Nhiều người chọn hình thức mua bán nhà đất qua hợp đồng ủy quyền bởi thủ tục nhanh gọn lẹ. Tuy nhiên, đây là một loại giao dịch tồn tại nhiều rủi ro.

Hợp đồng ủy quyền mua bán bất động sản là gì?

Hợp đồng ủy quyền thường được sử dụng trong giao dịch kinh doanh, bên được ủy quyền thực hiện công việc, trách nhiệm, nhân danh bên ủy quyền nhưng hiện này loại hợp đồng này còn thường được sử dụng khi mua bán nhà đất.

Khi mua bán bất động sản, đây là một dạng hợp đồng bên bán ủy quyền cho bên mua toàn quyền chiếm hữu, sử dụng và định đoạt nhà đất, chính xác là bên mua sẽ được toàn quyền mua bán, cho tặng, thế chấp, cầm cố… quyền hạn tương đương như người đứng tên trên sổ.

Lý do khiến khách hàng mua nhà bằng hợp đồng ủy quyền

Hình thức mua bán này đang phổ biến trên thị trường nhờ thủ tục mua bán nhanh gọn. Cụ thể, khi xác định mua bán, chỉ cần một người mua và một người bán, không cần quan tâm tới tài sản đó là tài sản chung hay riêng, không cần làm thủ tục mất thời gian. Hình thức này được rất nhiều nhà đầu tư muốn mua nhanh, bán nhanh và thu hồi nhanh chọn lựa.

Rủi ro khi mua nhà qua hợp đồng ủy quyền

Nhiều người cho rằng chỉ cần có giấy ủy quyền thì người mua có quyền ngang với chủ nhà đất, nhưng trên thực tế loại hợp đồng này có nhiều giới hạn và nhiều rủi ro khi xảy ra tranh chấp.

  • Rủi ro từ bên bán: Ngoài những rủi ro như giao dịch thông thường, trong giao dịch thông qua hợp đồng ủy quyền, người bán có thể che giấu thông tin như hồ sơ gốc, giấy tờ cá nhân người ủy quyền, người ủy quyền mất nên giấy ủy quyền không còn giá trị…
  • Rủi ro giao dịch giả cách: Với giao dịch giả cách mua bán nhưng bằng văn bản ủy quyền lại thì dễ bị tuyên hợp đồng vô hiệu, tài sản bị diện tranh chấp, bị diện tẩu tán tài sản trốn tránh thi hành án,…
  • Rủi ro từ người được ủy quyền (ủy quyền lần thứ nhất) và người được ủy quyền lại: Những rủi ro giữa họ, rủi ro về người được ủy quyền lại mà chính bên bán cũng không biết họ là ai, họ đã làm gì đối với tài sản của bên bán.

Bên cạnh đó, nếu hợp đồng ủy quyền hết thời hạn, người mua nhà sẽ bị thiệt, một trong hai bên có thể kiện ra tòa và yêu cầu chấm dứt hợp đồng ủy quyền đơn phương.

rui-ro-khi-mua-ban-nha-dat-qua-hop-dong-uy-quyen

Mua bán nhà đất qua hợp đồng ủy quyền tồn tại nhiều rủi ro.

Hợp đồng ủy quyền sẽ chấm dứt khi người mua hoặc bán trong hợp đồng ủy quyền bị chết, tâm thần, nghiện ma túy dẫn đến mất năng lực dân sự. Do đó, bên được ủy quyền không được bảo đảm về quyền lợi trước pháp luật.

Ngoài ra, chủ cũ của người nhà có thể vay tiền, nợ nần người khác, vay nợ ngân hàng, nợ thuế…, người được ủy quyền và người mua không biết.

Những lưu ý khi mua nhà qua hợp đồng ủy quyền

Hình thức mua nhà qua hợp đồng ủy quyền tồn tại nhiều rủi ro và nguy cơ “mất trắng”. Vì vậy, để bảo đảm quyền lợi của mình, khách hàng không nên sử dụng hình thức này. Trong trường hợp bạn muốn mua nhà bằng hình thức này, cần chú ý nên mua nhà qua hợp đồng ủy quyền trong thời gian ngắn, không nên mua bằng ủy quyền đối với người lạ, trong hợp đồng ủy quyền cần có thêm điều khoản được ủy quyền tiếp cho bên thứ 3, giữ lại toàn bộ giấy tờ mua bán, nhận tiền, giữ lại tiền thuế người bán phải nộp là 2% trên giá trị căn nhà hoặc lô đất để khi sang tên, bán lại phải đóng thuế.

(Nguồn tổng hợp)