Xây nhà trọ cho thuê đang là một kênh đầu tư được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên không phải ai cũng có đủ vốn để xây nhà trọ cho thuê. Một trong những cách mà nhiều người lựa chọn là vay ngân hàng và các tổ chức tín dụng.

4-quy-tac-khi-vay-ngan-hang-de-xay-nha-tro-cho-thue-nham-han-che-rui-ro

Dưới đây là 4 lưu ý cần biết trước khi vay ngân hàng để xây nhà trọ cho thuê nhằm phòng tránh thua lỗ và hạn chế rủi ro.

Chỉ nên vay tiền ngân hàng để xây nhà trọ cho thuê khi đã có đất sẵn

Rất nhiều nhà đầu tư thực hiện nhiều việc cùng một lúc, như vừa mua đất, vừa xây nhà trọ, vừa vay tiền ngân hàng. Đây là một bước đi sai lầm, nhất là đối với những nhà đầu tư còn có ít kinh nghiệm bởi nhà đầu tư sẽ phải bỏ ra một số tiền không nhỏ và ôm rủi ro rất cao trong việc trả nợ ngân hàng nếu làm ăn thua lỗ.

Do đó nhà đầu tư trước khi vay tiền ngân hàng để xây nhà cần phải có đất sẵn. Bên cạnh đó, nhà đầu tư cần phải lựa chọn vị trí của mảnh đất phù hợp với đối tượng khách thuê. Thường lựa chọn tốt nhất là những khu dân cư đông đúc, gần khu công nghiệp, gần trường học và có thể tiếp cận với nhiều tiện ích sẵn có.

Ước tính thu nhập ròng trước khi vay tiền ngân hàng

Các chuyên gia bất động sản khuyên rằng, nhà đầu tư nên tính toán thu nhập ròng trước khi vay tiền ngân hàng xây nhà trọ cho thuê. Hãy đảm bảo rẳng tổng thu nhâp hàng tháng gấp đôi khoản tiền dùng để trả nợ.

Thu nhập hàng tháng này ngoài việc trả nợ, và chi tiêu sinh hoạt, duy trì hoạt động của nhà tro, còn cần phải có một khoản để riêng để phòng cho những trường hợp rủi ro.

Khi kinh doanh nhà trọ, phòng trọ cho thuê, không phải lúc nào tỷ lệ lấp đầy phòng cũng là 100% mà sẽ có những phòng trống, những phòng không có khách thuê. Nhà đầu tư cần phải tính đến vấn đề này. Nếu nhà đầu tư chưa có kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh nhà trọ cho thuê, thì cách tốt nhất là bắt đầu với một số phòng trước khi lên kế hoạch mở rộng.

Cân nhắc tài sản thế chấp khi vay ngân hàng xây nhà trọ

Nhiều ngân hàng hiện nay cho vay vốn xây nhà trọ với thời hạn tối đa là 10 năm và hạn mức vốn vay của thể lên đến 90%. Tuy nhiên, bạn sẽ cần phải đảm bảo các điều kiện về thủ tục pháp lý trước khi tiến hành vay vốn ngân hàng. Ngoài ra, tuỳ thuộc vào giá trị của tài sản bảo đảm để ngân hàng quyết định các gói vay khác nhau.

Cụ thể, một số ngân hàng thường định mức tài sản đảm bảo theo công thức 7 x 7. Tức là nếu tài sản thế chấp của bạn có giá 1 tỷ đồng, ngân hàng sẽ định giá khoảng 700 triệu và hỗ trợ cho vay 70% của 700 triệu, tức khoảng 490 tỷ đồng.

Do đó, nếu tài sản bảo đảm của bạn không có giá trị tương xứng với khoản tiền bạn định vay ngân hàng để đầu tư, bạn sẽ cần phải vay thêm từ nguồn khác.

Dự trù các chi phí phát sinh khi nhà trọ vận hành

Khi kinh doanh nhà trọ cho thuê, nhà đầu tư cần phải tính toán tới những chi phí phát sinh, gồm thuế thu nhập cá nhân đối với việc kinh doanh phòng trọ dựa vào doanh thu hàng năm; chi phí sửa chữa, bào trì, tân trang nhà trọ; chi phí hao mòn cơ sở vật chất.