Nhà xây sẵn có nhiều ưu điểm, lợi thế so với nhà dự án, nhà ở hình thành trong tương lai. Tuy nhiên, khi mua nhà xây sẵn, người mua cũng sẽ gặp nhiều rủi ro như mua phải nhà nát, nhà đất dính quy hoạch… Do đó, trước khi mua nhà xây sẵn, chủ đầu tư cần lưu ý những điểm sau đây.

nhung-luu-y-khi-mua-nha-xay-san-de-han-che-rui-ro

Tìm hiểu địa chất của nhà

Địa chất của căn nhà có thể quyết định tới độ bền, tính an toàn của căn nhà. Cụ thể, căn nhà được xây dựng trên đất nền chắc chắn sẽ lâu bên hơn nhà xây trên đất nền nhão, dễ sụt, lún.

Do đó, trước khi mua nhà xây sẵn, bạn cần phải tìm hiểu xem nhà được xây trên loại đất nền nào, là đất san lấp từ hồ, ao, ruộng hay đất nền cứng. Nếu đất được xây dựng trên nền đất yếu, hãy cân nhắc việc mua bán vì để nhà vững chắc thì người ta sẽ gia cố móng và dùng vật liệu nhẹ để xây nhà.

Nếu mua phải nhà có đất nền yếu, ngôi nhà sử dụng vật liệu không đảm bảo chất lượng thì sau một thời gian, nhà có thể sụt lún.

Tính pháp lý của ngôi nhà

Hãy đảm bảo rằng bạn mua được nhà có đầy đủ cơ sở pháp lý rõ ràng và minh bạch để xác minh nguồn gốc của mảnh đất bạn định mua, bảo vệ quyền lợi của mình và tránh những rủi ro có thể xảy ra do nhà không đảm bảo pháp lý.

Trước khi mua nhà, bạn cần kiểm tra Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất. Giấy chứng nhận này cần phải được công chứng để đảm bảo hiệu lực pháp lý. Thông qua công chứng, bạn cũng có thể kiêm tra nhà đất trong hợp đồng có đủ điều kiện mua bán không. Trong hợp đồng mua bán cần có chữ ký của người có tên trong sổ hộ khẩu.

Nếu ngôi nhà của bạn mua đang thế chấp ngân hàng, bạn cần yêu cầu người bán cho xem giấy tờ chứng minh đã giải thế chấp và có sự đồng ý của ngân hàng. Kiểm tra đất của bạn mua có dính quy hoạch hay không.

Trước khi giao dịch mua bán được tiến hành, người mua và người bán cần liệt kê đầy đủ các khoản thuế phí phải nộp và quy định ai là người phải nộp các khoản thuế phí đó.

Kiểm tra uy tín của chủ đầu tư xây dựng nhà

Nếu bạn mua nhà từ chủ cũ thì có thể yên tâm về chất lượng vì người xây nhà để ở sẽ chú trọng vào chất lượng công trình và chọn những vật tư để thi công có chất lượng. Tuy nhiên, nếu mua nhà từ những người xây để bán, bạn cần phải kiểm tra uy tín của chủ đầu tư để đảm bảo chủ đầu tư không ăn bớt nguyên vật liệu, hoặc chọn vật tư kém chất lượng để giảm tối đa chi phí và thu được nhiều lợi nhuận mà không quan tâm tới chất lượng công trình.

Xem xét ngõ vào nhà

Đối với một số căn nhà xây rải rác trong khu dân cư, bạn cần kiểm tra ngõ vào nhà xem có tranh chấp hay không để tránh những phiền toái về sau.

Xem nhà cẩn thận

Đừng quyết định một cách vội vàng. Thay vào đó, hãy đi xem nhà một vài lần để kiểm tra chất lượng của ngôi nhà. Cụ thể, hãy đi xem nhà vào mùa mưa để kiểm tra hệ thống thoát nước có hoạt động tốt không, có gây ra ngập lụt, tường có thấm nước mưa, hệ thống điện và nước có đảm bảo an toàn hay không. Nếu bạn mua phải nhà có quá nhiều thứ bị hỏng hóc, thay mới thì sẽ tốn rất nhiều tiền sau này.

Tìm hiểu thông tin từ hàng xóm

Hàng xóm sống xung quanh căn nhà là những người hiểu rõ nhất về chủ sở hữu cũ, chất lượng căn nhà, và lý do mà chủ sở hữu phải bán nhà. Hãy lắng nghe ý kiến từ những người xung quanh để xác định xem bạn có nên mua căn nhà đó hay không, và bạn có mua nhà bị “hớ” hay không?