Những căn nhà trong ngõ hẻm thường được bán với giá rẻ dưới 1 tỷ đồng nên nhiều người mua. Tuy nhiên, “tiền nào thì của nấy”, không ít người sau khi sống trong những căn nhà trong ngõ mới hiểu hết những bất tiện của nó.

1. Tính rủi ro pháp lý cao

Mua nhà trong ngõ hẻm, người mua thường phải đối mựt với rủi ro pháp lý cao. Vì nhiều khả năng, hẻm sẽ được quy hoạch hoặc chỉnh trang lại. Do đó, chủ nhà không được cơi nới, sửa chữa hay thay đổi hiện trạng.

2. Lưu thông vất vả

Ngõ càng nhỏ thì việc lưu thông di chuyển càng khó khăn. Chưa kể nhiều người còn lấn chiếm không gian để kinh doanh, để xe. Nên mỗi khi có sự cố rất khó để ứng phó kịp thời. Ví dụ xe cứu hỏa không thể vào được khi có đám cháy xảy ra.

3. Giá trị không cao, thanh khoản kém

Nhà trong ngõ dễ mua nhưng khó bán do giá trị bị giảm sút. Người mua nếu sau này muốn bán lại sẽ phải mất nhiều thời gian thương lượng với khách hàng, chưa kể còn bị ép giá. Bên cạnh đó, các ngân hàng cũng khó cho phép dùng ngôi nhà này làm tài sản thế chấp để vay vốn.

nhung-bat-tien-khi-mua-nha-trong-ngo-hem

Nhà trong ngõ có nhiều bất tiện, hạn chế.

4. Khó sửa chữa, xây dựng

Nhà trong hẻm thường khó sửa chữa, xây dựng do thiếu chỗ để vật tư, khó khăn trong quá trình vận chuyển vật liệu vào trong ngõ. Chưa kể, do các nhà khác liền kề xây sát nhau, để tránh không ảnh hưởng đến hàng xóm, thời gian xây dựng thường chậm chạp và kéo dài do phải chú ý nhiều yếu tố.

5. Khu dân cư thường phức tạp

Không như các tòa nhà chung cư, khu dân cư trong hẻm nhỏ không có ban quản lý đôn đốc, nhắc nhở mà phải dựa vào tinh thần tự giác của người dân. Do đó, khu dân cư trong ngõ hẹp thường có nhiều thành phần phức tạp, có đôi khi rất khó sống chung, thường xảy ra những mâu thuẫn, xích mích.

Những lưu ý khi mua nhà trong ngõ hẻm

Dù có nhiều bất tiện như vậy, nhưng mua nhà trong ngõ hẻm vẫn là lựa chọn của một số người không có đủ tiền sở hữu một ngôi nhà đẹp và nằm ở vị trí thuận tiện. Nếu bạn đã quyết định mua nhà trong ngõ hẻm, cần chú ý những điều sau đây:

  • Tìm hiểu tính pháp lý của ngôi nhà bằng cách hỏi công an phường xem ngôi nhà đó có trong diện quy hoạch hay không
  • Xem sổ đỏ của ngôi nhà
  • Nếu là ngôi nhà nhiều tầng, hỏi chủ nhà xem ngôi nhà có xây không phép hay không
  • Không nên mua nhà ở cuối hẻm do những hạn chế về không gian và kiến trúc
  • Không nên mua nhà ở những con hẻm quá nhỏ vì việc di chuyển sẽ khó khăn
  • Khi muốn xây dựng, sửa chữa ngôi nhà trong hẻm, cần phải thông báo các nhà bên cạnh, che chắn cẩn thận để không làm phiền đến hàng xóm
  • Xem xét môi trường xung quanh, khu dân cư để tránh trường hợp chọn những ngôi nhà có an ninh không tốt, nhiều tệ nạn xã hội

(Nguồn tổng hợp)