Mặc dù tồn tại một số bất cập về hạ tầng cơ sở, chất lượng công trình, nhà tái định cư vẫn có một số những ưu điểm mà người mua thường bỏ lỡ.

3-uu-diem-cua-viec-mua-nha-tai-dinh-cu-ma-ban-khong-the-bo-qua

Giá rẻ

Nhà tái định cư, gồm nhà đất, đất, căn hộ chung cư là loại hình bất động sản nhà nước cấp cho các cá nhân/ hộ gia đình trong diện giải tỏa, giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên, do một số người không có nhu cầu và tình trạng dư thừa nhà tái định cư nên nhà nước bán lại nhà tái định cư theo hình thức bán lẻ từng căn, đấu giá nguyên khu, hoặc xé nhỏ khu ra đấu giá.

Một ưu điểm của nhà tái định cư là giá rẻ hơn nhiều so với các sản phẩm bất động sản tương tự trên thị trường. Cụ thể, giá bán đất tái định cư tại xã Phú Cát, huyện Quốc Oai, Hà Nội là 8,5 triệu đồng/m2, thấp hơn khoảng 20 – 30% so với nhà đất thương mại tại khu vực đó. Có nơi, nhà tái định cư rẻ gần gấp đôi căn hộ thương mại. Đơn cử, căn hộ tại khu tái định cư Hoàng Cầu (Đống Đa, Hà Nội) được rao bán với giá 27.5 triệu đồng/m2 trong khi một căn hộ thương mại ở 36 Hoàng Cầu có giá bán 50 triệu đồng/m2.

Phí dịch vụ chung cư tái định cư thấp

Ngoài giá nhà, nhà tái định cư có phí quản lý, gửi xe, vệ sinh rẻ hơn nhiều so với chung cư thương mại. Chẳng hạn, phí dịch vụ của khu tái định cư Trung Hòa Nhân Chính chỉ khoảng 40.000 đồng/tháng/căn hộ và phí gửi xe máy 40.000 đồng/tháng trong khi nhiều khu chung cư thương mại có phí dịch vụ và phí gửi xe bị đội lên rất nhiều.

Hỗ trợ tài chính tối đa

Khi mua nhà tái định cư, người mua được hưởng ưu đãi theo tiến độ thanh toán. Nhiều nhà tái định cư áp dụng chế độ chỉ cần đóng tiền đợt đầu (khoảng 10%) là đã được nhận nhà.

Ngoài ra, các đối tượng thuộc diện được thụ hưởng chính sách bán nhà tái định cư theo phương thức trả dần cho các hộ gia đình, cá nhân khi Nhà nước thu hồi đất có thể trả dần số tiền mua nhà còn thiếu trong 10 năm với lãi suất bằng 0,3%/tháng.

Bên cạnh đó, người mua còn được hỗ trợ vay vốn lãi suất thấp, chỉ khoảng 5%/tháng. Mặt khác, nếu đáp ứng đủ 4 điều kiện sau, người mua còn có thể thế chấp vay vốn như các sản phẩm bất động sản khác.

- Có giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật, trừ khi thuộc trường hợp không bắt buộc phải có Giấy chứng nhận

- Không thuộc diện đang có tranh chấp, khiếu nại, khiếu kiện, về quyền sở hữu; đang trong thời hạn sở hữu nhà ở đối với trường hợp sở hữu có thời hạn

- Không bị kê biên để thi hành án hoặc không bị kê biên để chấp hành quyết định hành chính đã có hiệu lực pháp luật của cơ quan nhà nước có thẩm quyền

- Không thuộc diện đã có quyết định thu hồi đất, có thông báo giải tỏa, phá dỡ nhà ở của cơ quan có thẩm quyền

(Nguồn tổng hợp)