Nhà trong hẻm có giá rẻ hơn những căn nhà tương tự ở vị trí khác, tuy nhiên những bất lợi về lưu thông, xây dựng là điều không thể tránh khỏi. Do đó, trước khi mua nhà trong hẻm, cần cân nhắc những lưu ý quan trọng sau.

nhung-luu-y-can-biet-truoc-khi-mua-nha-trong-hem

Kiểm tra tính pháp lý của ngôi nhà

Vấn đề đầu tiên cần cân nhắc khi mua bất động sản là pháp lý. Nhất là nhà trong hẻm càng cần phải kiểm tra tình trạng hẻm có nằm trong quy hoạch hay không bằng cách hỏi những người dân xung quanh hoặc đến cơ quan địa chính phường, công an khu vực để tìm hiểu thông tin. Bởi nếu nằm trong quy hoạch, bạn sẽ không thể xây dựng, sửa chữa hay thay đổi hiện trạng của ngôi nhà.

Ngoài ra, bạn cần trực tiếp xem giấy tờ pháp lý của căn nhà đó. Nếu sổ đỏ chỉ ghi phần sở hữu đất và việc xây dựng thêm tầng không được cấp phép, thì bạn có thể thương lượng yêu cầu giảm giá.

Tương tự, với trường hợp diện tích thực của ngôi nhà là 40m2 nhưng sổ đỏ chỉ ghi 28m2 thì chứng tỏ chủ nhà đã lấn chiếm 2m2. Do đó, bạn có thể thương lượng chỉ mua phần đất có trong sổ đỏ.

Với nhà cấp 4 diện tích nhỏ hơn 30m2, bạn chỉ nên tiến hành đặt cọc mua nhà sau khi chủ nhà xin giấy phép xây dựng nhà ở.

Không nên mua nhà trong ngõ hẻm quá nhỏ

Nhà trong hẻm nhỏ thường yên tĩnh nhưng nếu quá nhỏ thì việc đi lại sẽ rất khó khăn, không có chỗ để xe, chỉ đủ một người đi qua, nếu xây dựng sẽ không có chỗ để vật tư, gây ảnh hưởng tới nhà hàng xóm, chưa kể không gian ẩm thấp, chật chội. Tính thanh khoản đối với nhà trong hẻm nhỏ sẽ kém hơn nhiều so với nhà ở hẻm to. Bên cạnh đó, mua nhà trong hẻm nhỏ thường gặp khó khăn trong việc vay vốn ngân hàng.

Không nên mua nhà ngõ cụt

Nếu mua nhà trong hẻm, bạn cần tránh mua nhà trong ngõ cụt hay nhà ở cuối hẻm. Mặc dù giá cả thấp, ít bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn, khói bụi, nhà trong ngõ cụt hay cuối hẻm bị hạn chế về kiến trúc, phong thuỷ nhà ở. Ngoài ra, việc sắp đặt hệ thống thông gió, chiếu sáng tự nhiên ở những ngôi nhà này cũng rất khó khăn.

Mặt khác, những ngôi nhà ở vị trí này thường nhận được ít năng lượng, dễ bị tụ khí xấu, gây bất lợi cho chủ nhà.

(Nguồn tổng hợp)