xuyên giám sát việc thi công của đơn vị thi công để đảm bảo tiến độ, an toàn và phòng tránh phát sinh lỗi trong quá trình sửa nhà.