Đầu tư bất động sản cho thuê, nhà đầu tư cần phải tính toán cẩn thận các khoản phí và cân đối thu chi để đảm bảo nhận được lợi nhuận hàng tháng. Tuy nhiên, có rất nhiều nhà đầu tư quên khoản phí này khiến số tiền lãi không được bao nhiêu, thậm chí bị lỗ.

lai-hao-hut-tham-chi-lo-von-khi-nha-dau-tu-bat-dong-san-cho-thue-bo-quen-khoan-phi-nay

Đừng bỏ quên khoản phí hao mòn khi đầu tư nhà cho thuê

Trong thời kỳ kinh tế thế giới gặp khó khăn về dịch bệnh, thị trường bất động sản cũng bị ảnh hưởng không nhỏ. Do đó, khi đầu tư vào thị trường bất động sản năm 2020, các nhà đầu tư đặt mục tiêu bảo toàn vốn và thanh khoản cao.

Hiện nay, tuy thị trường nhà đất bị xáo trộn, việc đầu tư vào bất động sản cho thuê vẫn là một kênh đầu tư an toàn và tiềm năng đối với các nhà đầu tư khi nhu cầu về nhà ở luôn luôn cao ở các thành phố lớn. Tuy nhiên, việc đầu tư như thế nào cần phải tính toán kỹ càng.

Đối với mô hình sở hữu – cho thuê hay mô hình thuê – cho thuê lại nhà phố, căn hộ chung cư, mặc dù nhà đầu tư không cần bỏ ra quá nhiều vốn nhưng để không thua lỗ, nhà đầu tư cũng cần phải cân đối thu chi.

Ngoài vấn đề chi phí marketing, thu hút khách hàng, hợp đồng thuê nhà thì nhà đầu tư thường hay bỏ quên chi phí tính toán khấu hao, giá trị bị hao mòn. Đây là vấn đề khiến nhiều nhà đầu tư thu được không bao nhiêu lãi, thậm chí bị lỗ. Do so với đất, nhà ở và tài sản trên đất sẽ bị hao mòn theo thời gian. Bên cạnh đó, chi phí hao mòn nhà chung cư cũng khác với chi phí hao mòn nhà phố.

Nhà đầu tư cần phải tính toán thật cẩn thận chi phí hao mòn này cùng với các khoản tiền chi và thu khác để tính lãi, tránh trường hợp nhận tiền về mới biết mình bị lỗ.

Cụ thể, khoản tiền phải chi khi kinh doanh bất động sản cho thuê bao gồm tiền sửa chữa nhà, phí quản lý thị trường, tiền hao mòn của căn nhà, lãi ngân hàng nếu phải trả khi mua nhà.

Còn tiền nhà đầu tư có thể thu về là tiền cho thuê hàng háng. Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng cần phải tính tới những trường hợp cụ thể như có tháng sẽ không có khách thuê hay có tháng bạn sẽ phải đi tìm khách thuê.

Từ đó, nhà đầu tư có thể tính toán tiền lãi mình nhận được theo công thức: Tiền lãi= Khoản tiền thu – Khoản tiền chi.

Để tính giá trí hao mòn của nhà và tài sản trên đất, nhà đầu tư có thể dựa vào tuổi thọ của một căn nhà là khoảng 70 năm và lấy giá trị của căn nhà chia cho 70 năm. Cụ thể, nếu căn nhà của bạn có giá trị là 1 tỷ đồng, thì tiền hao mòn mỗi năm sẽ là khoảng 14 triệu đồng.

Riêng với chung cư, giá trị hao mòn chủ yếu ở căn nhà vì giá trị của đất là rất nhỏ. Ngoài ra, tuổi thọ chung cư ngắn hơn nhà phố. Tuổi thọ chung cư có thể là 20 năm, 30 năm, 50 năm hoặc 70 năm. Sau khi hết tuổi thọ chung cư, nếu chất lượng chung cư còn tốt, nhà đầu tư có thể cải tạo, sửa chữa và tiếp tục sử dụng. Nếu chất lượng chung cư xuống cấp nghiêm trọng thì sẽ phải di dời hoặc xây mới.

Đây là những vấn đề nhà đầu tư cần lưu ý trước khi tham gia vào thị trường bất động sản cho thuê.