Thị trường bất động sản vùng ven đang thu hút các nhà đầu tư. Tuy nhiên, các nhà đầu tư cũng cần phải thận trọng với những rủi ro.

Với nguồn cung sụt giảm, thị trường nhà ở tại TP.HCM và Hà Nội rơi vào tình trạng đóng băng. Với những ưu điểm về tốc độ phát triển kinh tế, công nghiệp mạnh, tiềm năng khai thác về du lịch, phát triển cơ sở hạ tầng, và khả năng xây dựng các dự án khu đô thị, khu dân cư mới tại các địa phương, việc "đánh bắt xa bờ" đang trở thành một sự đầu tư hấp dẫn đối với nhiều nhà đầu tư, kể cả những những nhà đầu tư cá nhân không có số vốn lớn.

Do không chịu sức ép cạnh tranh quá lớn, tính thanh khoản cao, nhiều chính sách ưu đãi của chính quyền địa phương, bất động sản tỉnh lẻ, vùng ven sẽ là kênh đầu tư hấp dẫn. Ngoài đất nền, các sản phẩm căn hộ là nhà ở xã hội cũng được quan tâm nhờ vào sự phát triển các khu công nghiệp.

Tuy nhiên, bên cạnh những thế mạnh và ưu điểm, các nhà đầu tư cần phải chú ý những rủi ro thất bại, thua lỗ có thể xảy ra.

Hiểu rõ chủ đầu tư

Các dự án bất động sản vùng ven thường có quy mô lớn, thời gian phát triển dài, chia theo từng giai đoạn nên tiềm lực của chủ đầu tư là vô cùng quan trọng.

Tiềm lực của chủ đầu tư bao gồm tài chính, kinh nghiệm phát triển và vận hành dự án. Tìm hiểu tiềm lực của chủ đầu tư sẽ giúp các nhà đầu tư đưa ra những lựa chọn phù hợp.

Hiểu rõ vị trí đầu tư, quy hoạch

Cho dù đầu tư bất động sản vùng ven hay bất động sản nào, việc tìm hiểu rõ thông tin quy hoạch, vị trí, cơ sở hạ tầng trên địa bàn là vô cùng quan trọng đối với các nhà đầu tư.

Bất cứ sự thay đổi nào về hạ tầng, quy hoạch có thể quyết định các đợt sốt nóng, tăng giá bất động sản.

dau-tu-bat-dong-san-vung-ven-3-luu-y-vang-can-quan-tam-

Bất động sản vùng ven đang thu hút các nhà đầu tư.

Trước khi đầu tư, các nhà đầu tư nên khoanh vùng những vị trí có tiềm năng thay đổi về cơ sở hạ tầng như gần khu công nghiệp, khu đô thị lớn, hay thu hút vốn FDI…

Thận trọng trước khi đưa ra quyết định. Cụ thể, không nên đầu tư vào những khu vực có quỹ đất lớn nhưng số lượng nhà đất có tính thanh khoản cao không nhiều, hay những khu đô thị mới mở, giá đất nền rẻ nhưng khó bán vì không phù hợp với đặc tính của dân cư trong tỉnh.

Không chạy theo đám đông

Nhiều trường hợp các nhà đầu tư ồ ạt đổ về một địa phương khiến thị trường phát triển quá nóng, gây ra hiện tượng cung lớn hơn cầu.

Thêm nữa, tâm lý đám đông có thể khiến các nhà đầu tư mua phải dự án ma, rơi vào bẫy lừa đảo của cò đất.

Do đó, khi đầu tư bất động sản không nên chạy theo đám đông mà các nhà đầu tư cần phải tìm hiểu thị trường, chủ đầu tư và ưu tiên những sản phẩm địa ốc vừa túi tiền. Nếu muốn vay vốn ngân hàng, cần phải tĩnh kỹ các yếu tố như gói vay, lãi suất, hạn mức,…

(Nguồn tổng hợp)