Người nước ngoài đến và lưu trú tại Việt Nam ngày càng nhiều, dẫn tới thị trường cho người nước ngoài thuê nhà phát triển sôi động và đang trở thành kênh đầu tư hấp dẫn. Tuy nhiên, dưới đây là những lưu ý cần biết để tránh rủi ro khi cho người nước ngoài thuê nhà.

nhung-thu-tuc-phap-ly-can-luu-y-khi-cho-nguoi-nuoc-ngoai-thue-nha

Điều kiện cho người nước ngoài thuê nhà

Theo Điều 119 Luật Nhà ở năm 2014, người nước ngoài được thuê nhà tại Việt Nam khi bên cho thuê và bên thuê nhà phải thoả mãn hai điều kiện sau đây.

Một là, bên cho thuê nhà trọ/ phòng trọ phải là chủ sở hữu hoặc người được chủ sở hữu cho phép, uỷ quyền để thực hiện giao dịch. Bên cho thuê là cá nhân phải có đầy đủ năng lực dân sự để thực hiện giao dịch. Trong trường hợp là tổ chức thì phải có tư cách pháp nhân, trừ trường hợp tổ chức tặng cho nhà tình thương, tình nghĩa.

Hai là, bên thuê nhà phải có đủ năng lực hành vi dân sự để thực hiện giao dịch. Bên thuê nhà phải thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở tại Việt Nam và không bắt buộc phải có đăng ký tạm trú hoặc đăng ký thường trú tại nơi có nhà được giao dịch.

Điều kiện nhà cho thuê

Để nhà được cho thuê cần phải đảm bảo các kiều kiện thiết yếu như: Có giấy chứng nhận quyền sở hữu; không thuộc diện tranh chấp, khiếu nại; nhà đảm bảo chất lượng, an toàn; nhà có đầy đủ hệ thống điện, nước, cấp thoát nước.

Bên cạnh đó, để thu hút người nước ngoài tới thuê nhà, nhà cho thuê cần phải đáp ứng nhu cầu, sở thích của những người nước ngoài đến Việt Nam. Cụ thể, nhà cho thuê thường sẽ là những căn hộ chung cư cao cấp, nhà riêng có đầy đủ tiện ích, nội thất. Nhiều người nước ngoài đến Việt Nam cũng chọn thuê những căn biệt thự.

Về vị trí, nhà cho thuê nên ở những khu vực tập trung nhiều người nước ngoài sinh sống như gần các doanh nghiệp nước ngoài, công ty liên doanh.

Quy trình, thủ tục cho thuê nhà

Khi cho người nước ngoài thuê nhà, chủ nhà cần phải làm thủ tục đăng ký kinh doanh tại UBND nơi có nhà cho thuê.

Bên cạnh đó, chủ nhà phải nộp thuế môn bài và kê khai mã số thuế để cơ quan thuế kiểm soát hoạt động kinh doanh của bạn.

Khi cho thuê nhà, chủ nhà và khách thuê lập hợp đồng thuê nhà với đầy đủ các điều khoản, giá thuê, phương thức thanh toán và cam kết của đôi bên trong thời gian thực hiện hợp đồng.

Ngoài ra, chủ nhà cần phải làm thủ tục khai báo tạm cho khách thuê là người nước ngoài tại cơ quan Công an và nộp thuế thu nhập cá nhân theo quy định của pháp luật.

Kinh nghiệm hạn chế rủi ro khi cho khách nước ngoài thuê nhà

Để hạn chế rủi ro khi cho khách nước ngoài thuê nhà, hợp đồng thuê nhà cần phải đảm bảo chặt chẽ, minh bạch và chính xác. Hợp đồng cần có những điều khoản quy định về bồi thường khi có thiệt hại xảy ra, mục đích sử dụng, số lượng người thuê nhà và biên bản bàn giao hiện trạng ngôi nhà trước khi khách thuê đến ở để đối chiếu với tình trạng nhà sau khi kết thúc hợp đồng thuê nhà.