Đầu tư bất động sản là một hình thức kinh doanh mang lại nhiều lợi nhuận cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, nhà đầu tư chỉ có thể thành công khi tìm được loại hình bất động sản phù hợp với mình.

tim-loai-hinh-bat-dong-san-thich-hop-de-dau-tu

Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra những loại hình bất động sản phổ biến hiện nay và ưu, nhược điểm của từng loại hình để giúp nhà đầu tư tìm được loại hình bất động sản phù hợp để đầu tư.

Cho thuê dài hạn

Ưu điểm: Đây là một trong những hình thức đầu tư bất động sản phổ biến hiện nay. Đây là hình thức đầu tư an toàn do có hợp đồng chi tiết. Thời hạn của hình thức cho thuê dài hạn thường là từ một năm trở lên. Điều này giúp các nhà đầu tư ổn định dòng thu nhập.

Nhược điểm: Nhà đầu tư hay chủ nhà phải chịu trách nhiệm sửa chữa, bảo trì đối với nhà, bất động sản cho thuê. Nhà đầu tư sẽ phải tự quản lý tài sản, quản lý khách cho thuê. Bạn có thể thuê quản lý riêng nhưng điều này sẽ làm ảnh hưởng tới thu nhập hàng tháng của bạn.

Cho thuê ngắn hạn

Ưu điểm: Hình thức cho thuê ngắn hạn thường gặp đối với các loại hình bất động sản như cho thuê khách sạn, nhà nghỉ…Khách sẽ thuê một đêm hoặc vài đêm. Hình thức này hướng tới đối tượng là các khách du lịch, các khách hàng thích trải nghiệm, khách hàng đi công tác. Hình thức này có thể sử dụng nhiều ứng dụng giúp nhà đầu tư tiếp cận với thị trường như Vrbo và Airbnb.

Nhược điểm: Nhà đầu tư sẽ phải trả chi phí bảo dưỡng, hao mòn, đồng thời phải dọn dẹp phòng ốc thường xuyên để có thể đón khách mới. Với hình thức này, nhà đầu tư sẽ phải thuê một người quản lý, do đó chi phí vận hàng cao hơn hình thức cho thuê dài hạn.

Mua đi bán lại

Ưu điểm: Hình thức đầu tư bất động sản này phù hợp với các nhà đầu tư có nguồn tài chính ổn định. Hình thức này cho lợi nhuận cao, đặc biệt khi các nhà đầu tư biết nắm bắt cơ hội và hiểu được sự biến động của thị trường bất động sản. Với hình thức mua đi bán lại, bạn có thể làm việc trực tiếp với chủ nhà mà không cần thông qua bên thứ ba.

Nhược điểm: Bạn cần có một nguồn tài chính ổn định. Đây là một mô hình đầu tư khó khăn cần phải ra nhiều thời gian, công sức để tìm hiểu thị trường. Đồng thời, nhà đầu tư cần phải có kiến thức chuyên sâu để có thể tham gia vào mọi công đoạn của việc giao dịch, mua bán bất động sản. Đây là hình thức không tạo ra nguồn thu nhập ngay lập tức mà bạn cần phài chờ đợi đúng thời điểm để có thể bán lại.

Quỹ tín thác đầu tư bất động sản REIT

Ưu điểm: REIT là hình thức đầu tư phù hợp với những nhà đầu tư thích tạo ra một nguồn thu nhập bất động sản thụ động. Bên cạnh khoản thu nhập cố định, nhà đầu tư cũng sẽ được hưởng các lợi ích khác về thuế.

Nhược điểm: Chỉ một số REIT được giao dịch công khai trên các sàn giao dịch tương tự như cổ phiếu. Các REIT không được giao dịch công khai sẽ khó bán và khó định giá. Ngoài ra, việc đầu tư vào REIT cũng mất nhiều thời gian hơn các loại hình đầu tư bất động sản khác.

Bất động sản thương mại

Ưu điểm: Đầu tư bất động sản thương mại sẽ tạo ra lợi nhuận khổng lồ. Bạn có thể làm việc với các doanh nghiệp, công ty, những người muốn thuê mặt bằng bán lẻ hoặc văn phòng làm việc trong thời gian tương đối dài.

Nhược điểm: Đầu tư bất động sản thương mại thường có nhiều rủi ro và mức độ hào mòn cao hơn các loại hình bất động sản khác. Ngoài ra, nhà đầu tư cần phải có nguồn tài chính dồi dào và chịu trách nhiệm về chi phí sửa chữa, bảo dưỡng, nâng cấp…