Không ít cặp đôi trẻ tuổi góp tiền cùng nhau để mua nhà nhằm giảm chi phí thuê trọ, có không gian sống thỏa mái. Tuy nhiên, cần chú ý những điều sau.

luu-y-khi-cung-nguoi-yeu-gop-tien-mua-nha

Việc cùng người yêu góp tiền mua nhà được xem là cách đầu tư cho tương lai. Tuy nhiên, nếu không may xảy ra chuyện chia tay, thì việc này sẽ dẫn đến rủi ro về tài sản.

Do đó, bạn cần chú ý hai điểm sau để phòng tránh nguy cơ mất trắng và tranh chấp xảy ra khi “cơm không lành, canh không ngọt”. Đồng thời, sẽ bảo đảm được quyền lợi chính đáng của các bên.

Đứng tên cả hai trong hợp đồng mua bán

Khi cùng người khác góp tiền mua nhà, trên hợp đồng mua bán và trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cần phải đứng tên cả hai (đồng chủ sở hữu). Nếu tranh chấp xảy ra, căn cứ vào thông tin trên hợp đồng mua bán nhà đất và Giấy chứng nhận quyền sử dụng, sở hữu đất và nhà ở, các bên sẽ được bảo đảm quyền lợi.

Làm hợp đồng góp vốn

Một lưu ý không được quên là phải kê khai tỷ lệ góp vốn. Khi góp tiền mua nhà, tỷ lệ góp vốn nên là 50:50. Nếu không, cả hai có thể làm một hợp đồng góp vốn khi mua nhà, trên đó ghi rõ ai góp bao nhiêu. Để đảm bảo tính pháp lý, hợp đồng góp vốn này nên được công chứng. Trong trường hợp viết tay cần có người làm chứng.

Phương án phân chia tài sản góp vốn

Không ai muốn bất trắc xảy ra, tuy nhiên không ai có thể lường trước được mọi việc. Do đó, trước khi quyết định cùng người yêu góp vốn mua nhà, bạn cần phải biết được hướng giải quyết khi phân chia tài sản góp vốn.

  • Một là tiến hành rao bán nhà, căn hộ và chia số tiền bán được theo tỉ lệ góp vốn.
  • Hai là tiến hành định giá nhà đất ở thời điểm hiện tại và một trong hai bên nếu có nguyện vọng sở hữu căn nhà thì phải trả cho bên còn lại số tiền tương đương với tỉ lệ góp vốn ban đầu.

(Nguồn tổng hợp)