Trong bối cảnh thị trường bất động sản bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, rất nhiều ngân hàng rao bán tài sản bất động sản giá rẻ. Như vậy có nên mua bất động sản phát mãi hay không?

rui-ro-khi-mua-bat-dong-san-phat-mai-khong-phai-ai-cung-biet

Có nên mua bất động sản phát mãi?

Cụ thể, BIDV - Chi nhánh Gia Định đã rao bán phát mãi 55 căn hộ tại dự án chung cư Kỷ Nguyên (The Era Town) với giá giảm 5% so với các đợt chào bán trước từ 2 - 5,2 tỷ đồng/căn. Được biết, trước đó BIDV cũng có ba lần rao bán phát mãi căn hộ tại dự án The Era Town.

Ngoài ngân hàng BIDV, ngân hàng VietinBank cũng rao bán nhiều tài sản bảo đảm, như bán đấu giá tài sản thế chấp là quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất tại Trung tâm thương mại phức hợp Cần Thơ Center 3,23 ha với giá khởi điểm là 190 tỷ đồng. Ngân hàng này cũng rao bán 30 quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất với diện tích đất hơn 5 ha tại huyện Kỳ Sơn (Hòa Bình).

Bên cạnh đó, nhiều ngân hàng thương mại cổ phần quy mô vừa và nhỏ cũng rao bán ồ ạt nhiều tài sản thế chấp phát mãi nhằm thu hồi khoản nợ, như ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn (SCB) đang rao bán trực tiếp 7 tài sản là bất động sản có giá trị thấp nhất từ vài tỷ đồng đến hàng trăm tỷ đồng.

Do các tài sản phát mãi đã trải qua một vòng kiểm tra pháp lý, định giá từ các ngân hàng thương mại nên được các nhà đầu tư đặc biệt quan tâm.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, khi mua tài sản bất động sản phát mãi, người mua sẽ phải chịu 3 rủi ro sau.

Thứ nhất, thủ tục phức tạp và mất nhiều thời gian đặc biệt là khi người mua giao dịch việc mua tài sản bị tịch biên với chủ tài sản (con nợ) mà chỉ thông qua sự giới thiệu từ phía ngân hàng.

Thứ hai, tài sản phát mại có thể bị vướng tranh chấp do gắn liền với quyền sử dụng đất của người khác hoặc nằm trong diện quy hoạch… khiến người mua tài sản phát mại không thể sử dụng được.

Rủi ro thứ ba là phải giải quyết mối quan hệ phức tạp giữa chủ sở hữu tài sản, ngân hàng và người mua. Cụ thể, chủ nhà không hợp tác khi bàn giao tài sản hoặc người bán lật kèo không chịu bàn giao tài sản cho dù các bên đã hoàn tất thủ tục mua bán nhà đấu giá.

Vì những rủi ro trên, khi mua nhà phát mãi, người mua không nên ham rẻ mà vội vàng ra quyết định.

Người mua cần phải kiểm tra pháp lý của các tài sản phát mãi, đấu giá từ các ngân hàng thương mại. Đồng thời, xác minh xem chủ sở hữu có thực hiện nghĩa vụ đầy đủ khi đấu giá không, đảm bảo việc giao dịch tài sản phát mãi được thực hiện đúng trình tự, thủ tục.

(Tổng hợp bởi odt.vn)