Nhiều người ham mua đất rẻ nên chấp nhận mua đất không có sổ đỏ với ý nghĩ rằng sau khi mua đất có thể hợp thức hoá loại đất này. Tuy nhiên, dưới đây là 6 rủi ro khi mua đất chưa có sổ đỏ bạn cần biết.

6-rui-ro-khi-mua-dat-chua-co-so-do

Không thể xác minh nguồn gốc của đất

Sổ đỏ là cơ sở pháp lý quan trọng để xác định chủ sở hữu của nhà, đất, hoặc tài sản gắn với đất. Khi mua đất có sổ đỏ, người mua có thể kiểm tra các thông tin về chủ sở hữu trên sổ đỏ như mục đích sử dụng, loại đất, thời hạn sử dụng. Do đó, có thể tránh việc mua phải đất sai mục đích sử dụng hay mua đất vướng quy hoạch. Thông qua sổ đỏ, người mua cũng có thể xem lộ giới của mảnh đất mình định mua.

Nếu mua đất không có sổ đỏ, đồng nghĩa với việc bạn mua phải đất không được xác minh nguồn gốc rõ ràng. Có một số trường hợp, người bán lợi dụng sự bất cẩn và cả tin của người mua để lừa mua những mảnh đất có nguồn gốc bất hợp pháp, đất dính quy hoạch, đất lấn chiếm, hay đất có quyết định thu hồi.

Khó thực hiện các thủ tục pháp lý liên quan

Khi mua phải đất dính quy hoạch, người mua sẽ gặp rắc rối, khó khăn trong việc thực hiện các thủ tục pháp lý liên quan như làm sổ hộ khẩu cho chính mảnh đất mình định mua. Bên cạnh đó, việc xin việc làm hay đăng ký nhập học cho con cũng khó khăn.

Ngoài ra, đất không có sổ đỏ là thiếu một trong bốn điều kiện để người dân được thực hiện vay vốn ngân hàng hay thế chấp đất.

Gặp rắc rối trong việc cấp phép xây dựng

Sổ đỏ là một trong những điều kiện tiên quyết trong hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở. Do đó, nếu không có sổ đỏ, hồ sơ xin xây mới, cải tạo và sửa chữa nhà ở của bạn sẽ bị từ chối.

Tuy nhiên, trong trường hợp ngoại lệ, nếu không có sổ đỏ mà người dân muốn xin cấp phép xây dựng thì phải có một trong 12 loại giấy theo Nghị định 53/2017/NĐ-CP, trong đó gồm có: Các loại giấy tờ đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất nhưng chưa được cấp Giấy chứng nhận; giấy tờ về đất đai đối với trường hợp được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất từ sau ngày 01/7/2004 nhưng không có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của pháp luật về đất đai…

Khó bán lại

Nhà đất không có sổ đỏ sẽ khó bán lại do tiềm ẩn nhiều rủi ro, rắc rối. Nếu cố tình bán, tìm được người chấp nhận mua mảnh đất thì chỉ là bạn đang đẩy rắc rối cho người khác.

Giấy không có sổ đỏ chỉ có thể bán với giá rẻ, bán lỗ. Do đó, rất nhiều người mua phải đất không có sổ đỏ rơi vào trường hợp bán không được mà ở không xong. Đặc biệt, khi bán mà mà người mua không biết đó là đất không có sổ đỏ hoặc không hiểu biết những rủi ro đi kèm thì có thể dẫn tới tranh chấp và bạn sẽ tốn rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc để giải quyết.

Không được bồi thường khi bị thu hồi đất

Theo Khoản 1, Điều 74 Luật Đất đai, người sử dụng đất được bồi thường khi bị thu hồi đất khi có sổ đỏ hoặc đủ điều kiện được cấp sổ đỏ mà chưa được cấp và đất sử dụng không phải là đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm.

Do đó, nếu mua phải đất không có sổ đỏ, bạn sẽ không được bồi thường khi nhà nước thực hiện bồi thường cho các hộ dân bị thu hồi đất.

Không được công chứng hợp đồng

Mua phải đất không có sổ đỏ bạn sẽ không được công chứng hợp đồng khi thực hiện chuyển nhượng đất, tài sản gắn liền với đất. Hợp đồng không có công chứng sẽ không có giá trị về mặt pháp lý, do đó bạn sẽ không thể bảo vệ quyền lợi của mình khi có tranh chấp xảy ra.