Khi mua bất động sản hình thành trong tương lai, người mua cần phải trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để hạn chế rủi ro có thể xảy ra. Cụ thể, dưới đây là 8 quyền lời người mua cần phải biết.

mua-bat-dong-san-hinh-thanh-trong-tuong-lai-nguoi-mua-can-biet-8-quyen-loi-sau-day-de-tranh-rui-ro

Được thẩm tra điều kiện mở bán

Giao dịch mua bán bất động sản hình thành trong tương lai là giao dịch trên giấy, có mức độ rủi ro cao hơn so với bất động sản có sẵn. Có nhiều trường hợp, người mua mua phải bất động sản không đủ điều kiện mở bán dẫn đến tiền mất tật mang. May mắn là hiện pháp luật đã cho phép người mua bất động sản tương lai được quyền thẩm tra điều kiện mở bán. Cụ thể, người mua có thể kiểm tra các giấy tờ pháp lý, hồ sơ dự án, giấy phép xây dựng, thiết kế bản vẽ thi công, giấy tờ về quyền sử dụng đất

Được thương lượng hợp đồng mua bán

Hợp đồng mua bán nhà hình thành trong tương lai là hợp đồng dân sự. Do đó, người mua có thể thảo luận các điều khoản trong hợp đồng với người bán. Các điều khoản có thể thêm bớt, thay đổi cho đến khi các bên hài lòng.

Được ngân hàng bảo lãnh

Khi giao dịch dự án bất động sản hình thành trong tương lai, người mua có thể kiểm tra xem dự án đó đã được ngân hàng bảo lãnh hay chưa. Đây là trường hợp tiên quyết bảo vệ quyền lợi của người mua. Cụ thể, khi chủ đầu tư không bàn giao nhà, người mua có thể khiếu nại. Trong trường hợp chủ đầu tư không chịu giải quyết, thì ngân hàng sẽ có trách nhiệm bảo lãnh nghĩa vụ tài chính giúp người mua. Để được bảo lãnh, người mua cần giữ chứng cứ, bằng chứng chứng minh đã đến thời hạn bàn giao nhà nhưng chủ đầu tư không bàn giao và vi phạm cam kết bàn giao nhà.

Chỉ ký hợp đồng mua khi dự án đã giải chấp

Trong trường hợp chủ đầu tư thế chấp dự án để vay ngân hàng nhằm có vốn để thực hiện dự án. Người mua sẽ được ký hợp đồng giao dịch mua bán khi người bán đã giải chấp với ngân hàng. Do đó, người mua cần tìm hiểu ngân hàng mà người bán thế chấp, thời gian thế chấp và khả năng giải chấp của người bán hay chủ đầu tư.

Thanh toán đúng quy định pháp luật

Người bán hay chủ đầu tư không thể tự ý quyết định thanh toán của người mua mà việc thanh toán dự án bất động sản hình thành trong tương lai cần phải căn cứ theo quy định pháp luật. Cụ thể, người mua chỉ thanh toán đợt đầu không quá 30% giá trị hợp đồng, những lần tiếp theo căn cứ vào tiến độ xây dựng, nhưng tổng số không quá 70% giá trị hợp đồng khi chưa bàn giao.

Người mua được bồi thường khi chủ đầu tư chậm bàn giao

Khi dự án chậm bàn giao, chủ đầu tư sẽ phải bồi thường người mua vì đã vi phạm quy định về trách nhiệm bàn giao dự án. Bên mua được quyền đưa ra yêu cầu, cam kết bồi thường bằng văn bản cụ thể. Nếu chủ đầu tư tiếp tục vi phạm thì người mua có quyền khởi kiện.

Đưa nhà mẫu vào phụ lục hợp đồng

Người mua có quyền yêu cầu chủ đầu tư đưa nhà mẫu vào phụ lục hợp đồng để xác định đó sẽ là mẫu nhà hoặc cấu trúc nhà sẽ bàn giao. Đây sẽ là thông tin đối chiếu đề người mua xem xét tình trạng thực tế của ngôi nhà trước khi nhận bàn giao.

Được thoả thuận những chi phí khác

Ngoài tiền mua bất động sản, người mua có thể thoả thuận những chi phí khác với người bán như chi phí quản lý, chi phí bảo trì, chi phí do các dịch vụ phát sinh…