Những người có thu nhập trung bình có thể chọn mua nhà riêng, chung cư hoặc căn hộ tập thể cũ. Mỗi hình thức đều có ưu và nhược điểm riêng.

lua-chon-mua-nha-danh-cho-nhung-nguoi-co-thu-nhap-trung-binh

Nhà riêng

Những người có thu nhập trung bình, có thể chọn mua nhà riêng ở trong ngõ ngách nhỏ hoặc ở những vùng ven, lân cận, ngoại ô cách xa trung tâm thành phố. Thông thường, những căn nhà ở vị trí này có giá rất rẻ, phù hợp với khả năng tài chính của nhiều người. Chỉ cần lựa chọn cẩn thận, bạn vẫn có thể tìm được một căn nhà ưng ý, với giá cả phải chăng, giao thông thuận tiện và gần những tiện ích đa dạng. Cụ thể, tại Hà Đông, Hà Nội, một căn nhà riêng 4 tầng diện tích 32,5m2 ở Yên Nghĩa được rao bán với giá 2,05 tỷ đồng. Với số tiền 1 tỷ đồng, bạn cũng có thể mua được căn nhà nhỏ hơn hoặc đi xa hơn.

Chung cư mini

Chung cư mini là mô hình căn hộ mới xuất hiện nhưng đang trở thành sự lựa chọn phổ biến hiện nay nhờ những ưu thế và thuận tiện. Cụ thể, chung cư mini có giá rẻ hơn chung cư thông thường nhưng lại có đầy đủ chức năng của một căn hộ thông thường. Diện tích 30-50m2, phù hợp với những gia đình nhỏ hay những người sống độc thân. Nhiều chung cư mini rất gần trung tâm và có hệ thống giao thông thuận tiện.

Tuy nhiên, trước khi mua chung cư mini, người mua cần cân nhắc những rủi ro như pháp lý không đầy đủ, an toàn phòng cháy chữa cháy, nhiều chung cư mini đã bị xử lý, cưỡng chế.

Chung cư cũ hoặc bình dân

Giá nhà chung cư cũ, bình dân không đắt đỏ như nhà mặt đất. Hơn nữa, với nhiều tiện ích đi kèm, chung cư là sự lựa chọn của nhiều người hiện nay. Giá một chung cư bình dân tại Hà Nội rơi vào khoảng 25 triệu/m2, tại TP.HCM là khoảng 32 triệu/m2.

Nhà tập thể cũ

Một sự lựa chọn khác dành cho những người có thu nhập thấp là căn hộ tập thể cũ. Một ưu điểm của căn hộ tập thể cũ so với chung cư mini là có pháp lý đầy đủ, minh bạch. So với chung cư, giá nhà tập thể cũ rẻ hơn rất nhiều. So với lựa chọn nhà riêng trong ngõ hoặc xa trung tâm, nhà tập thể cũ gần trung tâm và thuận tiện đi lại.

Do đó, với số tiền trên dưới 1 tỷ đồng, nhà tập thể cũ là sự lựa chọn đúng đắn cho những người muốn mua nhà tại các thành phố lớn như Hà Nội hay TP.HCM. Cụ thể, một căn hộ tập thể 55m2, có 1 phòng ngủ ở Khâm Thiên, Hà Nội đang được rao bán với giá 1,25 tỷ đồng. Căn hộ ở khu tập thể Vĩnh Hồ, quận Đống Đa với diện tích 40m2, cũng có giá 1,1 tỷ đồng.

Tuy nhiên, nhà tập thể cũ cũng có những nhược điểm như nhà cũ kỹ, ẩm thấp; thiếu chỗ để xe và không đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy.

Có thể thấy mỗi loại hình nhà ở có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Do đó, căn cứ vào yếu tố tiện ích, tài chính, vị trí, nhu cầu, người mua nhà sẽ có những lựa chọn thích hợp.