Trước khi mua nhà, người mua cần xem xét kỹ những yếu tố cần thiết như vị trí căn nhà, pháp lý, chất lượng căn nhà,…để tránh mua phải nhà kém chất lượng.

nhung-luu-y-khong-duoc-bo-qua-khi-mua-nha-pho-xay-san

Nhà phố xây sẵn ngày càng được nhiều người ưa chuộng bởi giá trị nhà và đất không bị giảm theo thời gian. Hơn nữa, mua nhà xây sẵn tiết kiệm được cả về thời gian lẫn tiền bạc. Tuy nhiên, trước khi mua nhà, người mua cần phải chú ý những yếu tố sau:

Vị trí căn nhà

Vị trí căn nhà cần đáp ứng những nhu cầu sinh hoạt cơ bản của gia đình và đảm bảo an ninh. Nên chọn những căn nhà ở vị trí giao thông thuận tiện, gần trung tâm, có đầy đủ tiện ích như trung tâm hành chính, chợ, siêu thị, ngân hàng, bệnh viện, trường học, công viên vui chơi…

Chất lượng căn nhà

Bạn cần yêu cầu chủ nhà cung cấp những thông tin quan trọng liên quan đến chất lượng ngôi nhà như: tường, hệ thống điện nước, thiết bị vệ sinh,…

Bạn cũng cần xem kỹ bản vẽ của ngôi nhà và nếu có thể thì mang bản vẽ photo tới Phòng Quản lý đô thị để kiểm tra hiện trạng cũng như quy hoạch trên bản vẽ.

Pháp lý căn nhà

Người mua nên kiểm tra kỹ các mục được ghi nhận trong Giấy chứng nhận liên quan tới vấn đề chủ quyền của căn nhà. Đó là do loại hình nhà phố xây sẵn thường được xây dựng liền kề vài căn và cùng chung một giấy chủ quyền nên thường nảy sinh vấn đề như tranh chấp, kiện tụng khi chủ nhà muốn bán, cầm cố căn nhà…

Bạn không nên mua bất động sản nào liên quan đến bất kỳ giao dịch nào khác như đặt cọc, cấm cố, bảo lãnh,…Nếu có, người mua phải hủy bỏ các giao dịch trước khi chuyển nhượng. Thông tin về pháp lý căn nhà có thể kiểm tra tại phòng công chứng.

Ngoài ra các thông tin khác như căn nhà đó có dính tranh chấp hay không, tài sản chung cần có chữ ký của vợ chồng và thành viên trong gia đình,…cũng rất quan trọng để tránh rủi ro phát sinh.

Hàng xóm xung quanh

Dù mua nhà ở đâu, môi trường, hàng xóm xung quanh cũng rất quan trọng. Một môi trường tốt, hàng xóm thân thiện, sẵn sàng giúp đỡ nhau lúc cần thiết sẽ mang lại một cuộc sống bình yên và thoải mái cho gia đình của bạn.

Đàm phán giá cả

Đừng ngần ngại đàm phán giá cả. Bạn nên tìm hiểu những thông tin bất động sản xung quanh để có cơ sở trong việc thương lượng giá. Tuy nhiên, những căn nhà giá rẻ có thể tiềm ẩn nhiều rủi ro, do đó bạn cần quan sát kỹ thái độ của chủ nhà và xem xét thật kỹ các giấy tờ cần thiết trước khi đưa ra quyết định.

(Nguồn tổng hợp)