Sau tết, thị trường chứng khoán hay bất động sản đều có những dấu hiệu tích cực trở lại. Do đó, nên đầu tư vào chứng khoán hay bất động sản là vấn đề mà nhiều người hiện nay quan tâm.

sau-tet-nen-dau-tu-chung-khoan-hay-bat-dong-san

Năm 2021, nên đầu tư vào chứng khoán hay bất động sản?

Năm 2020, dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp khiến lãi suất ngân hàng giảm sâu, nhiều kênh đầu tư trở nên kém hấp dẫn, chứng khoán và bất động sản trở thành kênh đầu tư hấp dẫn và thu hút các nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư F0 mới gia nhập thị trường.

Đối với chứng khoán, dòng tiền đầu tư năm 2020 tăng gấp 3 lần so với năm ngoái. Bên cạnh đó, số lượng nhà đầu tư F0 gia nhập khiến thị trường chứng khoán diễn ra sôi động. Hàng loạt cổ phiếu vốn hoá lớn ghi nhận nhiều khối lượng giao dịch trong năm 2020.

Bên cạnh đó, thị trường bất động sản trong năm 2020 – 2021 cũng ghi nhận việc tăng giá mạnh mẽ tại nhiều khu vực. Trong đó, giá đất các khu vực như Hoà Lạc, Sơn Tây, Hoài Đức, Thạch Thất,… đã tăng lên đến mức 25 – 3- triệu đồng/m2, tăng 50% so với năm 2019. Giá đất tại khu vực như Gia Lâm, Đông Anh, Long Biên,… cũng tăng khoảng 20 – 30% so với năm 2019.

Thị trường bất động sản cũng đón một số lượng lớn những nhà đầu tư F0 gia nhập thị trường, có rất nhiều người thành công khi đầu tư vào đất đô thị tại khu vực Hoà Lạc, Hoài Đức, Bắc Ninh, Hoà Bình.

Cơ hội đầu tư vào thị trường chứng khoán và bất động sản vào năm 2021 rất lớn, tuy nhiên nhà đầu tư cần phải lựa chọn sản phẩm thích hợp. Để chọn đầu tư vào chứng khoán hay bất động sản, nhà đầu tư cần phải cân nhắc tới những ưu điểm và nhược điểm của từng loại đầu tư.

Cụ thể, đầu tư chứng khoán cần ít vốn, lãi nhanh nhưng có nhiều rủi ro, thậm chí nhà đầu tư có thể mất trắng, tài sản bốc hơi. Năm 2020 và đầu năm 2021, thị trường chứng khoán đã tăng lên đến mức kỷ lục, do đó, nếu các nhà đầu tư bỏ vốn vào thị trường chứng khoán thì sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn.

Ngược lại, đầu tư vào thị trường bất động sản cần nguồn vốn lớn, nhưng có tính chất ổn định, vức chắc, dễ lên nhưng khó xuống. Giá nhà đất trong suốt 10 năm qua không giảm nhiều, thậm chí giữ giá đến khi thị trường ấm trở lên thì tiếp tục tăng lên.

Năm 2021, bất động sản đất nền tại các khu đô thị có pháp lý đầy đủ, hạ tầng tốt vẫn đang là kênh đầu tư hấp dẫn. Bất động sản căn hộ cho thuê và bất động sản nghỉ dưỡng có triển vọng tăng giá sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát hoàn toàn.

Bên cạnh đó, năm 2021 nhiều ngân hàng và các tổ chức tín dụng cho người đi vay mua nhà, mua đất nhiều lãi suất ưu đãi. Do đó, năm 2021, dự đoán bất động sản sẽ trở thành kênh đầu tư hấp dẫn và có nhiều triển vọng thắng thế hơn chứng khoán.

Các chuyên gia khuyên rằng, khi đầu tư vào bất động sản, các nhà đầu tư cần phải thận trọng, chỉ đầu tư vào các dự án của các chủ đầu tư uy tín, có kinh nghiệm, các dự án có cơ sở pháp lý đầy đủ, và được thực hiện đúng tiến độ.