Cuối năm, nhiều người nghĩ tới chuyện mua nhà, mua đất do có nhiều lãi suất hấp dẫn. Tuy nhiên, người mua nhà cần phải thận trọng với những rủi ro.

nhung-luu-y-can-biet-khi-mua-nha-cuoi-nam

Dưới đây là những lưu ý khi mua nhà vào thời điểm cuối năm để tránh tiền mất tật mang.

Cẩn trọng bẫy lãi suất

Cuối năm, để kích thích người mua nhà, chủ đầu tư tung ra nhiều gói lãi suất ưu đãi. Tuy nhiên, người mua nhà vì quá vội vàng dẫn tới việc rơi vào bẫy lãi suất.

Cụ thể, người mua nhà chỉ quan tâm tới lãi suất ưu đãi năm đầu tiên mà quên việc hỏi rõ biên độ lãi suất những năm sau. Nhiều trường hợp, người mua nhà phải gánh rủi ro tài chính do lãi suất thả nổi theo thị trường.

Ngoài ra, người mua nhà cần phải tham khảo giá thị trường trước khi xuống tiền để tránh mua phải dự án giá “ảo”. Cần phải so sánh giá bán tại các khu vực lân cận.

Tránh rơi vào bẫy tăng giá ảo

Vào thời điểm cuối năm, các chủ đầu tư dự án thường đẩy hàng bán do đó tạo ra khan hiếm hàng hoá., đẫn tới việc tăng giá “ảo”. Cụ thể, chủ đầu tư sẽ mở nhiều đợt bán với những số lượng căn hộ khác nhau và tăng giá dần vào những đợt mở bán sau. Điều này sẽ tạo ra tâm lý sốt ruột của khách hàng khi nghĩ rằng sản phẩm đã bán gần hết nên chủ đầu tư mới tăng giá.

Do đó, để tránh việc mua phải dự án tăng giá ảo, người mua cần phải tìm hiểu kỹ dự án của chủ đầu tư và nhu cầu của thị trường nhằm nắm ưu thế khi thương thảo về giá cả với bên bán.

Cân đối bài toán tài chính

Đầu tư vào đất nền ở khu vực xa, người mua nên có một khoản tiền nhàn rỗi trong ít nhất 6 tháng đến 1 hoặc 2 năm. Do khả năng sinh lời của các khu vực vùng ven không nhanh như ở các điểm nóng hay ở thành phố.

Nếu vay tiền mua nhà đất, người mua không nên vay quá 50% tổng giá trị lô đất định đầu tư và có kế hoạch dự phòng trong trường hợp rủi ro. Nếu vay quá nhiều, người mua sẽ phải chịu áp lực tài chính.

Chọn đúng thời điểm xuống tiền

Mặc dù cuối năm, nguồi cung dồi dào, nhiều người muốn bán hàng nhanh, người mua có thể mua được nhà với giá rẻ và hưởng nhiều ưu đãi về lãi suất. Nhưng không phải thời điểm nào người mua cũng có thể xuống tiền. Người mua nên ưu tiên các giai đoạn mở bán đầu tiên để hưởng giá tốt. Tuy nhiên, vẫn cần phải để ý tiến độ của dự án và các chính sách ưu đãi của chủ đầu tư.