Dưới đây là những sai lầm nghiêm trọng khiến người mua nhà mua quá túi tiền và khả năng chi trả, dẫn tới vỡ nợ và thậm chí tiền mất tật mang.

nhung-sai-lam-nghiem-trong-khien-nguoi-mua-nha-vo-no-va-chiu-qua-dang

Mua quá khả năng trả nợ

Đây là sai lầm mà nhiều người mua nhà thường mắc phải. Ai cũng muốn sở hữu một ngôi nhà đẹp, rộng, thoải mái, ở nơi đắc địa, gần những tiện ích hiện hữu…Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ khả năng chi trả.

Một lời khuyên dành cho chuyên gia bất động sản là chỉ mua nhà phù hợp với khả năng tài chính và khả năng trả nợ của bản thân để không vướng phải nợ nần. Nhà môi giới hoặc chủ nhà thường dụ dỗ người mua nhà mua sản phẩm của mình mà không quan tâm tới khả năng chi trả của người mua. Do đó, người mua nhà không nên bị cám dỗ bởi những quảng cáo của người bán.

Cứ nghĩ thu nhập sẽ tăng hàng năm

Nhiều người mua nhà nghĩ rằng cứ mua nhà to, rộng, đẹp thì sẽ trả được nợ do thu nhập tăng lên hàng năm. Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều trường hợp không phải như vậy. Rất nhiều chuyện không thể lường trước được có thể xảy ra, như thất nghiệp, ốm đau, bệnh tật. Như dịch Covid-19 vừa qua đã gây ảnh hưởng tới cục diện kinh tế của các nước.

Chọn gói vay thế chấp sai

Không phải ai cũng có sẵn tiền mặt để mua nhà ngay lập tức nên nhiều người đã lựa chọn hình thức đi vay ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng. Có rất nhiều gói vay mua nhà với lãi suất ưu đãi, thời gian cho vay và gói cho vay khác nhau.

Các gói vay thế chấp giúp người mua nhà dễ dàng thực hiện được ước mơ sở hữu nhà ở cho riêng mình. Tuy nhiên, nó cũng có nhiều rủi ro khi người mua nhà chọn gói vay thế chấp sai. Do đó, quan trọng là người mua nhà cần phải cẩn thận khi chọn gói vay.

Nghiên cứu không đầy đủ

Khi mua nhà, người mua cần phải tìm hiểu thông tin dự án, thị trường bất động sản. Việc nghiên cứu không đầy đủ có thể khiến người mua nhà có những lựa chọn sai lầm, thậm chí dẫn tới tiền mất tật mang.

Do đó, người mua nhà cần nghiên cứu kỹ lưỡng khi tìm căn hộ, khu đất thông qua các công cụ, dữ liệu từ các nguồn khác nhau.

Bỏ qua quá trình xem nhà

Sau khi nghiên cứu tìm hiểu và lựa chọn những căn hộ vừa ý, bạn cần phải kiểm tra tình trạng nhà một cách cẩn thận như nhà có bị hư hỏng, rò rỉ hay có bị ngập khi mưa hay không. Từ đó, người mua nhà mới có thể đưa ra những quyết định đúng đắn.

Không dành thời gian suy nghĩ

Không nên đưa ra những quyết định một cách vội vàng, bạn hãy dành thời gian suy nghĩ. Cụ thể, cân nhắc những đặc điểm nhà, vị trí, giá cả. Nên xem nhà ít nhất một vài lần trước khi đưa ra quyết định.